Sau Foodpanda.vn, Rocket Internet vừa phải bán tiếp Carmudi.vn với giá vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng

29/11/2017 10:25 AM | Kinh doanh

Theo nguồn tin của tờ Techinasia, Carmudi.vn - một startup dưới trướng Rocket Internet vừa được bán với giá 50.000 USD, khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Sau Foodpanda.vn, Rocket Internet vừa phải bán tiếp Carmudi.vn với giá vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng

Theo thông tin từ tờ Tech in Asia, chi nhánh Việt Nam của website mua, bán xe cộ cũ mới Carmudi – một startup được chống lưng bởi Rocket Internet vừa được mua lại bằng tiền mặt với giá chỉ 50.000 USD.

Cụ thể theo thông tin từ bên mua là Fram, Carmudi.vn đạt doanh thu khoảng 190.000 USD trong giai đoạn từ giữa tháng 1 đến tháng 12 năm nay nhưng lại thua lỗ tới 506.000 USD. Trong năm 2016, họ đã kiếm được 169.000 USD với khoản thua lỗ lên tới 518.000 USD. Website này có lượng page views tự nhiên khoảng 1,1 triệu lượt vào tháng 9/2017.

Fram là một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin liên doanh giữa Việt Nam - Thụy Điển và là công ty chuyên ươm mầm khởi nghiệp - đơn vị niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Stockholm vào tháng trước. Sau thương vụ kể trên, Fram sẽ nắm giữ 95% cổ phần của Carmudi Việt Nam. Thỏa thuận sẽ cho phép Carmudi có quyền sử dụng nhận diện thương hiệu Carmudi tại Việt Nam bao gồm cả quyền sở hữu tên miền carmudi.vn và giấy phép quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử tại quốc gia này.

Fram đã xác nhận với tờ Tech in Asia rằng họ nhắm tới việc sử dụng giấy phép để xây dựng thêm mảng kinh doanh thương mại điện tử tại VIệt Nam.

Công ty chuyên chống lưng cho các startup có trụ sở tại Đức là Rocket Internet đã thành lập Carmudi vào năm 2013 như một sàn giao dịch trực tuyến với những xe cộ mới và đã qua sử dụng tại một vài nền kinh té đang phát triển nhanh.

Người mua và người bán có thể đăng bài hoặc tìm kiếm trên cổng thông tin này với doanh thu chủ yếu tới từ tiền quảng cáo và bán chỗ quảng cáo.

Mô hình giống Carmudi cũng đã được ra mắt tại nhiều quốc gia gồm Bangladesh, Indonesia, Myanmar, Pakistan và Philippines cũng như một số nước bên ngoài châu Á Thái Bình Dương như Mexico và Ả rập Saudi. Carmudi.vn được thành lập vào năm 2014.

Carmudi đã huy động được 10 triệu USD thông qua vòng huy động vốn vào tháng 4/2014 và thêm 25 triệu USD nữa vào tháng 2.

Tại thời điểm thực hiện vòng huy động vốn thứ 2, Carmudi nói rằng họ đã đạt tốc độ tăng trưởng 50% tại 20 thị trường và 7 trong số đó thuộc châu Á.

"Chúng tôi đang tiếp tục phát triển tại tất cả các thị trường", đồng sáng lập và giám đốc quản lý toàn cầu của Carmudi là Stefan Haubold nói. "Nhìn chung, chúng tôi đang giành được lợi thế tại những thị trường mà người dân có tiềm lực tài chính để mua, bán ô tô và xe máy và cơ sở hạ tầng công cộng tốt. Ổn định chính trị và kinh tế cũng đóng một vai trò quan trọng".

Chủ tịch và đồng sáng lập Fram là Christopher Beselin – người từng là CEO Lazada Việt Nam đã xác nhận với tờ Tech in Asia rằng công ty của ông lên kế hoạch "khởi đầu và tái thiết lại hoàn toàn" Carmudi.vn. Tất cả những nhân viên hiện tại hoặc sẽ rời đi hoặc sẽ gia nhập hệ thống toàn cầu của Carmudi.

"Kế hoạch chỉ ra rằng chúng tôi sẽ vận hành ở mức chi phí chỉ bằng 1/4 so với trước mà không tác động tiêu cực tới doanh thu. Tổng thể chúng tôi để mắt tới ngành công nghiệp này bởi bán lẻ xe ô tô là một trong những mảng tiêu dùng phát triển nhanh nhất tại Việt Nam – từ 35 tới 55% trong suốt 3 năm qua. Ngoài ra, 2018 được xem là "năm vàng của xe ô tô" đối với Việt Nam khi thuế nhập nhập ô tô từ ASEAN từ 30% giảm xuống còn 0% vào tháng 1/2018.

Tại Việt Nam, Carmudi đối mặt với cạnh tranh từ hàng loạt đối thủ tương tự gồm Anycar, Mua Ban Oto, muaxe24.com và Caramo.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm