Shark Linh nói về thương vụ triệu đô đầu tiên: Founder GCalls ghi điểm khi hỏi tôi “Chị có thể làm fulltime cho công ty không?”

27/12/2017 01:54 PM | Kinh doanh

“Khi bạn ấy đặt ra câu hỏi đó, tôi cười nhưng trong đầu tôi nghĩ bạn ấy nói rất đúng”, bà Thái Vân Linh, cá mập trong chương trình Shark Tank Việt Nam, nói về suy nghĩ của bà khi founder GCALLS hỏi: Chị có thể làm fulltime cho công ty không?

Shark Linh nói về thương vụ triệu đô đầu tiên: Founder GCalls ghi điểm khi hỏi tôi “Chị có thể làm fulltime cho công ty không?”

Founder Gcalls ghi điểm khi hỏi shark Linh Thái: Chị có thể làm fulltime cho công ty không?

Trong phần thương thuyết giữa shark Linh Thái và founder GCALLS, một trong các founder của startup gọi vốn này hỏi bà Linh Thái: "Chị có thể làm fulltime cho công ty không?". Câu hỏi gây nhiều chú ý trong cuộc thương thuyết này trước khi bà Linh quyết định đầu tư 23 tỷ đồng cho GCalls. Đây là thương vụ triệu đô đầu tiên trong Shark Tank Việt Nam.

Sau chương trình, nhà đầu tư Thái Vân Linh đã chia sẻ suy nghĩ về câu hỏi của founder GCalls. “Khi bạn ấy đặt ra câu hỏi đó, tôi cười nhưng trong đầu tôi nghĩ bạn ấy nói rất đúng. Dù bạn ấy nói đùa nhưng bạn ấy cũng hy vọng tôi nói 'yes' luôn. Một người như vậy, suy nghĩ rất tốt. Họ biết để thúc đẩy công ty đi lên, cần những người tốt làm cho mình. Đó là người không lo người tuyển thông minh hơn mình, mà chỉ mong công ty đi lên. Và với câu hỏi đó, bạn này có thêm điểm đối với Linh”, bà Linh Thái chia sẻ.

Shark Linh nói về thương vụ triệu đô đầu tiên: Founder GCalls ghi điểm khi hỏi tôi “Chị có thể làm fulltime cho công ty không?” - Ảnh 1.

Trong tập 7 của Shark Tank, lần đầu tiên chương trình xuất hiện một thương vụ thành công với con số đầu tư lên tới 23 tỷ đồng. Đó chính là dự án xây dựng dịch vụ tổng đài chăm sóc khách hàng kiểu mới do 2 chàng trai Tấn Phúc và Xuân Bằng sáng lập.

Gcalls của Tấn Phúc và Xuân Bằng là một nhà cung cấp phần mềm quản lý giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tạo lập hệ thống tổng đài chỉ trong vòng 5 phút, bao gồm hạ tầng call center, phần mềm quản lý cuộc gọi và giải pháp tích hợp với các CRM giúp doanh nghiệp quản lý khách hàng. Đến với chương trình, Tấn Phúc và Xuân Bằng muốn gọi được số vốn là 1 tỷ 249 triệu đồng cho 1% cổ phần.

Shark Linh nói về thương vụ triệu đô đầu tiên: Founder GCalls ghi điểm khi hỏi tôi “Chị có thể làm fulltime cho công ty không?” - Ảnh 2.

Tấn Phúc và Xuân Bằng - sáng lập viên công ty Gcalls

Trước mặt 5 Shark, 2 chàng trai đã phân công nhau trình bày về sản phẩm cũng như kế hoạch sử dụng vốn và kế hoạch rút lui. Theo đó, Gcalls đã hoạt động được 2 năm và doanh thu 6 tháng gần đây nhất rơi vào tầm 150.000 USD (khoảng 3,3 tỷ VNĐ). Tấn Phúc và Xuân Bằng cho biết trước khi đến với Shark Tank, công ty đã huy động được 280.000 USD tiền vốn để hoạt động bước đầu. Trong đó, 70% cổ phần là của 2 nhà sáng lập còn 30% còn lại thuộc về các cổ đông khác.

Tấn Phúc cũng cho biết thêm, Gcalls dự định sẽ IPO (huy động vốn từ công chúng bằng cách phát hành rộng rãi các cổ phiếu) sau 7 năm nữa và số tiền vốn kêu gọi từ Shark Tank sẽ được hai anh chàng dùng để "đánh chiếm" thị trường Đông Nam Á, trước mắt nhất là Indonesia.

Sau khi 4 Shark còn lại đều từ chối đầu tư thì Shark Linh - vị Shark trước nay luôn bị coi là khó tính nhất lại tỏ ra rất có hứng thú với dự án của Tấn Phúc và Xuân Bằng. Shark Linh cho biết mình rất am hiểu lĩnh vực này và nắm rõ Gcalls có được rất nhiều điều mà các nhà cung cấp dịch vụ khác tương tự trên thị trường đang thiếu.

Nhận thấy tiềm năng và điểm mạnh của Gcalls, thay vì câu nói "Chị không đầu tư" như thường lệ, Shark Linh đã quyết định chơi lớn khi điềm tĩnh tuyên bố: "Chị rất thích mô hình này và sẽ đầu tư cho các em 23 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần".

Đề nghị hấp dẫn này vẫn khiến Tấn Phúc và Xuân Bằng khá do dự và hai chàng trai xin từ chối vì số tiền đầu tư quá khác so với dự định ban đầu. Hai vị CEO trẻ tuổi đề nghị mức 500.000 USD cho 20% cổ phần. Kiên định với con số đầu tư và tỷ lệ cổ phần, Shark Linh cho biết: "Tiền không phải là vấn đề" mà vấn đề là để chinh phục thị trường mới, Gcalls còn rất nhiều việc cần phải làm và chị sẽ kiêm nhiệm hết. Từ gặp gỡ các cổ đông khác của dự án, viết kế hoạch, tư vấn chiến lược đến tuyển người, mở rộng mạng lưới... tất cả sẽ do Shark Linh phụ trách nên không thể hạ thấp số cổ phần hơn được nữa.

Sau khi bàn bạc, dù con số đầu tư và cổ phần nằm ngoài dự tính như bộ đôi sáng lập Gcalls vẫn quyết định chấp nhận lời đề nghị của Shark Linh. Với cái gật đầu từ Tấn Phúc và Xuân Bằng, thương vụ Gcalls kêu gọi đầu tư đã trở thành thương vụ "triệu đô" đầu tiên của Shark Tank Việt Nam.

.Các tiêu chí chọn startup của bà Thái Vân Linh

Trong một bài phỏng vấn hồi cuối tháng 10, bà Linh cho biết vốn đầu tư cho startup trong Shark Tank là từ quỹ đầu tư Vinacapital.

Các tiêu chí để bà Linh sẽ “xuống tiền” gồm 3 điểm.

Thứ nhất, bà Linh sẽ tìm hiểu về người sáng lập, nhóm sáng lập. Họ phải hiểu về ngành đang làm, có kinh nghiệm trong ngành.

Thứ hai là về sản phẩm. Người sáng lập đã tạo ra sản phẩm chưa. Vinacapital sẽ đầu tư vào công ty có sản phẩm ngoài thị trường rồi.

Thứ ba, về doanh thu. Doanh thu không cần nhiều nhưng cần phải chứng minh được rằng sản phẩm của họ có thị trường, có người mua, người sử dụng.

Bà Linh cho biết bà đã có cơ hội làm từ tiếp thị đến tài chính. Và bà hài lòng với sự nghiệp của mình và đã học hỏi được rất nhiều. Về triết lý trong sự nghiệp. Bà quan niệm 2 điều sau:

Thứ nhất là không nên thay đổi vị trí trước khi đã hiểu rất sâu về vị trí đó.

Thứ hai là khi đổi vị trí mới thì vị trí đó nên có cơ hội để phát triển học hỏi, tăng cơ hội cho bản thân.


Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm