Sẽ sáp nhập 16 quận, huyện và 631 phường, xã

10/01/2019 10:00 AM | Thời sự

Mới đây, Bộ Chính trị ký ban hành Nghị quyết 37 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Vậy cụ thể có bao nhiêu quận huyện, phường xã sẽ sáp nhập? Quá trình thực hiện như thế nào?

Sẽ sáp nhập 16 quận, huyện và 631 phường, xã
Vụ trưởng Vụ Chính quyền Địa phương- Bộ Nội vụ Phan Văn Hùng. Ảnh: Thùy Linh

Trả lời vấn đề này tại cuộc họp báo cung cấp thông tin do Bộ Nội vụ tổ chức chiều tối 9.1, Vụ trưởng Vụ Chính quyền Địa phương Phan Văn Hùng cho biết, Nghị quyết 37 vừa được Bộ Chính trị ban hành đã được Bộ Nội vụ dự thảo đề án và đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trước đó. Nội dung của Nghị quyết về cơ bản giữ nguyên như tờ trình.

Về lộ trình thực hiện, ông Hùng cho hay, Nghị quyết của Bộ Chính trị có đưa ra mục tiêu cụ thể là năm 2019 sửa đổi, ban hành mới các quy định pháp luật, trong đó có quy định liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Theo ông Hùng, giải pháp thực hiện trong năm nay là rà soát, bổ sung hoặc ban hành quy định mới đảm bảo việc triển khai thống nhất, đồng bộ. Trước mắt áp dụng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không đủ 50% tiêu chí về diện tích và dân số trong 2019 – 2021, sau đó tổng kết.

"Nghị quyết của Bộ Chính trị không nêu con số cụ thể nhưng theo Đề án Chính phủ trình thống kê từ các địa phương có 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 631 đơn vị hành chính cấp xã chưa đủ 2 tiêu chuẩn về diện tích và dân số sẽ được sáp nhập . Ngoài ra, Nghị quyết cũng khuyến khích các địa phương sắp xếp thêm tuỳ tình hình thực tế"-  ông Hùng thông tin về con số cụ thể.

Cũng theo ông Hùng, việc tổ chức thực hiện sẽ được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết để thể chế hoá Nghị quyết của Đảng. Sau đó Chính phủ sẽ ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể. Trên tinh thần đó Bộ Nội vụ sẽ dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể.

"Sau 8 ngày Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết, Bộ đã có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương và Cổng thông tin Chính phủ để xin ý kiến dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021"- ông Hùng cho biết.

Theo THÙY LINH

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Vinamit Nguyễn Lâm Viên lý giải vì sao Huy Việt Nam gọi vốn hơn 70 triệu USD, kịch bản đẹp mà vẫn “gãy cánh”

Như câu chuyện của Huy Việt Nam: “Nếu những cổ đông đầu tư vào công ty này là các nhà đầu tư chiến lược, thì chắc chắn anh Huy đó không bỏ trốn đâu. Bởi vì họ cùng chung chiến lược với mình, họ sẽ đẩy mình lên. Nhưng do anh chọn nhà đầu tư tài chính, cho nên khi thất bại, anh cảm thấy sợ rồi và phải bỏ chạy thôi.”

Đọc thêm