Sau thương vụ với Thaco, công ty nông nghiệp của bầu Đức tiếp tục được Hưng Thắng Lợi Gia Lai mua thêm lượng cổ phiếu trị giá hơn 570 tỉ đồng

21/05/2019 10:01 AM | Kinh doanh

Công ty CP Hưng Thắng Lợi Gia Lai công bố mua thành công 37 triệu cổ phiếu của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HNG), tương ứng với số tiền hơn 570 tỉ đồng.

Sau thương vụ với Thaco, công ty nông nghiệp của bầu Đức tiếp tục được Hưng Thắng Lợi Gia Lai mua thêm lượng cổ phiếu trị giá hơn 570 tỉ đồng
Các đối tác liên tiếp mua cổ phiếu HNG trong bối cảnh công ty nông nghiệp do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch HĐQT đang gặp khó khăn.

Công ty CP Hưng Thắng Lợi Gia Lai hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trước đó đã là cổ đông lớn của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai và sở hữu 50 triệu cổ phiếu HNG, tương ứng với tỉ lệ sở hữu 5,6%.

Từ ngày 15-5 đến ngày 16-5-2019, Hưng Thắng Lợi Gia Lai tiến hành mua thành công 37 triệu cổ phiếu HNG để nâng tỉ lệ sở hữu từ 5,6% lên 9,8%, với mục đích đầu tư tài chính.

Tính theo thị giá ngày giao dịch 20/5 của cổ phiếu HNG là 15.450 đồng/cổ phiếu thì thương vụ trên trị giá khoảng 570 tỉ đồng.

Đây là thương vụ lớn thứ hai sau khi Công ty CP ôtô Trường Hải (Thaco) chi gần 1.063 tỉ đồng mua 69,7 triệu cổ phiếu HNG của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, thông qua phương thức thỏa thuận vào ngày 13-5, để nâng tỉ lệ sở hữu lên 7,86%, chính thức trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp do bầu Đức là chủ tịch HĐQT.

Trong mối quan hệ với Hưng Thắng Lợi Gia Lai trước đó, Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai từng lên kế hoạch phát hành 50 triệu cổ phiếu HNG để hoán đổi 500 tỷ đồng tiền nợ Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2018, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) đã ra một quyết định nhận chuyển nhượng 76,93 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai, giá chuyển nhượng 32.200 đồng/cổ phần. Tổng giá trị thương vụ gần 2.500 tỉ đồng, tiến hành bằng cách bù trừ với các khoản nợ phải thu.

Dù các thương vụ có đảo chiều và khá phức tạp trong quá khứ, thì ở thời điểm hiện tại, các đối tác liên tiếp mua cổ phiếu HNG trong bối cảnh công ty nông nghiệp do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch HĐQT đang gặp khó khăn.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1-2019 của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai cho thấy công ty tiếp tục lỗ 99 tỉ đồng, và đây là quý thứ ba lỗ liên tiếp.

Riêng Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng báo cáo lỗ quý 1-2019 là 99 tỉ đồng, kéo dài lỗ sang quý thứ ba liên tiếp.

Hiện tại, ở Myanmar, Thaco đã thông qua Công ty Đại Quang Minh để sở hữu 51% vốn Công ty CP Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh Gia Lai.

Sau khi M&A, doanh nghiệp của "bầu Đức" thoái vốn và Thaco tiếp tục đầu tư vào giai đoạn 2 dự án Hoàng Anh Myanmar Center.

Phương Danh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Lập cùng lúc hơn chục công ty với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, Tân Hiệp Phát muốn "chơi lớn" với mảng bất động sản?

Đáng chú ý có 10 công ty được thành lập với cùng vốn điều lệ đăng ký 1.500 tỷ đồng và đều do bà Trần Uyên Phương sở hữu 99,9% vốn.

Từ bộ phim 'Ký sinh trùng' đến đời thực ở Hàn Quốc: Đằng sau vẻ hào nhoáng là xã hội stress đến mức tự tử đứng thứ 10 thế giới (P.1)

Đằng sau vẻ hào nhoáng của Hàn Quốc là cả một câu chuyện buồn về thu nhập, bất bình đẳng xã hội và áp lực mưu sinh.

Đọc thêm