Sẽ bán trên 50% vốn nhà nước tại SaigonTourist – ông lớn sở hữu nhiều khách sạn nhất Việt Nam

18/01/2017 04:02 PM | Kinh doanh

SaigonTourist đang sở hữu và đồng sở hữu khoảng 54 khách sạn lớn nhỏ, với tổng số khoảng 8.000 phòng, được xem là ông trùm khách sạn Việt Nam.

Sẽ bán trên 50% vốn nhà nước tại SaigonTourist – ông lớn sở hữu nhiều khách sạn nhất Việt Nam

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục các doanh nghiệp thuộc nhà nước sẽ thực hiện sắp xếp, thoái vốn nhà nước trong giai đoạn 2016-2020. SaigonTourist là 1 trong 24 doanh nghiệp chủ chốt của Tp.HCM sẽ cổ phần hóa trong thời gian tới, đáng chú ý là nhà nước sẽ chỉ nắm giữ dưới 50%.

Điều này nhiều khả năng sẽ rất thu hút nhà đầu tư, bởi Saigontourist là cái tên quá nổi trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhà hàng, lữ hành. Có thể xem Tổng công ty này là ông trùm ngành khách sạn.

Theo Saigontourist giới thiệu, công ty hiện đang quản lý 8 công ty dịch vụ lữ hành, 54 khách sạn, 13 khu du lịch và 28 nhà hàng. Đầu tư liên doanh vào hơn 50 công ty cổ phần, TNHH trong nước và 9 công ty nước ngoài.

Các khách sạn mà Saigontourist sở hữu có tới 30 khách sạn hạng sang 4-5 sao, trong đó có 7 khách sạn 5 sao tại Tp.HCM như Res Hotel, Caravelle, New World Sài Gòn, Sheraton, Pullman, Intercontinental còn lại là khách sạn 4 sao ở nhiều tỉnh thành miền Bắc và miền Trung.

Theo thống kê của Forbes Việt Nam mới đây, SaigonTourist là một trong những công ty đang sở hữu chuỗi khách sạn hạng sang lớn nhất Việt Nam, với tổng số 8.000 phòng khách sạn và resort khắp nước.

2 khách sạn 5 sao SaigonTourist đang sở hữu là khách sạn Rex và Majestic. Ngoài ra, tổng công ty này còn đồng sở hữu nhiều khách sạn danh tiếng khác.

Khách sạn Caravelle (19 - 23 Công trường Lam Sơn, Q.1): Khách sạn này được xây dựng từ năm 1992 là một trong những khách sạn 5 sao lâu đời nhất Sài Gòn, do Công ty Liên doanh Khách sạn Chains Caravelle đầu tư, có tổng mức đầu tư 61,5 triệu USD. Trong đó, Saigontourist nắm 49% cổ phần, 51% thuộc về Glynhill Vietnam Investment Ptd.

Khách sạn New World (76 Lê Lai, Q.1), khách sạn này xây dựng từ năm 1989 với số tiền 87,5 triệu USD, do liên doanh Sài Gòn Inn - New World Hotel làm chủ đầu tư. Tính đến hết năm 2015 Saigontourist vẫn sở hữu 25%.


Saigontourist sở hữu một trong những khách sạn 5 sao lâu đời nhất Sài Gòn.

Saigontourist sở hữu một trong những khách sạn 5 sao lâu đời nhất Sài Gòn.

Khách sạn Sheraton (90 Đông Du, 88 Đồng Khởi, Q.1), khách sạn 5 sao này cấp phép đầu tư từ năm 1994 với tổng mức đầu tư 97 triệu USD, do liên doanh giữa Tổng công ty địa ốc Sài Gòn, Saigontourist và Công ty Lam Ho Investment Ptd. Ltd., Singapore đầu tư.

Ngoài những khách sạn 5 sao nổi tiếng, ông trùm khách sạn này còn nắm giữ cổ phần dao động từ 20% đến 40% tại rất nhiều khách sạn ở nhiều tỉnh, thành phố khác. Có thể kể tới như Sài Gòn Phú Quốc, Sài Gòn Quy Nhơn, Sài Gòn Nha Trang, Sài Gòn Mũi Né, Sài Gòn Bình Châu, Sài Gòn Vĩnh Long, Sài Gòn Nha Trang…

Tuy nhiên, hàng năm doanh thu lớn nhất đem lại cho Saigon Tourist lại đến từ hoạt động kinh doanh lữ hành. Doanh thu phòng khách sạn đứng thứ 2, trong 3 năm gần đây mỗi năm phòng khách sạn mang về cho Saigon Tourrist khoảng từ 650 đến 700 tỷ đồng mỗi năm.

Bên cạnh kinh doanh khách sạn, tổng công ty này còn đang góp vốn đầu tư vào rất nhiều công ty khác. Trong đó, nhiều công ty kinh doanh lĩnh vực bất động sản như Công ty Quê Hương Liberty (tính đến 31/12/2015 sở hữu 14,44%). CTCP Eden (tính đến 31/12/2015 sở hữu 16,93%), Công ty Nhà Đồng Hiệp 45% (tính đến 31/12/2015), công viên nước Đầm Sen 33% (tính đến 31/12/2015)...

Saigontourist cũng đã góp vốn đầu tư Khu phức hợp Kumho Asiana Plaza (39 Lê Duẩn, Q.1) do Công ty Liên doanh Kumho Sài Gòn làm chủ đầu tư, cấp phép năm 1996 với tổng vốn đầu tư 223 triệu USD. Giữa tháng 6 năm 2016 mới đây tổ hợp này đã được chuyển nhượng cho Tập đoàn Mapleetree của Singapore.

Vừa qua, Saigontourist cũng đã qua mặt Vạn Thịnh Phát được giao làm chủ đầu tư dự án cảng Bạch Đằng, quận 1, Tp.HCM.

Tính đến giữa năm 2016, tổng tài sản của Saigontourist đạt mức 9600 tỷ và vốn chủ sở hữu hơn 8200 tỷ đồng.

Theo Gia Bảo

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm