“Sếp” Phạm Thanh Hưng: Một người sếp tốt là người luôn đặt kỳ vọng cao hơn khả năng của bạn, năng lực 5 thì đặt lên 7

03/09/2019 07:16 AM | Kinh doanh

"Khi làm việc với vị sếp đó các bạn cảm thấy đuối, cần phải cố gắng hơn thì đó mới là người sếp tốt. Nếu sếp giao việc đặt kỳ vọng thấp hơn thì rất chóng chán và không học được gì thêm cả. Áp lực mới tạo động lực."

“Sếp” Phạm Thanh Hưng: Một người sếp tốt là người luôn đặt kỳ vọng cao hơn khả năng của bạn, năng lực 5 thì đặt lên 7

Phó Chủ tịch HĐQT, Công ty CP Tập đoàn Bất động sản Thế kỷ - Cengroup Phạm Thanh Hưng hé lộ thông tin ngồi vị trí “ghế nóng” trong vai trò Sếp của show truyền hình thực tế về việc làm “Cơ hội cho ai – Whose Chance” sẽ phát sóng trên VTV3 trong tháng 9 tới. Vị “Sếp” này đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề tuyển chọn, quản lý nhân sự và định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ. Trong đó, chọn môi trường, chọn “sếp” như thế nào cho phù hợp được vị “Sếp” này tiết lộ.

Một người sếp tốt là đặt bạn cao hơn khả năng của bạn: Năng lực 5 thì đặt lên 7

“Tôi là sếp khó tính, tôi cầu toàn. Nhưng không khó tính theo kiểu nặng lời hay quát mắng nhân viên. Trong mười mấy năm ở tập đoàn nhân viên chưa bao giờ nhìn thấy tôi cáu hay mắng mỏ nặng lời với họ, hành động nặng lời nhất mà tôi từng thể hiện ra là không nói gì”, Sếp Phạm Thanh Hưng chia sẻ.

“Sếp” Phạm Thanh Hưng: Một người sếp tốt là người luôn đặt kỳ vọng cao hơn khả năng của bạn, năng lực 5 thì đặt lên 7 - Ảnh 1.

Theo Sếp Hưng, đối với các bạn trẻ mới tốt nghiệp nên chọn một người sếp luôn đặt các bạn cao hơn khả năng của các bạn; luôn đặt kỳ vọng giao việc cao hơn khả năng

Theo vị Sếp của show truyền hình thực tế này, đối với các bạn trẻ mới tốt nghiệp nên chọn một người sếp luôn đặt các bạn cao hơn khả năng của các bạn; luôn đặt kỳ vọng giao việc cao hơn khả năng, khi làm việc với vị sếp đó các bạn cảm thấy đuối, cần phải cố gắng hơn thì đó mới là người sếp tốt. Nếu sếp giao việc đặt kỳ vọng thấp hơn thì rất chóng chán và không học được gì thêm cả. Áp lực mới tạo động lực. Chẳng hạn như năng lực 5 thì đặt lên 7. Con người ta thích sự chinh phục, thách thức hơn là những trải nghiệm an toàn. Nếu chạy với tốc độ dễ quá sẽ nhanh chóng dẫn đến cảm giác nhàm chán.

Chia sẻ về câu chuyện giới trẻ đi làm thuê trước khi khởi nghiệp hay khởi nghiệp ngay khi vừa tốt nghiệp, Phó Chủ tịch Cengroup cho rằng, các bạn nên làm tại các công ty trong ngành dự định khởi nghiệp, nếu chưa có các bạn nên thử qua 2,3 môi trường làm việc khác nhau. Mỗi môi trường nên làm từ 1-2 năm.

5-7 năm là thời gian đủ để các bạn trưởng thành chín chắn và tích lũy đủ tiền bạc cũng như kiến thức cho bản thân mình trong hành trình làm thuê.

Đầu tiên là công tác điều hành, trong nhóm mình có thể chưa phải là người điều hành nhưng nhìn người khác điều hành như thế nào sẽ hiểu và học hỏi được từ họ. Các bạn khởi nghiệp ý tưởng phong phú nhưng không biết làm cách nào để hình thành ý tưởng đó. Nếu như vậy các bạn nên làm thuê cho chính mình, mở một shop nhỏ nhỏ tự bán hàng chứ không phải là doanh nghiệp.

“Khởi nghiệp nếu không tạo ra được đội, nhóm tốt, không biết cách động viên khuyến khích con người, không biết cách quản trị tài chính, lập kế hoạch, không biết cách làm hàng nghìn thứ mà trong trường đại học chưa dạy thì không phải khởi nghiệp. Do đó, các bạn trẻ khởi nghiệp ngay khi tốt nghiệp rủi ro rất cao. Ít nhất phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc thì khi học mới hiểu hết những kiến thức thực tế”, Sếp Hưng nhấn mạnh.

Tâm trạng mệt mỏi và không hứng thú thì nên nhảy việc, tìm một công việc khác phù hợp hơn

“Các bạn trẻ hiện giờ nhảy việc khi thấy không phù hợp, ngay cả khi chưa có việc mới vì cho là tuổi trẻ rất ngắn. Tôi hiểu được tâm lý này. Hơn nữa, các bạn nghĩ bẫy thu nhập trung bình mỗi tháng từ 10-15 triệu, nếu nghỉ thì sống bằng gì. Thực tế cho thấy cứ níu kéo lại công việc cũ sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội trong khi thực tế các bạn không thích công việc đó, tâm trạng lại mệt mỏi và không hứng thú thì nên nhảy việc, tìm một công việc khác phù hợp hơn”, Phó Chủ tịch Cengroup đưa lời khuyên.

“Sếp” Phạm Thanh Hưng: Một người sếp tốt là người luôn đặt kỳ vọng cao hơn khả năng của bạn, năng lực 5 thì đặt lên 7 - Ảnh 2.

Vị “Sếp” của chương trình cũng chia sẻ thêm: “Khi tuyển dụng các vị trí từ cấp trưởng nhóm, trưởng phòng, quản lý trở lên, tôi hy vọng các bạn có từ 5-7 năm kinh nghiệm ở khoảng 2-3 doanh nghiệp trước đó. Tôi không sợ các bạn nhảy việc. Nhưng cũng tùy trường hợp. Nếu 25 tuổi mà chuyển 10 công việc thì hơi quá đáng. 1-2 năm cho một công việc ở tuổi dưới 30 là chuyện hết sức bình thường. Theo đánh giá của tôi, đối với những ứng viên không qua thử việc 3 tháng ở một doanh nghiệp nghĩa là điểm trừ, làm được 1-2 năm là điểm cộng”

Theo Phạm Thanh Hưng, bản thân mỗi doanh nghiệp có quá nhiều vị trí công việc cần tuyển dụng. Điều quan trọng nhất qua chương trình tuyển dụng thực tế như “Cơ hội cho ai – Whose Chance”, các bạn sẽ hiểu được là thực tế khi phỏng vấn cần những kĩ năng gì, đàm phán với nhà tuyển dụng như thế nào. Các bạn có thể đọc trước bộ 100 câu hỏi tuyển dụng và cách trả lời nhưng khi “đối mặt” trực tiếp với các sếp là một chuyện hoàn toàn khác.

Trao đổi thêm về chương trình truyền hình thực tế với vai trò “Sếp” phỏng vấn trực tiếp ứng viên, Phó Chủ tịch Cengroup cho rằng: Một thời gian khá dài tôi không tham gia vào công tác điều hành doanh nghiệp. Vì vậy công tác tuyển dụng thường chuyển cho bộ phận nhân sự và các giám đốc điều hành. Nhưng phải nói các bạn trẻ bây giờ rất năng động, có nhiều đam mê hoài bão; khả năng tiếp cận thông tin rất phong phú đa dạng, tích lũy được nhiều kiến thức bao gồm những kiến thức cơ bản cả về xã hội lẫn chuyên môn cao.

Tuy vậy, có một thực tế diễn ra trong hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp với ứng viên cũng như trên một số chương trình tuyển dụng thực tế hiện nay là: Sếp đến đây chưa có nhu cầu tuyển dụng vị trí đó cho bạn ứng viên đó. Chiều ngược lại bạn ứng viên đó đã gặp phải một sai lầm khi định giá bản thân vượt mức các sếp đánh giá. Hai mức đánh giá không gặp được nhau là điều đáng tiếc.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp Việt Nam cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Đọc thêm