Sau Note7, kịch bản nào cho Samsung Galaxy Note8?

21/10/2016 08:55 AM | Công nghệ

Note7 có thể khiến người tiêu dùng bị ác cảm với thương hiệu này, liệu điều đó có thể khiến Samsung khai tử dòng Galaxy Note và không ra mắt Note8?

Sau Note7, kịch bản nào cho Samsung Galaxy Note8?

Galaxy Note7 là một thất bại và cũng là một bài học đáng giá của gã khổng lồ Samsung . Thiệt hại và mất mát là rất lớn, nhưng việc mà hãng điện thoại Hàn Quốc cần làm ngay lúc này là tiếp tục tiến về phía trước. Samsung vẫn còn Galaxy S8 phải được hoàn thiện để ra mắt vào tháng 2 năm sau, điều quan trọng là không được lặp lại sai lầm của Note7.

Thế nhưng sau khi Galaxy S8 ra mắt, liệu sẽ có Galaxy Note8 trong năm 2017? Đó là một câu hỏi khó trả lời, bởi ngay cả Samsung dường như cũng chưa có kế hoạch cho chiếc Galaxy Note tiếp theo.

Theo một báo cáo mới nhất của The Korea Herald, Samsung đang dự tính cho một sự thay đổi cơ bản đối với chiến lược ra mắt các dòng smartphone cao cấp. Theo truyền thống, Samsung vẫn luôn có 2 sự kiện rất lớn trong năm, một là ra mắt smartphone Galaxy S và sự kiện còn lại ra mắt dòng Galaxy Note.

Thế nhưng theo The Korea Herald, Samsung có thể sẽ chỉ tập trung vào một dòng smartphone cao cấp duy nhất và đó sẽ là Galaxy S. Dự đoán của truyền thông Hàn Quốc là Samsung sẽ khai tử dòng Galaxy Note, cũng có nghĩa là sẽ không có Note8.

Samsung sẽ khai tử dòng Galaxy Note?

Mỗi năm, Apple có một sự kiện để ra mắt iPhone mới, còn Samsung có tới 2 sự kiện để ra mắt Galaxy S mới và Galaxy Note mới. Apple có một chu kỳ “Tick-Tock”, cứ 2 năm mới thay đổi thiết kế và đổi mới dòng iPhone. Samsung thì có chu kỳ 1 năm đổi mới một lần.

Có vẻ như hãng điện thoại Hàn Quốc đang tự vắt kiệt sức lực của chính mình. Đó cũng là lý do những năm 2014-2015, Samsung bị chỉ trích rất nhiều vì các dòng smartphone flagship thiếu sự sáng tạo và đổi mới.

Galaxy S7 và S7 edge với màn hình uốn cong chính là sự đột phá về thiết kế đã giúp Samsung thành công. Nhưng cũng phải mất tới 2 năm thất bại, Samsung mới một lần thành công như vậy. Và không ai dám chắc rằng sau màn hình uốn cong, Samsung sẽ sáng tạo được thứ gì đó đột phá nữa để thành công trong năm 2017.

Chính vì vậy mà thay đổi chiến lược ra mắt sản phẩm là điều mà Samsung nên cân nhắc, để có thể tập trung toàn lực vào một dòng sản phẩm duy nhất và giúp nó thành công. Thế nhưng việc từ bỏ dòng phablet Galaxy Note có phải là một quyết định đúng đắn?

Chắc chắn là không, khi mà nhu cầu của thị trường đối với smartphone màn hình lớn đang ngày càng tăng cao. Các đối thủ như Apple có iPhone 7 Plus, Google có Pixel XL, còn Samsung nếu khai tử dòng Note sẽ không có sản phẩm nào để cạnh tranh trong phân khúc này.

Nhường toàn bộ phân khúc smartphone màn hình lớn cho các đối thủ không phải là một quyết định khôn ngoan, ngay cả khi dòng smartphone Galaxy S có doanh số ấn tượng. Hơn thế nữa, dòng Note vẫn là một biểu tượng của Samsung, đặt nền móng cho các thế hệ phablet sau này.

Do đó, chúng ta có lý do để tin rằng Samsung sẽ khó lòng từ bỏ dòng sản phẩm Galaxy Note. Ngay cả khi Note7 thực sự là một thất bại lớn và đã bị khai tử, nhưng nó không có nghĩa là dấu chấm hết hoàn toàn.

Vậy kịch bản nào cho Note8?

Nếu như Samsung không muốn từ bỏ mảng smartphone màn hình lớn vô cùng béo bở, nhưng vẫn có thể giảm nhẹ gánh nặng, họ có thể xem xét việc gộp 2 sự kiện lớn của mình vào làm một. Tất nhiên sự kiện này vẫn sẽ có cả Galaxy S và Galaxy Note.

Nhưng Samsung có thể đơn giản hóa các dòng smartphone cao cấp của mình, với chỉ 2 phiên bản giống như iPhone của Apple. Galaxy S và Galaxy S edge có thể được rút gọn thành một phiên bản duy nhất với màn hình uốn cong.

Bởi trên thực tế dòng edge vẫn thu hút người tiêu dùng nhiều hơn và đem lại thành công cho Samsung như hiện nay. Đây cũng có thể được coi là một biểu tượng mới của những chiếc smartphone Samsung cao cấp.

Trong khi đó, Galaxy Note hoàn toàn có thể được gộp với dòng edge Plus. Trước đây, Samsung đã từng ra mắt Galaxy S6 edge Plus với màn hình lớn và có cạnh uốn cong. Tuy nhiên sau đó, phiên bản này đã được cắt giảm khi ra mắt S7.

Như vậy, với một chiếc Galaxy S màn hình nhỏ, uốn cong hai cạnh và một chiếc Galaxy S Plus (cái tên có thể được sử dụng nếu Samsung không muốn dùng tên Note nữa), là quá đủ để Samsung cạnh tranh với Apple và chiếm lại toàn bộ thị phần.

Về việc sử dụng tên thương hiệu Galaxy Note, Samsung có thể sẽ không giữ tên gọi này bởi người tiêu dùng đã bị ác cảm rất lớn với Note7. Thế nhưng, Samsung có thể sử dụng tên gọi mới cho chiếc smartphone màn hình lớn của mình là Galaxy S Plus.

Chúng ta chỉ mới có thể dự đoán, bởi ngay cả Samsung cũng chưa xác định được tương lai của dòng Galaxy Note. Nhưng tôi tin và hy vọng rằng Samsung sẽ hồi sinh lại dòng Note sau cái chết của Note7, có thể dưới một hình hài khác nhưng đó vẫn sẽ là một chiếc smartphone màn hình lớn đi kèm bút S-Pen và đem lại trải nghiệm tuyệt vời.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm