Shark Linh Thái: ‘Thường lên sóng để PR sẽ gây khó chịu nhưng riêng với startup này tôi vui vẻ bỏ qua vì founder rất thông minh’

04/02/2018 08:15 AM | Kinh doanh

Lên sóng chỉ để PR và thường gây khó chịu nhưng startup này khiến Shark Linh Thái bỏ qua và đồng ý đầu tư 10 tỷ đồng cho 45% nhưng thương vụ không thành.

Shark Linh Thái: ‘Thường lên sóng để PR sẽ gây khó chịu nhưng riêng với startup này tôi vui vẻ bỏ qua vì founder rất thông minh’

“Uber việc làm” kêu gọi 10 tỷ đồng cho 15% cổ phần công ty

Cô gái trẻ Phạm Thị Bảo Nguyên tự tin giới thiệu về dự án Easy Job như một ứng dụng “Uber việc làm” cho người lao động phổ thông. Với lời mời gọi vốn 10 tỷ đồng cho 15% cổ phần của một doanh nghiệp mới hơn một năm tuổi, founder Bảo Nguyên đã gây tò mò cho nhóm “cá mập” khi lý giải nhu cầu cần có ứng dụng di động như Easy Job để tối ưu hóa việc sử dụng lao động phổ thông của các DN vừa và nhỏ.

Theo đó, khi lôi kéo được hàng loạt DN nhỏ và vừa tham gia “sàn giao dịch” việc làm này, Easy Job đồng thời cũng sẽ hóa giải được các vướng mắc về chi phí tiền bạc lẫn chi phí thời gian cho cả “người cần việc” lẫn “việc cần người”. Thu nhập của Easy Job vì vậy sẽ đến từ nguồn thu phí cho các cuộc “dàn xếp” trực tuyến.

Shark Linh Thái: ‘Thường lên sóng để PR sẽ gây khó chịu nhưng riêng với startup này tôi vui vẻ bỏ qua vì founder rất thông minh’ - Ảnh 1.

Phạm Thị Bảo Nguyên, co-founder của Easy Job

Trước ngờ vực về thời gian thu hồi vốn của nhà đầu tư khi doanh thu mới chỉ 1,1 tỷ đồng (hơn 1 năm) mà lại tự định giá đến 100 tỷ, Bảo Nguyên cho rằng Easy Job sẽ có sự nhảy vọt về doanh thu nếu có thể gọi được phần vốn dự kiến tại Shark Tank để chiếm lĩnh 0,5% thị phần trên tổng số 2,4 triệu đơn vị là các DN, cửa hàng, quán ăn…

Nhà sáng lập trẻ cũng tự tin sẽ sử dụng kinh nghiệm làm việc trước đây cho nhiều DN trong và ngoài nước trong đó có Samsung tại Hàn Quốc lẫn kiến thức từ “cái nôi” ĐH Cornell danh tiếng để liên tục điều chỉnh thuật toán nhằm cải tiến mô hình kinh doanh.

Thế nhưng, sau khi nghe nhà sáng lập trình bày về phương án sử dụng phần vốn 10 tỷ đồng, “cá mập” đến từ Sunhouse đã cho rằng các DN làm dịch vụ tương tự trên thị trường với đội ngũ nhân lực đông đảo hơn vẫn có thể sẽ áp đảo Easy Job. “Lời ngỏ” đề nghị đổi 10 tỷ đồng lấy 90% vốn của DN này từ “shark” Phú không được startup trẻ chấp nhận.

Từ góc nhìn của ông chủ Sam Holdings, sau khi yêu cầu nhà sáng lập định hình các đối thủ trên thị trường và lắng nghe câu chuyện của Easy Job, “shark” Vương cũng tin rằng sẽ không thể đầu tư cho DN này bởi nâng vốn từ 1,6 tỷ lên 10 tỷ đồng là bước nhảy quá lớn.

Trong khi đó, theo cách nghĩ từ phía DN, “shark” Hưng đã lắc đầu khi e ngại Easy Job chưa giải quyết được mối hoài nghi lớn nhất là khả năng nhà điều hành ứng dụng sẽ sử dụng chính nền tảng công nghệ của mình để lôi kéo người lao động nhảy việc qua lại liên tục, gián tiếp “làm bất ổn thị trường lao động”

Dù đoán được chuyện lên sóng chỉ để PR, Shark Linh Thái vẫn đề nghị đầu tư 10 tỷ đồng cho 45%

Bàn đàm phán chỉ còn lại “cá mập” từ VinaCapital với đề nghị 10 tỷ đồng cho 45% cổ phần. Thế nhưng, nhà sáng lập “Uber việc làm” vẫn khẳng khái từ chối vì “DN còn một nhà đầu tư nữa, nếu cộng chị Linh và nhà đầu tư đó chắc lên tới 80-90%”. Cô gái trẻ thậm chí cũng nói không với cả “mồi câu” 50 tỷ đồng cho 40% vốn.

Điều ngạc nhiên là nếu như một vài startups tham gia Shark Tank cũng có mức “định giá trên trời” - chỉ để có được cơ hội quảng bá miễn phí trên tuyền hình khiến “cá mập” phải lên tiếng chỉ trích thì với Easy Job lần này, sự thông minh và thẳng thắn của cô gái đã khiến nhóm “shark”… vui vẻ cho qua!

Về Easy Job

- Ngành nghề: Tuyển dụng nhân sự

- Thành lập được hơn một năm, doanh thu 1,1 tỷ đồng.

- Kêu gọi 10 tỷ đồng cho 15% cổ phần công ty.

- Kết quả: Không nhận được đầu tư nào.

Shark Tank Việt Nam - EASY JOBS: UBER VIỆC LÀM KÊU GỌI 10 tỉ cho 15%

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Uber Eats giới hạn khu vực đặt hàng và chỉ thu 5 USD cho mỗi đơn, khách hàng có thể nhanh chóng nhận món ăn khi vẫn còn nóng, tài xế cũng hoàn tất được nhiều đơn mỗi ngày nhờ thông thuộc địa bàn, và nhà hàng sẽ không còn cảnh thức ăn được chuẩn bị ngon miệng nhưng lại để giao hàng xa làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Chủ tịch vừa được ra tù trước hạn, Lotte tuyên bố sẽ bạo chi 44 tỷ USD trong 5 năm tới, sẽ tiếp tục mở rộng tại Việt Nam

Lotte lên kế hoạch phân bổ 40% vào lĩnh vực hóa chất và xây dựng, 25% vào bán lẻ, 25% vào du lịch, dịch vụ và 10% vào thực phẩm.

Nợ xấu VPBank tăng gấp rưỡi chỉ trong 9 tháng, lợi nhuận giảm mạnh

Hồi đầu năm, nợ xấu VPBank là hơn 6.200 tỷ đồng thì đến cuối tháng 9 vừa qua đã lên tới hơn 9.400 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 50%. Việc trích lập dự phòng rủi ro đã khiến lợi nhuận VPBank giảm mạnh.

Mái tóc giả của "Nữ hoàng startup" Thủy Muối và hành trình chống ung thư: "Chúng ta cần phải sống đủ lâu để biết lý do là gì!"

Đây là hình ảnh Thủy Muối tại Women Summit 2018 vừa rồi. Khi được hỏi cảm giác của cô thế nào lúc phát hiện ra mình bị bệnh ung thư, cô bất ngờ cởi mái tóc giả trước khán phòng. Cô làm những người nghe phía dưới phải hốt hoảng, rồi xúc động. Cô bảo cảm giác của cô 2 năm trước là hốt hoảng y thế như thế. Đó chính là cảm giác “không biết lý do là gì”.

Đọc thêm