Shark Hưng: Khởi nghiệp không phải lựa chọn duy nhất, nếu ai cũng làm chủ thì lấy ai làm thuê!

06/02/2019 08:31 AM | Kinh doanh

Shark Hưng khuyên người trẻ nên đi làm thuê trước khi khởi nghiệp nhưng khuyến khích họ luôn tích cực suy nghĩ để tìm ra những ý tưởng mới, cách giải quyết vấn đề mới.

Shark Hưng: Khởi nghiệp không phải lựa chọn duy nhất, nếu ai cũng làm chủ thì lấy ai làm thuê!

Là một trong 4 Shark chính của gameshow về đầu tư, khởi nghiệp Shark Tank Việt Nam suốt 2 mùa vừa qua nhưng Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup chưa bao giờ cổ súy việc người trẻ nên cố gắng khởi nghiệp bằng mọi giá. Ngay cả bản thân anh cũng từng có quá trình làm thuê cho rất nhiều tập đoàn nước ngoài của Nhật Bản, của Mỹ, rồi làm trong nhà nước trước khi cùng bạn bè lập ra công ty riêng.

"Theo tôi, chúng ta đừng nghĩ quá trình khởi nghiệp là cái gì đó bắt buộc và là lựa chọn duy nhất. Đây là điều tôi muốn chia sẻ thật sự. Nếu tất cả mọi người đều làm khởi nghiệp, tất cả đều trở thành ông chủ thì ai làm thuê", Shark Hưng đặt câu hỏi tại sự kiện Startup 4.0: From ZERO to CEO do đại học Ngoại thương tổ chức thời gian vừa qua.

"Cá mập" đến từ Cengroup dẫn số liệu cho thấy trong xã hội hiện nay, khởi nghiệp không phải con đường duy nhất để trở nên giàu có. Theo thống kê trong top 100 người giàu nhất thế giới, thì chỉ có 51% theo con đường khởi nghiệp, 22% giàu có bằng con đường tiết kiệm và 27% khác có năng lực đặc biệt như bóng đá, âm nhạc.

"Vì vậy, tôi nghĩ, khởi nghiệp không phải con đường duy nhất để các bạn thành công và giàu có", Shark Hưng nhấn mạnh.

Từ góc nhìn bản thân, anh cho rằng các bạn trẻ nên suy nghĩ cẩn thận trước khi khởi nghiệp. Khi có ý tưởng mới hãy chia sẻ với mọi người để cùng kiểm chứng, đánh giá xem ý tưởng có thể thành hiện thực không. Hãy nghĩ lớn, nghĩ toàn cầu hóa về công ty tỷ USD, về các "kỳ lân" nhưng bắt đầu bằng những việc nhỏ trước.

Cũng theo Shark, về mặt bản chất, khởi nghiệp khác lập nghiệp. Khởi nghiệp là nghĩ ra một ý tưởng hoàn toàn mới, làm một việc gì đó chưa ai làm bao giờ, hoặc những thứ người khác đã làm nhưng tốt hơn, hiệu quả hơn. Vậy nên người trẻ mới ra trường có thể nghĩ đến việc làm thuê mưu sinh, lập nghiệp trước khi bắt tay vào khởi nghiệp.

"Các bạn trẻ mới ra trường nên mưu sinh trước, đi làm thuê trước vài năm, hoặc có thể lập nghiệp trước, làm những gì đã được kiểm chứng trước, thử sức với những thứ mà đã có người thành công và tìm những cơ hội để làm tốt hơn họ rồi mới khởi nghiệp".

Tuy vậy, Shark Hưng khuyến khích các bạn trẻ hãy luôn suy nghĩ xem những ý tưởng họ đưa ra có thể giải quyết vấn đề gì trong cuộc sống, luôn luôn giữ tâm thế: Hãy thách thức tôi đi, luôn luôn suy nghĩ "Tại sao lại không?" để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

"Khi chúng ta nghĩ mình có thể làm được thì chúng ta sẽ tìm ra cách để làm được. Còn nếu nghĩ là không làm được thì chắc chắn chúng ta sẽ không làm được".

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ Công an truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn nên Bộ Công an phát lệnh truy nã bị can này.

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Đọc thêm