Sau iPhone, túi xách Louis Vuitton có thể là nạn nhân tiếp theo ở Trung Quốc

04/01/2019 01:40 PM | Thời sự

Nếu người dùng Trung Quốc đang quay lưng với iPhone, túi xách của Louis Vuitton có thể là sản phẩm tiếp theo.

Sau iPhone, túi xách Louis Vuitton có thể là nạn nhân tiếp theo ở Trung Quốc

Apple vừa đưa ra kỳ vọng doanh số bán hàng quý I/2019 thấp hơn rất nhiều so với mong đợi cùng đánh giá sự sụt giảm nhu cầu ở thị trường Trung Quốc. Bản báo cáo không chỉ làm các cổ đông Apple cảm thấy lo lắng mà các doanh nghiệp kinh doanh đồ xa xỉ cũng có phần cảm thấy bất an bởi sự thay đổi trong tâm lý nhóm khách hàng thích phô trương tại Trung Quốc.

Gucci, công ty mẹ của Kering SA; LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton; Burberry Group Plc and Richemont, công ty mẹ của thương hiệu trang sức Cartier, đều đang cảm thấy lo lắng bởi sự sụt giảm mà Apple đang phải hứng chịu.

David Roth, giám đốc điều hành của doanh nghiệp bán lẻ toàn cầu WPP Plc’s ‘The Store’, nhấn mạnh: "Sẽ rất khó khăn hơn cho các doanh nghiệp trong hoạt động ở Trung Quốc bởi thị trường này đang thắt chặt hơn. Đây là tín hiệu đầy thách thức mà các bên cần có đối pháp và sự chuẩn bị tốt hơn".

Vài ngày trước, Apple cắt giảm triển vọng doanh thu quý I/2019 của mình từ 93 tỷ USD xuống còn 84 tỷ USD với việc sụt giảm nhu cầu ở Trung Quốc. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với toàn ngành công nghiệp xa xỉ bởi người Trung Quốc chiếm khoảng 30% trong số 1.000 tỷ USD chi tiêu cho xa xỉ phẩm hàng năm.

Kering SA đã giảm 5,5%, mức cao nhất kể từ tháng 10, trong khi LVMH giảm 3,8% và Burberry giảm 5,9%.

 Sau iPhone, túi xách Louis Vuitton có thể là nạn nhân tiếp theo ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Trong nhiều năm, hàng loạt doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ xa xỉ đã nhắm đến những khách du lịch giàu có từ Trung Quốc, những người sẵn sàng chi tiền cho túi xách, đồ trang sức và các mặt hàng xa xỉ khác trong những chuyến du lịch đến Paris hay Dubai. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc và những tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, nhu cầu với hàng xa xỉ sẽ giảm đi.

Cổ phiếu Richemont cũng đã mất 2,8% giá trị. Nhà sản xuất đồng hồ và đồ trang sức của Thụy Sĩ đã từng cảnh báo nhu cầu ở Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại vào tháng 11/2019. Một tháng trước đó, LVMH và Kering tỏ ra rất tự tin với doanh số bán hàng mạnh mẽ hồi tháng 10 và cho biết họ hoan nghênh việc người Trung Quốc chi tiền cho các cửa hàng đồ xa xỉ trong nước.

Câu trả lời chính thức sẽ đến trong vài tuần nữa. Từ ngày 5/2, Trung Quốc bắt đầu kỳ nghỉ Tết truyền thống. Đây là dịp mà người dân Trung Quốc không ngại chi tiêu sau một năm dài kiếm tiền vất vả. Với những người không có cơ hội du lịch nước ngoài để mua hàng hiệu giá cả phải chăng hơn, đây chính là thời điểm họ sẵn sàng mở hầu bao.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại với Mỹ đang tạo nhiều gánh nặng lên nền kinh tế Trung Quốc, nhất là chứng khoán và tiền tệ. Trong khi đó, Bắc Kinh muốn người dân chi tiêu nhiều hơn ở trong nước hơn là mua sắm trong những chuyến đi du lịch nước ngoài. Điều này đã trở thành hiện thực.

Thuế đánh vào quần áo nhập khẩu, vốn được duy trì là 25%, nay đã giảm xuống 7,1%. Gần đây, nhà chức trách Trung Quốc không cho phép khách du lịch trở về nhà với những hàng hóa không khai báo. Điều này khuyến khích người Trung Quốc mua bán ngay trong nước.

Khoảng cách chi tiêu cho xa xỉ phẩm của người Trung Quốc khi đi nước ngoài và ở trong nước đang ngày càng thu hẹp. Trong tương lai, con số này có thể cân bằng là 50-50. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang nỗ lực tận dụng cơ hội này thông qua việc mở cửa hàng hay hợp tác với Alibaba để mở các cửa hàng trực tuyến.

Theo Linh Anh

Thời đại/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm