Sau khi bị tỷ phú Thái mua thêm 5,4% cổ phần, Vinamilk cũng mất luôn vị trí doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

15/12/2016 05:49 PM | Thời sự

Mới đây, Bảng xếp hạng VNR500 đã được công bố. Ở top 10 bảng xếp hạng các doanh nghiệp tư nhân, nhiều sự thay đổi đã được ghi nhận

Sau khi bị tỷ phú Thái mua thêm 5,4% cổ phần, Vinamilk cũng mất luôn vị trí doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Mới đây, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2016.

Báo cáo này được thực hiện nhằm mục đích tôn vinh những doanh nghiệp đã đạt được thành tựu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm tài chính 2015. Được biết, đây đã là năm thứ 10 liên tiếp xếp hạng VNR500 được công bố.

Vinamilk mất vị trí dẫn đầu ở bảng xếp hạng các công ty tư nhân

Ở bảng xếp hạng các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm nay, top 10 doanh nghiệp hàng đầu đã ghi nhận những sự thay đổi rất đáng kể.

Trong đó nổi bật nhất là việc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) – doanh nghiệp mới đây đã được “lên báo liên tục” sau thương vụ tập đoàn Fraser & Neave đến từ Thái Lan mua thêm 5,4% cổ phần tại công ty này - đã bị mất vị trí xếp hạng đầu tiên.

Thay vào đó, Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) đã bất ngờ tăng liền 5 bậc so với năm ngoái, qua đó chiếm lấy vị trí đầu tiên, đẩy Vinamilk xuống vị trí thứ hai.

Còn nhớ, năm ngoái, Vinamilk đã đẩy Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji từ vị trí thứ 1 năm 2014 xuống vị trí thứ 2, trở thành doanh nghiệp lớn nhất theo bảng xếp hạng.

Ở các vị trí khác, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji (Doji), Công ty Cổ phần FPT và Tập đoàn Vingroup cũng đồng loạt bị đẩy xuống 1 bậc so với năm ngoài, lần lượt giữ vị trí thứ 3, thứ 4 và thứ 5.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (MSN) và Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đều tăng 2 bậc, chiếm vị trí thứ 6 và thứ 8. Ngược lại, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn lại tụt 2 hạng, lần lượt xếp vị trí thứ 7 và thứ 9.

Vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng thuộc về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank). Có được vị trí này, VPBank đã đánh bật một ngân hàng khác là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) ra khỏi top 10.

Sẽ có hơn 3/4 số doanh nghiệp tăng quy mô trong tương lai gần

Ở các cuộc khảo sát thực hiện trong khuôn khổ nghiên cứu, các doanh nghiệp cũng đã tiết lộ nhiều thông tin tốt về hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Trong 10 tháng đầu năm, Vietnam Report cho biết 70% số doanh nghiệp được hỏi đều nhận định tình hình sản xuất kinh doanh của mình tăng lên về mọi mặt. Một phần nhỏ các doanh nghiệp còn lại phản hồi có doanh thu giảm hoặc có lợi nhuận sau thuế giảm trong giai đoạn vừa qua.

Dự báo trong quý I/2017, các doanh nghiệp được khảo sát đều cho rằng kết quả kinh doanh của mình sẽ tăng lên hoặc sẽ ở mức ổn định so với cùng kỳ năm 2016.

Về kế hoạch kinh doanh trong 2 năm tới, 76% doanh nghiệp phản hồi rằng sẽ tăng quy mô kinh doanh, 19% có kế hoạch tăng và chỉ có 5% phản hồi giữ nguyên tình hình quy mô hiện tại.

Chiến Thắng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm