Sau khi hỏi ý kiến vợ, chủ startup chấp nhận cầm cố nhà để nhận 5 tỷ đồng từ shark Phú, bất chấp việc “cả nhà phải ra đường”

04/12/2017 03:46 PM | Kinh doanh

Sau khi gọi điện cho vợ, anh Lưu Hải Minh, chủ tịch công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải - một doanh nghiệp khoa học công nghệ với sản phẩm Nano Curcumin, đã quyết định nhận đầu tư của ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch tập đoàn Sunhouse, với 5 tỷ đồng cho 15% công ty, điều kiện kèm theo là “cầm nhà”.

Sau khi hỏi ý kiến vợ, chủ startup chấp nhận cầm cố nhà để nhận 5 tỷ đồng từ shark Phú, bất chấp việc “cả nhà phải ra đường”

Kêu gọi đầu tư 1 tỷ đồng cho 1% cổ phần

Công ty của anh Hải Minh sở hữu bằng sáng chế về công nghệ Nano Curcumin dạng dung dịch, hiện đang sản xuất và kinh doanh sản phẩm chuyên trị dành cho người đau dạ dày.

Theo anh Minh, mỗi tháng, công ty Nhật Hải bán ra 2.000 sản phẩm. Anh Hải Minh tự tin khẳng định công ty sẽ nâng doanh số bán hàng lên 10.000 sản phẩm mỗi tháng vào cuối 2018.

Anh Minh cho rằng số lượng người đau dạ dày tại Việt Nam hiện khoảng 3,5 triệu người. Nếu số lượng sản xuất tăng thì giá thành sẽ giảm xuống. Chi phí vận hành hiện tại của công ty là khoảng 300 triệu mỗi tháng. Chi phí marketing cho mỗi sản phẩm là 120.000 đồng.

Anh định giá công ty của mình đạt 100 tỷ đồng, kêu gọi các shark đầu tư số tiền 1 tỷ đồng đổi lấy 1% cổ phần khiến nhiều Shark thắc mắc.


Anh Lưu Hải Minh, chủ tịch công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải.

Anh Lưu Hải Minh, chủ tịch công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải.

Một tỷ đồng cho 1% cổ phần, cao hay thấp?

Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập Đoàn Thế Kỷ CEN GROUP lên tiếng đầu tiên. Ông cho biết rất thích startup công nghệ. “Đây là một trong những Startup về công nghệ kỳ bí và gây tò mò nhất. Tôi muốn đầu tư 1 tỷ đồng để đổi lấy 19% cổ phần công ty”, ông Hưng nói.

Thái Vân Linh – Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital, cho rằng bà cũng quan tâm nhưng “Cảm giác anh đưa ra 1 tỷ với 1%, là vô lý và quá đáng. Tôi không đầu tư”, là Linh khẳng định.

“Chị không đầu tư thì cũng không sao nhưng câu chuyện tôi là doanh nhân nhưng đi rất sâu về nghiên cứu nên câu chuyện của tôi luôn luôn chính xác. Tôi đã đọc rất nhiều tài liệu, không những ở Việt Nam mà cả thế giới”, anh Minh đáp lời.

“Như vậy anh biết bước vào chương trình mà đưa ra mức 1 tỷ với 1% là quá đáng. Sẽ không có ai nghĩ anh nghiêm túc cả”, bà Linh trả lời.

Anh Minh vẫn khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình là "không quá đáng chút nào" và công ty của anh hoàn toàn xứng đáng với mức định giá 100 tỷ đồng.

Ông Trần Anh Vương – Tổng giám đốc Công ty cổ phần SAM Holdings, thì cho rằng: “Anh đưa ra offer mà tôi nghĩ đẩy hoàn toàn đánh giá cho các shark, 1 tỷ cho 1%. Anh nên đánh giá cho chính xác nhất".

Anh Minh giải thích câu chuyện định giá 100 tỷ đồng cho công ty anh rằng, riêng chuyện chuyển giao công nghệ đã la 600 nghìn đô la Mỹ.

Shark Lê Đăng Khoa – Nhà sáng lập khu du lịch sinh thái The Bamboo, không đầu tư vì cho rằng anh Minh định giá công ty không hợp lý. Shark Vương cũng vậy.

Màn thương thuyết với Shark Phú và quyết định nhận 5 tỷ đồng từ ông Phú với 15% cổ phần công ty, kèm theo điều kiện cầm cố nhà


Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch tập đoàn Sunhouse.

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch tập đoàn Sunhouse.

- Shark Phú: Anh đã đầu tư vào công ty bao nhiêu tiền?

- Anh Minh: 30 tỷ đồng.

- Tài sản hiện tại còn bao nhiêu?

- 15 tỷ đồng, tiền mặt rơi vào khoảng 2 tỷ đồng.

- Công ty đang lỗ hay lãi?

- Lãi 40%

- Chi phí vận hành bao nhiêu?

- Hơn 300 triệu đồng/tháng. Sản xuất đang thuê tại Nam Định và Hà Nội.

- Tại sao anh phải gia công khi đã có máy móc?

- Ngành dược có chuẩn GMP và sạch. Đối với các công ty nhỏ như chúng tôi, chúng tôi chưa làm được. Đi thuê là tiện nhất.

- Anh tính chưa đúng. Công ty anh đang lỗ chứ không phải có lãi nếu tính theo chuẩn kế toán. Anh nói sản lượng đến năm 2018 tăng lên 5 lần, phải có lý do gì chứ?

- Theo tính toán của tôi, số lượng người đau dạ dày ở Việt Nam, quan tâm đến sức khỏe khoảng 3,5 triệu người. Chi phí marketing cho mỗi sản phẩm của chúng tôi mất 120.000 đồng. Nếu tăng 10.000 sản phẩm thì chi phí marketing mỗi sản phẩm chỉ còn 80.000 đồng. Mỗi tháng cần đầu tư 800 triệu.

- Đó là kịch bản anh vẽ ra. Giả sử tôi đầu tư cho anh nhưng không đúng với kịch bản anh vẽ ra thì anh lấy cái gì để đảm bảo cho khoản đầu tư của chúng tôi sinh lời?

- Đảm bảo sinh lời 30%/năm

- Nếu chỉ là cam kết miệng, đến lúc tôi đòi anh không có tiền trả thì anh tính sao, có bên thứ 3 nào không? Tôi đồng ý đầu tư 5 tỷ cho 15% cổ phần công ty với điều kiện sinh lời 30%/năm. Nếu trong trường hợp lời hứa đó không được thực hiện thì anh thế chấp bằng gì?

- Bằng hàng. Đại lý sẽ cam kết bán hết hàng trong 2 tháng.

- Tôi muốn anh mang tài sản cá nhân ra để đảm bảo và anh phải sống chết với cam kết đó. Vợ con anh sẽ phải ra khỏi nhà. Nghĩa là anh sẽ bán cái nhà đó cho tôi, có công chứng. Trừ đến một thời hạn nào đó, có thể sau 3 năm thì tôi có quyền bán nhà đó.

Shark Hưng cho rằng với cam kết của shark Phú khá thú vị, nhưng với cam kết 30% mỗi năm/vốn thì không có gì là đầu tư mạo hiểm, chắc quá. Shark Hưng đưa ra mức 3 tỷ cho 15%. Lợi nhuận cam kết là 18%, có tài sản thế chấp là nhà.

Trước đề nghị của 2 Shark, anh Minh gọi điện cho vợ để hỏi ý kiến.

Anh Minh quyết định nhận đầu tư của Shark Phú, với 5 tỷ cho 15%, tăng trưởng hàng năm 30%, với điều kiện cầm cố nhà.

Thông tin về Công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải:

Lĩnh vực: Dược phẩm

Đầu tư: 30 triệu đồng/tháng

Tài sản còn hiện tại: 15 tỷ đồng, trong đó có 2 tỷ tiền mặt.

Chi phí vận hành: 300 triệu đồng/tháng

Gọi đầu tư 1 tỷ đồng cho 1% cổ phần (định giá công ty: 100 tỷ đồng)

Kết quả: Được đầu tư 5 tỷ đồng cho 15% tương đương định giá công ty ở mức 33,3 tỷ đồng

Trường Giang

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm