Sếp DN sở hữu hãng hàng không số 1 Nhật Bản nhắn nhủ giới trẻ Việt: Nên lập kế hoạch 10 năm cuộc đời, và đừng quên TIỀN là điều quan trọng số 1!

28/01/2019 11:42 AM | Kinh doanh

10 năm sẽ trôi qua rất nhanh. Trong kế hoạch 10 năm ấy, những lựa chọn của các bạn, dù nhỏ nhặt, sẽ định hình nên cuộc sống của các bạn. Và đừng quên, nợ nần là một trong những trở ngại lớn nhất của một cuộc sống tốt đẹp. Hơn bất cứ thứ gì, trách nhiệm tài chính sẽ ngăn bạn sống cuộc sống mà bạn mơ ước. Tiết kiệm hay đầu tư thì khó, chi tiêu và vay mượn để chi tiêu thì dễ…

Sếp DN sở hữu hãng hàng không số 1 Nhật Bản nhắn nhủ giới trẻ Việt: Nên lập kế hoạch 10 năm cuộc đời, và đừng quên TIỀN là điều quan trọng số 1!

"Có quá ít điều có thể chắc chắn xảy ra trong cuộc sống của bạn, trừ cái chết và việc đóng thuế", GS.TS. Masazumi Mark Sugi - Tổng Giám đốc kiêm Cố vấn chiến lược tại ANA Holdings, đơn vị sở hữu hãng hàng không lớn số 1 Nhật Bản All Nippon Airline - chia sẻ tại Hội thảo Lãnh đạo đa văn hóa diễn ra mới đây khi nhắc tới một kế hoạch 10 năm của mỗi nhà quản trị.

Sự kiện nằm trong chuỗi Hội thảo Quản trị kinh doanh thời đại 4.0 do Đại học Andrews - Hoa Kỳ phối hợp với trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức.

Theo GS.TS Masazumi, mỗi nhà quản trị đều gặp nhiều thách thức trong cuộc đời, và các kế hoạch ở các mốc thời gian vàng là 3 năm - 5 năm - 10 năm là cách các nhà quản trị quản lý thời gian vàng cũng như định hướng chiến lược cho bản thân, từ đó đưa bản thân đến kỷ luật và thành đạt.

Rất nhiều nhà quản lý ở các nước phương Tây tập thể dục vào buổi sáng. Tôi rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên đến Việt Nam, có rất ít người đi bộ trên phố

"10 năm sẽ trôi qua rất nhanh, nhưng cũng là một quãng thời gian dài và thật khó cho chúng ta để tưởng tượng ra rằng cuộc sống sẽ diễn biến thế nào, đặc biệt là với những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp. Một số sinh viên có thể có bạn trai hoặc bạn gái, và các bạn có thể kết hôn rất sớm, có thể có 2 con, và tất cả gói gọn trong 10 năm", vị lãnh đạo ANA Holdings chia sẻ.

Trong suốt 10 năm đó, cuộc sống sẽ được định hình bởi những lựa chọn của các bạn. Một số lựa chọn lớn đến mức bạn sẽ lo lắng và băn khoăn, khiến bạn thức dậy trên giường với tâm trạng lo lắng về việc cần phải quyết định thế nào.

"Một số lựa chọn lại nhỏ đến mức bạn gần như không cần phải nghĩ về chúng. Và trong chặng đường 10 năm, cuộc sống của bạn sẽ định hình bởi sự tích lũy của những lựa chọn đó. Những quyết định nhỏ này có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc bạn trở thành ai hơn bất kỳ điều gì khác", ông Masazumi nhìn nhận.

Điều quý giá của ngày hôm nay là việc đưa ra những quyết định mà bạn sẽ không ân hận vào ngày mai. Theo người đứng đầu ANA Holdings, một kế hoạch 10 năm tốt thì không thể bỏ qua 5 yếu tố tối quan trọng sau:

1. Finance - Tài chính

Sếp DN sở hữu hãng hàng không số 1 Nhật Bản nhắn nhủ giới trẻ Việt: Nên lập kế hoạch 10 năm cuộc đời, và đừng quên TIỀN là điều quan trọng số 1! - Ảnh 2.

Tiền bạc là điều quan trọng. Nợ nần là một trong những trở ngại lớn nhất của một cuộc sống tốt đẹp. Hơn bất cứ thứ gì, trách nhiệm tài chính sẽ ngăn bạn sống cuộc sống mà bạn mơ ước. Tiết kiệm hay đầu tư thì khó, chi tiêu và vay mượn để chi tiêu thì dễ.

Một kế hoạch 10 năm tốt sẽ vạch ra chiến lược giúp bạn không nợ nần hoặc thoát khỏi nợ nần.

Các bạn cần biết cách làm sao vay tiền và sử dụng tiền. Thành công của các bạn phụ thuộc vào việc các bạn sẽ lên kế hoạch tài chính thế nào trong 10 năm tới.

2. Health - Sức khỏe

Sếp DN sở hữu hãng hàng không số 1 Nhật Bản nhắn nhủ giới trẻ Việt: Nên lập kế hoạch 10 năm cuộc đời, và đừng quên TIỀN là điều quan trọng số 1! - Ảnh 3.

Sức khỏe của các bạn sẽ rất khác trong vòng 10 năm tới. Với phụ nữ điều này còn quan trọng hơn, nếu các bạn có con. Và ngày hôm nay, sức khỏe không chỉ mang hàm ý về body đẹp hay gói gọn trong yếu tố thể chất, nó còn bao gồm cả khả năng tư duy và trí tuệ của các bạn.

"Rất nhiều nhà quản lý ở các nước phương Tây tập thể dục vào buổi sáng. Tôi rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên đến Việt Nam, rất nhiều người đi xe máy, và taxi cũng rất phổ biến. Có rất ít người đi bộ trên phố Việt Nam. Vì vậy, tôi lưu ý rằng, nếu các bạn muốn thành công, chúng ta cần phải luyện tập thể thao", GS.TS. Masazumi nhấn mạnh.

3. Relationships - Mối quan hệ

Có rất nhiều mối quan hệ chi phối cuộc sống của chúng ta: Gia đình, bạn bè, thầy cô… Bạn cần đầu tư cả thời gian và tiền bạc để duy trì các mối quan hệ với bạn bè, thầy cô, gia đình, họ hàng hay công sở.

Đăc biệt trong xã hội Việt Nam, các mối quan hệ vô cùng quan trọng, quan trọng hơn nhiều so với xã hội phương Tây.

4. Giving - Cho đi

Sếp DN sở hữu hãng hàng không số 1 Nhật Bản nhắn nhủ giới trẻ Việt: Nên lập kế hoạch 10 năm cuộc đời, và đừng quên TIỀN là điều quan trọng số 1! - Ảnh 4.

"Đây là điều tôi đang thực hiện ngày hôm nay - Cho đi", Masazumi nói với các tân sinh viên của khóa 10 chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh của ĐH Andrews - Hoa Kỳ.

"Tôi không đủ giàu để tài trợ tiền cho tất cả các bạn. Tôi lớn lên trong một gia đình rất nghèo, nhưng tôi có thể truyền cho các bạn năng lượng, tôi cũng có thể trao tặng các mối quan hệ, và tặng cho các bạn những cơ hội mới mà các bạn chưa được gặp".

Ông Masazumi cũng nhắn nhủ: Là một nhà lãnh đạo thì điều quan trọng là các bạn phải trao cho nhân viên những cơ hội mới, cũng như gợi mở cơ hội mới cho những người các bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Trong cuộc sống của chúng ta, một số người giàu có về tiền bạc. Một số giàu có về năng lực và trí tuệ. Và bất kỳ ai cũng có thể lựa chọn sở hữu sự giàu có về tình yêu để cho đi.

5. Becoming

(Tạm dịch: Cầu tiến)

"Chắc chắn khi quyết định tham gia vào chương trình MBA, các bạn đang đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc lĩnh hội kiến thức, để nhìn thế giới một cách khác biệt hơn", ông Masazumi nói với các tân sinh viên của khóa 10 chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh của ĐH Andrews - Hoa Kỳ.

Chia sẻ về quỹ thời gian của mình, ông Masazumi than thở: Cứ tháng 12 hay tháng 1 hàng năm là khoảng thời gian khó khăn của ông ở Việt Nam khi ngập chìm trong những Year End Party (bữa tiệc cuối năm).

"Tôi thậm chí được mời tới 2 - 3 bữa tối/ngày. Đó là cuộc sống của tôi. Những nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ có một cuộc sống rất khác nhau. Rất nhiều công ty Nhật mọi người làm việc tới 15 tiếng/ngày. Tôi cũng không có ý khuyên các bạn phải làm 15 tiếng/ngày. Tuy nhiên, tôi khuyên các bạn nên sử dụng 24 tiếng trong ngày của mình một cách thông minh", vị lãnh đạo của ANA Holdings nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma định nghỉ hưu từ 2004 vì bị ‘cà khịa’ không đủ giỏi để làm CEO, 2019 nghỉ xong ông mới nói: ‘Alibaba không cần bản sao của tôi, một Jack Ma đã là quá đủ’

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ngày 15/10, Ma cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tiêu chuẩn để làm CEO".

Làm thế nào để startup “sống sót” được trong năm đầu tiên?

“97% các công ty khởi nghiệp thất bại ngay trong những năm đầu tiên. Chỉ 3% các startup có thể duy trì qua năm thứ 2 và thành công trong thực tế. Thị trường ngày càng khó khăn, những người khởi nghiệp quả thực có thể gọi họ là người hùng vì con đường khởi nghiệp rất chông gai, là cuộc chiến gian nan…”.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Đọc thêm