Sau tuổi 40: Đừng cho nhiều người vay tiền. Nếu cho vay, thì đảm bảo rằng đó là việc bạn PHẢI LÀM thay vì cứ NỂ là cho vay

29/11/2018 11:15 AM | Sống

Sau tuổi 40, tôi và bạn bắt đầu già, nhưng già không đồng nghĩa với trưởng thành.

Sau tuổi 40: Đừng cho nhiều người vay tiền. Nếu cho vay, thì đảm bảo rằng đó là việc bạn PHẢI LÀM thay vì cứ NỂ là cho vay

Khi còn trẻ chúng ta miệt mài với những trang sách và phập phồng lo lắng trước các kỳ thi. Đến tuổi thanh xuân căng tràn nhựa sống chúng ta lại bận rộn với công việc và tìm kiếm người bạn đời cùng kết tóc se duyên. Đến khi những đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời, chúng ta lại thầm nghĩ: “Đợi chúng lớn lên mình sẽ bớt vất vả hơn”. Nhưng khi con cái “bằng đầu bằng cổ” cũng là lúc chúng ta bước vào tuổi trung niên. Những tưởng ở cái độ tuổi này công việc, gia đình, cuộc sống mọi thứ đều ở trên đỉnh cao. Nhưng phía sau lại là biết bao bộn bề lo toan. 

Thế nên, chúng ta vẫn nói: Con người đến tuổi trung niên không sợ già đi, chỉ sợ tâm huyết mình khó nhọc gây dựng trong nửa phần đời trước, trong chớp mắt lại trở thành khói thoảng, mây bay. Cái tuổi 40, giống như một dấu mốc, một cái bản lề đánh dấu bước chuyển mình của đời người, dưới đây là 15 điều tôi đúc rút được, hi vọng phần nào giúp bạn "quẳng mối lo đi mà vui sống" khi bước chân vào ngưỡng cửa trung niên. 

Sau 40 tuổi...

1. Đừng để thiếu tiền chi tiêu cuộc sống. Nếu thiếu, đó là lỗi của bạn.

2. Sở hữu nhà hay thuê không quan trọng, miễn là nơi ở đàng hoàng và luôn có sẵn tài chính đảm bảo rằng mình ổn định.

3. Đừng cho nhiều người vay tiền. Nếu cho ai vay thì đảm bảo rằng đó là việc bạn phải làm thay vì cứ nể là cho vay.

4. Hạn chế vay tiền người khác và nếu vay ai thì phải trả hết cho người ta.

5. Đừng đòi hỏi người khác phải thông cảm cho bạn khi mà bạn đủ trải nghiệm để hiểu cho người ta.

Sau tuổi 40: Đừng cho nhiều người vay tiền. Nếu cho vay, thì đảm bảo rằng đó là việc bạn PHẢI LÀM thay vì cứ NỂ là cho vay - Ảnh 1.

6. Đừng để mình ngã xuống trong cuộc đời vì ngã ở tuổi này khó đứng dậy

7. Cô đặc lại các mối quan hệ bạn bè. Đã thân rồi thì cố làm tri kỷ. Đã tốt rồi thì hãy thân. Và đừng đánh mất người bạn nào ở tuổi này mà lỗi thuộc về bạn.

8. Hạn chế lăng nhăng bồ bịch vì đây là cái tuổi bạn sống cho hạnh phúc chứ không phải sống cho tình yêu.

9. Đừng thương yêu con bằng cách sở hữu và o bế. Hãy mạnh dạn thả chúng ra cuộc đời và tập cho chúng cách chịu trách nhiệm.

10. Hãy chọn một góc bình yên trong căn nhà và nếu có bão tố gì bên ngoài thì hãy tìm về đó mà trú ngụ.

11. Hãy chăm lo cho sức khoẻ từ cái ăn cái ở, chơi thể thao và luôn cho mình một đời sống tinh thần phong phú.

12. Dành thời gian nhiều hơn cho người thân và bạn bè vì quỹ thời gian chúng ta không còn nhiều.

Sau tuổi 40: Đừng cho nhiều người vay tiền. Nếu cho vay, thì đảm bảo rằng đó là việc bạn PHẢI LÀM thay vì cứ NỂ là cho vay - Ảnh 2.

13. Đừng nói nhiều về quá khứ của 40 năm qua vì đó đã là một phần trong cuộc đời chúng ta rồi. Nghĩ về quá khứ nhiều chỉ làm mình cằn cỗi đi trong khi cuộc sống luôn cần những điều tươi mới.

14. Đừng nghĩ chuyện thăng quan tiến chức nữa vì xã hội cần những người trẻ, xông xáo và sáng tạo. Hãy nhường việc đó cho bọn trẻ.

15. Làm việc thiện nhiều hơn và học cách bao dung với cuộc đời nhiều hơn.

Tôi và bạn đã bắt đầu già. Nhưng già không đồng nghĩa với trưởng thành, đúng không?

Hoàng Nguyên Vũ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ kháng nghị "bản án chia tài sản 6:4", phát hiện có "một sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng và xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ"

TAND cấp cao TPHCM ban hành quyết định yêu cầu đưa Công ty Trung Nguyên International (Singapore) vào khối tài sản chung để phân chia trong vụ án ly hôn, nhưng Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Văn Xuân đã không đưa DN này vào phân chia tài sản. Tòa ban hành một loạt các quyết định liên quan đến quyền lợi của bà Thảo, thế nhưng phía ông Vũ thì nhận được ngay các quyết định này để cung cấp cho Toà án Singapore, trong khi đó bà Thảo lại không nhận được, phía bà Thảo cho biết.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Lần đầu tiên sau 2 năm, Bill Gates chính thức giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos

Tổng tài sản của Gates hiện đạt 110 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Đọc thêm