Sẽ sáp nhập 16 quận, huyện và 631 phường, xã

10/01/2019 10:00 AM | Thời sự

Mới đây, Bộ Chính trị ký ban hành Nghị quyết 37 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Vậy cụ thể có bao nhiêu quận huyện, phường xã sẽ sáp nhập? Quá trình thực hiện như thế nào?

Sẽ sáp nhập 16 quận, huyện và 631 phường, xã
Vụ trưởng Vụ Chính quyền Địa phương- Bộ Nội vụ Phan Văn Hùng. Ảnh: Thùy Linh

Trả lời vấn đề này tại cuộc họp báo cung cấp thông tin do Bộ Nội vụ tổ chức chiều tối 9.1, Vụ trưởng Vụ Chính quyền Địa phương Phan Văn Hùng cho biết, Nghị quyết 37 vừa được Bộ Chính trị ban hành đã được Bộ Nội vụ dự thảo đề án và đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trước đó. Nội dung của Nghị quyết về cơ bản giữ nguyên như tờ trình.

Về lộ trình thực hiện, ông Hùng cho hay, Nghị quyết của Bộ Chính trị có đưa ra mục tiêu cụ thể là năm 2019 sửa đổi, ban hành mới các quy định pháp luật, trong đó có quy định liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Theo ông Hùng, giải pháp thực hiện trong năm nay là rà soát, bổ sung hoặc ban hành quy định mới đảm bảo việc triển khai thống nhất, đồng bộ. Trước mắt áp dụng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không đủ 50% tiêu chí về diện tích và dân số trong 2019 – 2021, sau đó tổng kết.

"Nghị quyết của Bộ Chính trị không nêu con số cụ thể nhưng theo Đề án Chính phủ trình thống kê từ các địa phương có 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 631 đơn vị hành chính cấp xã chưa đủ 2 tiêu chuẩn về diện tích và dân số sẽ được sáp nhập . Ngoài ra, Nghị quyết cũng khuyến khích các địa phương sắp xếp thêm tuỳ tình hình thực tế"-  ông Hùng thông tin về con số cụ thể.

Cũng theo ông Hùng, việc tổ chức thực hiện sẽ được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết để thể chế hoá Nghị quyết của Đảng. Sau đó Chính phủ sẽ ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể. Trên tinh thần đó Bộ Nội vụ sẽ dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể.

"Sau 8 ngày Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết, Bộ đã có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương và Cổng thông tin Chính phủ để xin ý kiến dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021"- ông Hùng cho biết.

Theo THÙY LINH

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Jang Kều - sáng lập dự án Nhà chống lũ: Có hay không một cô Giang giỏi kinh doanh cũng chẳng tác động nhiều đến xã hội, nhưng có cô Giang giỏi điều phối các dự án phát triển cộng đồng lại khác

Theo Jang Kều, người ta chỉ hạnh phúc khi được làm điều mà người ta muốn, thế nên, khi đi thực hiện các dự án Nhà chống lũ, chị cũng thích mang lại thứ người ta muốn chứ không phải thứ người ta cần.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “vũ khí đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm