Shark Louis, Shark Phú nói về nỗi khổ của "cá mập": Nhiều Startup hay "nổ", số liệu chênh lệch gấp nhiều lần, Shark đầu tư không được, mà không đầu tư thì bị nói là đánh bóng!

11/11/2018 08:53 AM | Kinh doanh

Khi đưa ra số liệu sai lệch so với thực tế, startup làm ảnh hưởng khổng chỉ đến uy tín của các Shark tham gia chương trình mà còn cả quá trình thẩm định và nhận đầu tư sau này.

Shark Louis, Shark Phú nói về nỗi khổ của "cá mập": Nhiều Startup hay "nổ", số liệu chênh lệch gấp nhiều lần, Shark đầu tư không được, mà không đầu tư thì bị nói là đánh bóng!

Shark Tank Việt Nam mùa 2 đã kết thúc. Và giống như mùa 1, các "cá mập" mùa này tiếp tục nhận được sự yêu mến từ khán giả bởi phong cách vừa hài hước vừa nghiêm túc, chân thành trong quá trinh làm việc. Tuy nhiên trái với hình ảnh quen thuộc thường thấy trên truyền hình, các Shark cũng có những nỗi khổ mà chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Shark Louis chia sẻ trên chương trình Café khởi nghiệp phát sóng gần đây như sau: "Nhiều lúc startup đưa ra thông tin trên Shark Tank nhưng khi chúng tôi thẩm định lại thì không như vậy, rất thất vọng. Rất khó cho nhà đầu tư bỏ tiền vào vì những gì startup nói là không đúng, ảnh hưởng uy tín cả 2 bên".

"Các cá mập bị nói là đánh bóng thương hiệu, chẳng chịu đầu tư gì cả. Rất khó khăn cho cá mập", Shark Louis trần tình.

Thông tin đưa ra không chính xác chính là một trong những lý do khiến tỷ lệ startup vượt qua vòng thẩm định (DD- Due diligence) và nhận vốn đầu tư từ các shark không nhiều.

Theo những gì chúng tôi tìm hiểu, tính đến thời điểm cuối tháng 6/2018, chỉ có 8/22 startup của Shark Tank mùa 1 đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập. Trong đó, có 7 Startup đã qua được giai đoạn DD, 1 Startup không rõ DD hay thẩm định doanh nghiệp là gì, nhưng tin tưởng mình sẽ được rót vốn như cam kết.

Shark Louis, Shark Phú nói về nỗi khổ của cá mập: Nhiều Startup hay nổ, số liệu chênh lệch gấp nhiều lần, Shark đầu tư không được, mà không đầu tư thì bị nói là đánh bóng! - Ảnh 1.

Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse, nhà đầu tư cam kết rót vốn nhiều nhất mùa 1, với trên 28 tỷ đồng vào 8 dự án, cũng phải thừa nhận là khi DD, không một start-up nào có dữ liệu hoàn toàn trùng khớp với thông tin họ đưa ra khi thương thảo trên truyền hình.

"Con số chênh lệch gấp nhiều lần, chứ không phải 5-10%", Shark Phú thẳng thắn nhận xét.

Thậm chí đến mùa 2, để tránh tình trạng các "bức tranh vẽ ra đẹp nhưng đến lúc soi vào thực tế lại không như vậy" Shark Phú đã chuyển phương án rót vốn trực tiếp đổi lấy cổ phần sang toàn bộ cam kết đầu tư dưới dạng trái phiếu chuyển đổi, hình thức hiếm khi được sử dụng tại mùa 1.

Trên thực tế, số liệu đưa ra đẹp hay xấu không phải là yếu tố khiến nhà đầu tư quan tâm, mà bản chất là những người sáng lập có trung thực hay không. Theo CEO Phạm Duy Hiếu của Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công Nghệ Việt Nam- Startup Vietnam Foundation (SVF), nhà đầu tư chọn startup vì tương lại chứ không vì hiện tại, bởi ở thời điểm hiện tại, những gì nhiều startup làm được vẫn còn rất nhỏ .

"Người ta xuống tiền không vì cái nhỏ, người ta muốn đầu tư để khi công ty của bạn lớn hơn, sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên".

"Dù con số đưa ra nhỏ bé, khiêm tốn thôi nhưng khi kiểm tra thấy đúng sự thật, nhà đầu tư sẽ có niềm tin vào startup. Họ sẽ sẵn lòng bỏ tiền để cùng bạn viết câu chuyện lớn hơn", CEO Phạm Duy Hiếu khẳng định.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm