Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều, ông Trump tuyên bố dừng tập trận chung Mỹ-Hàn

13/06/2018 09:24 AM | Thời sự

Giới phê bình ở Mỹ cho rằng ông Trump nhượng bộ quá nhiều tại cuộc gặp giúp ông Kim Jong Un củng cố vị thế...

Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều, ông Trump tuyên bố dừng tập trận chung Mỹ-Hàn

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 đã có một động thái nhượng bộ lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tuyên bố sẽ dừng hoạt động tập trận chung Mỹ-Hàn. Tuyên bố này của ông Trump khiến đồng minh của Mỹ và chính các nghị sỹ trong Đảng Cộng hòa sửng sốt.

Theo tin từ Reuters, tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore, ông Trump tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, gọi hoạt động này là "rất có tính gây hấn" và tốn kém.

Triều Tiên từ lâu đã muốn Mỹ-Hàn dừng tập trận chung. Bình Nhưỡng luôn cáo buộc các cuộc tập trận chung này là sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều đã kết thúc bằng một tuyên bố với cam kết hai bên sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và Mỹ hứa đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, nhưng không đưa ra biện pháp cụ thể để thực thi.

Nhấn mạnh việc Triều Tiên từng nhiều lần hứa phi hạt nhân hóa nhưng không thực nhiện, nhiều nhà phân tích bày tỏ nghi ngờ về việc Bình Nhưỡng làm đúng cam kết lần này. Mục tiêu của Washington trước cuộc gặp là Triều Tiên tiến hành các bước hoàn chỉnh, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược để dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải, ông Kim Jong Un kêu gọi Bình Nhưỡng và Washington dừng "những hành động quân sự gây hấn và thù địch" nhằm vào nhau. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập gì đến việc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Nếu Mỹ có những biện pháp thực sự để xây dựng niềm tin với Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ có thêm các biện pháp thiện chí - ông Kim Jong Un nói, theo KCNA.

Giới phê bình ở Mỹ cho rằng ông Trump đã nhượng bộ quá nhiều tại một cuộc gặp giúp ông Kim Jong Un củng cố vị thế quốc tế. Nếu được thực thi, việc dừng tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ là một trong những động thái gây tranh cãi nhất từ cuộc gặp lịch sử này.

"Chúng tôi sẽ dừng tập trận. Điều này sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm được một số tiền lớn, trừ phi chúng tôi nhận thấy cuộc đàm phán trong tương lai không đi đúng hướng. Nhưng chúng tôi sẽ tiết kiệm được một khoản lớn, mà tôi cũng cho rằng việc tập trận đó là rất có tính gây hấn", ông Trump nói.

Ngay cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng ngạc nhiên về tuyên bố này của ông Trump. Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố cần "xác định ý nghĩa chính xác hoặc ý định thực sự" trong tuyên bố mà ông Trump đưa ra.

Thượng nghị sỹ Mỹ Cory Gardner nói với các nhà báo rằng Phó tổng thống Mike Pence đã hứa chính quyền Trump sẽ "làm rõ những điều Tổng thống nói".

Một quan chức Hàn Quốc nói rằng lúc đầu, thậm chí ông còn tưởng ông Trump nói nhầm. "Tôi bị sốc khi ông ấy gọi các cuộc tập trận chung là "gây hấn". Đó là một từ mà lẽ ra một Tổng thống Mỹ không nên dùng", vị quan chức đề nghị giấu tên nói.

Trong một dòng trạng thái (tweet) đăng trên mạng xã hội Twitter trong lúc trở về Mỹ từ Singapore, ông Trump gọi chuyến đi này "thực sự tuyệt vời".

Theo An Huy

Vneconomy

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Grab tấn công mảng khách hàng doanh nghiệp, “miếng bánh” lớn của taxi truyền thống

Sau khi chiếm lĩnh phần lớn thị phần gọi xe qua ứng dụng đối với khách hàng lẻ, Grab Việt Nam đã bắt đầu tấn công sang khối khách hàng doanh nghiệp, phân khúc mà taxi truyền thống vẫn đang nhắm tới.

Đây là cách Shark Phú vẫn 'nắm đằng chuôi' mà không cần thí sinh Shark Tank thế chấp nhà như mùa trước

Nguyên nhân là do Shark Nguyễn Xuân Phú đã chuyển sang hình thức rót vốn mới với tên gọi trái phiếu chuyển đổi.

Chuyện bầu Đức: 6 năm đến với dự án 440 triệu USD và hành trình “nhường” giấc mơ Myanmar cho Thaco

Trên thương trường, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT HAGL được đánh giá là doanh nhân nhiệt huyết và ý chí nhưng khách quan mà nói ông Đức không gặp nhiều may mắn trên con đường kinh doanh…

Đọc thêm