Sau thoả thuận "ngừng bắn", giới đầu tư và các nhà phân tích đưa ra dự đoán về diễn biến của thị trường vào năm tới

03/12/2018 03:44 PM | Thời sự

Phản ứng của giới đầu tư và các nhà phân tích về kết quả sau bữa tối của Tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Bảy vừa rồi cho thấy thị trường có thể sẽ biến động mạnh. Tuy vậy, tình trạng căng thẳng leo thang tạm dịu lại có thể sẽ khiến thị trường hồi phục.

Sau thoả thuận "ngừng bắn", giới đầu tư và các nhà phân tích đưa ra dự đoán về diễn biến của thị trường vào năm tới

Dưới đây là ý kiến của một số chuyên gia về diễn biến của thị trường sau thoả thuận ngừng bắn của hai nhà lãnh đạo.

Olivier d'Assier, người đứng đầu nghiên cứu ứng dụng cho APAC tại Axioma: 

Những tài sản có tính rủi ro như cổ phiếu đã có một tuần giao dịch thuận lợi nhưng việc tái cân bằng đối với trái phiếu trong chu kỳ giảm tiếp theo sẽ còn tiếp tục. Với hai đợt tăng lãi suất của Fed, đường cong lãi suất ngược sẽ còn tồn tại cho tới đầu năm tới. Chiến tranh thương mại hạ nhiệt và không có thêm mức thuế nào được đưa ra trong một khoảng thời gian có thể sẽ là "phao cứu trợ" cho thị trường Mỹ và Trung Quốc, nhưng lại không đủ hiệu quả để thay đổi triển vọng cho năm tới hay không để nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Theodore Ball và Ariel Shi tại JPMorgan:

Không bên nào đưa ra sự nhượng bộ một cách nghiêm túc và một thoả thuận vẫn còn rất khó khăn đối với cả hai bên. Kết quả này sẽ là đòn bẩy cho sự phục hồi vào thời điểm cuối năm, nhưng cũng như sự thay đổi của Fed, tính tích cực chỉ là bề nổi và năm tới sẽ còn nhiều biến động mạnh hơn cả năm 2018.

Jean-Charles Sambor, phó giám đốc, nhà nghiên cứu về nợ của thị trường mới nổi tại BNP Paribas Asset Management:

Mặc dù kết quả về dài hạn vẫn là chưa chắc chắn, và chúng tôi cho rằng căng thẳng thương mại vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần. Chúng tôi nhận thấy vẫn còn quá nhiều điều tiêu cực và chúng ta nên sẵn sàng cho sự phục hồi chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Chúng tôi nghĩ rằng cả hai bên sẽ làm việc tích cực để đi đến một thoả thuận. Đó là sẽ là một con đường gập ghềnh, nhưng chắc chắn sẽ có một cánh cửa cho cơ hội được mở ra.

Aninda Mitra, chuyên gia phân tích cấp cao tại BNY Mellon Investment Management:

Tôi cho rằng đây là sự tiến triển đi kèm với rủi ro, chỉ diễn ra trong ngắn hạn và những tài sản an toàn sẽ có diễn biến kém hiệu quả trong những ngày tới. Thị trường sẽ giao dịch trong sự hứng khởi. Tuy nhiên, tôi sẽ xem xét thêm về các chi tiết và đặc biệt tập trung trong vòng 90 ngày tới.

Shane Oliver, chiến lược gia đầu tư tại AMP Capital Investors:

Sự tiến triển này sẽ làm giảm áp lực với đồng USD và đây sẽ là tin tốt đối với đồng tiền tệ của các thị trường mới nổi. Chúng ta sẽ thấy sự phục hồi khá tích cực khi thị trường bắt đầu phiên giao dịch vào ngày thứ Hai. Các đồng tiền dễ ảnh hưởng bởi thương mại như đồng won của Hàn Quốc và đồng đô Úc sẽ tăng giá. Sẽ rất sai lầm khi nói về vấn đề thương mại đang đứng đằng sau chúng ta nhưng hiện tại vấn đề đó lại mang đến một chút hy vọng về một số giải pháp, thậm chí là một giải pháp mang tính vĩnh viễn, có thể sẽ đạt được vào năm tới.

Frances Cheung, đứng đầu chiến lược vĩ mô châu Á tại Westpac Banking:

Đây là kết quả tốt đẹp nhất mà chúng tôi đã hy vọng về cuộc họp này. Dù một số mặt tích cực đã được thể hiện trong việc định giá, các đồng tiền tệ châu Á có thể sẽ tăng giá. Tuy vậy, đây chỉ là một thoả thuận ngừng bắn tạm thời và mối quan hệ Mỹ - Trung vẫn là không vững chắc.

Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận giao dịch châu Á tại Oanda Corp:

Việc xem xét về các thị trường rộng lớn hơn sẽ có diễn biến ra sao sau sự kiện thương mại này là điều thú vị, sau khi thị trường bước qua một giai đoạn rủi ro liên tiếp xảy ra. Sự phân biệt về ý thức hệ giữa chủ nghĩa tư bản tự do thị trường và chủ nghĩa tư bản được điều hành bởi nhà nước vẫn là một vấn đề lớn đang trong quá trình giải quyết nhưng sự tiến triển trong cuối tuần vừa rồi đã khiến phạm vi leo thang trong các vấn đề thương mại tăng lên gấp 3 lần.

Tsutomo Soma, quản lý cấp cao bộ phận uỷ thác đầu tư và cổ phiếu tại SBI Securities:

Có vẻ như tỷ lệ chiến thắng là 8 - 2, với bên giành chiến thắng là Mỹ. Việc giải quyết đối vấn đề này là một nhiệm vụ rất lớn đối với Trung Quốc. Trung Quốc có lẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tránh xung đột trực tiếp khi nền kinh tế nước này đang trong thời kỳ suy thoái và họ phải ngăn cản bất kỳ sự suy yếu nào xảy ra nữa. Hiện tại, phản ứng tức thời đối với thị trường có thể sẽ khiến rủi ro tăng lên dù sự kiện đầy rủi ro này đã kết thúc một cách hoà bình.

Maximillian, chiến lược gia về thị trường mới nổi ở châu Á tại NatWest Markets Plc:

Đối với thị trường, đó là một kết quả rất tích cực so với những dự đoán của tôi. Dù việc nâng mức thuế từ 10% lên 25% đã được trì hoãn trong 3 tháng và những điều không chắc chắn vẫn sẽ tiếp diễn, thì vấn đề này đã là động lực tích cực cho các cuộc đàm phán sau này. Ngay cả một kết quả về viễn cảnh "tốt đẹp nhất" sẽ không giải quyết được mọi thứ, bởi bữa tối diễn ra quá nhanh để có thể giải quyết được những vấn đề về lâu dài.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đọc thêm