Sau TP.HCM, đến lượt Long An ‘tuýt còi’ hàng loạt dự án rao bán đất nền trái phép

03/02/2018 08:41 AM | Bất động sản

Dù chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép hạ tầng kỹ thuật nhưng một số chủ đầu tư có dự án tại Long An vẫn xây nhà, rao bán đất nền trên các trang mạng, trang thông tin điện tử và còn nhận tiền đặt chỗ của khách hàng.

Sau TP.HCM, đến lượt Long An ‘tuýt còi’ hàng loạt dự án rao bán đất nền trái phép

Trước tình trạng nhiều dự án vùng ven ăn theo sốt đất nền, rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý, mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã kiểm tra chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Sở Xây dựng tỉnh Long An yêu cầu, đối với những lô nền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành đầu tư hạ tầng, chủ đầu tư phải gỡ tất cả thông tin rao bán đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai.

Cụ thể, tại văn bản số 73 /TB-SXD của Sở Xây dựng tỉnh Long An ký ngày 10/2/2018, Bà Đặng Thị Thúy Hà – Phó Giám đốc Sở kết luận như sau: "Dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside có tổng diện tích đất khoảng 11,2ha do Công ty CP Bất động sản Trần Anh làm chủ đầu tư. Theo báo cáo tại cuộc họp, chủ đầu tư có nhận tiền đặt giữ chỗ 14 trường hợp. Nhưng hiện nay, công ty đã dừng việc nhận giữ chỗ để chờ hoàn tất các thủ tục pháp lý triển khai dự án theo quy định của pháp luật.

Hiện chủ đầu tư đang triển khai xây dựng đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch. Tuy nhiên, về mặt pháp lý đất đai hiện công ty đang lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án. Như vậy, theo quy định tại Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản thì dự án chưa đủ điều kiện được phép đưa vào kinh doanh.

Do đó, Sở Xây dựng đã đề nghị công ty lập tức dừng thi công đầu tư hạ tầng kỹ thuật và gỡ tất cả thông tin rao bán trên các trang đăng tin quảng cáo qua mạng thông tin điện tử xuống cho đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai. Tổ chức công bố quy hoạch bằng Pano tại dự án để người dân nắm biết và thực hiện các thủ tục pháp lý về cấp phép đầu tư hạ tầng dự án theo quy định".

 Sau TP.HCM, đến lượt Long An ‘tuýt còi’ hàng loạt dự án rao bán đất nền trái phép - Ảnh 1.

Văn bản số 73 của Sở Xây dựng Long An nêu rõ.

Tương tự, tại dự án khu dân cư Bảo Ngọc Residence của Công ty Trần Anh (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) cũng bị Sở Xây dựng tỉnh Long An "sờ gáy" và yêu cầu gỡ tất cả thông tin rao bán khi dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cụ thể, văn bản số 72/TB-SXD cũng ký ban hành ngày 10/1/2018 cho biết khảo sát thực tế, hạ tầng dự án khu dân cư Mỹ Hạnh Nam (Bảo Ngọc Residence) đã được đầu tư hoàn chỉnh khoảng 70%, còn lại khoảng 30% đang tiếp tục bồi thường. Một số lô nền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Thế nhưng, công ty Trần Anh vẫn tiến hành triển khai xây dựng đầu tư hạ tầng một cách rầm rộ, thậm chí đã xây đổ cột bê tông xây dựng cả dãy nhà và đã tiến hành quảng cáo rao bán trên các trang mạng điện tử. Trên thực tế, Công ty này còn thực hiện việc nhận đặt cọc giữ chỗ cho 14 trường hợp.

Cũng tại văn bản số 72/TB-SXD, Sở Xây dựng Long An đã nhắc nhợ chủ đầu tư dự án khu dân cư Hiển Vinh do công ty CP Bất động sản Hiển Vinh Long An làm chủ đầu tư có quy mô 3,5ha. Công ty này đã nhận tiền đặt cọc giữ chỗ 19 trường hợp từ tháng 11/2017 đến tháng 12/2017 với số tiền từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/khách hàng.

Theo Sở Xây dựng Long An, căn cứ vào quy định tại Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản thì dự án chưa đủ điều kiện được phép đưa vào kinh doanh. Do vậy, cơ quan này đã đề nghị chủ đầu tư ngưng thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tháo gỡ tất cả thông tin đăng rao bán trên các trang đăng thông tin quảng cáo cho đến khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh BĐS và Luật Đất đại. Song song đó, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ vào cuộc kiểm tra những công việc đã được thực hiện trước đây tại dự án này.

Theo Nam Phong

Thời Đại

Từ khóa:  đất nền, Long An
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công Vietjet Air lý giải việc delay, hủy chuyến hàng loạt, khẳng định không có chuyện đình công

Theo phi công Vietjet Air, các chuyến bay bị delay và hủy chuyến hàng loạt vừa qua là do hãng đột ngột thiếu phi công, chứ không phải do đình công.

Khám phá xưởng sơn “sạch” nhất Việt Nam của VinFast, tự động hoá 95% với công suất hoàn thiện 38 ô tô/giờ

Với công nghệ đỉnh cao từ ngành công nghiệp Đức đi cùng hệ thống xử lí chất thải tốt bậc nhất thế giới, VinFast đang sở hữu xưởng sơn “sạch” nhất Việt Nam. Xưởng có năng lực hoàn thiện 38 ô tô/giờ, với lớp sơn có độ bền và thẩm mỹ cao nhất mà ngay cả công nhân trong nhà máy còn không thấy mùi sơn!

Định giá startup: Shark Hưng tin vào sự cảm tính, Shark Phi nhìn về con người, Shark Việt quan tâm nhất là tầm nhìn của founder

Chia sẻ từ các Shark trong chương trình Shark Tank mùa 3, thì con người và chiến lược thực thi chính là những yếu tố đầu tiên mà họ quan tâm khi định giá startup chứ không phải ý tưởng kinh doanh.

Câu chuyện kinh doanh

Không được đào tạo bài bản, “bẻ cong” quy tắc ẩm thực Việt, nữ chủ nhân nhà hàng thành danh trên đất Mỹ, xuất hiện trên chương trình ẩm thực nổi tiếng của Netflix

Nikki Tran chưa từng được đào tạo bài bản về món ăn truyền thống của Việt Nam nên cô đã làm điều khác biệt theo cách không ai có thể đánh giá là đúng hay sai.

Đọc thêm