Sau Foodpanda.vn, Rocket Internet vừa phải bán tiếp Carmudi.vn với giá vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng

29/11/2017 10:25 AM | Kinh doanh

Theo nguồn tin của tờ Techinasia, Carmudi.vn - một startup dưới trướng Rocket Internet vừa được bán với giá 50.000 USD, khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Sau Foodpanda.vn, Rocket Internet vừa phải bán tiếp Carmudi.vn với giá vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng

Theo thông tin từ tờ Tech in Asia, chi nhánh Việt Nam của website mua, bán xe cộ cũ mới Carmudi – một startup được chống lưng bởi Rocket Internet vừa được mua lại bằng tiền mặt với giá chỉ 50.000 USD.

Cụ thể theo thông tin từ bên mua là Fram, Carmudi.vn đạt doanh thu khoảng 190.000 USD trong giai đoạn từ giữa tháng 1 đến tháng 12 năm nay nhưng lại thua lỗ tới 506.000 USD. Trong năm 2016, họ đã kiếm được 169.000 USD với khoản thua lỗ lên tới 518.000 USD. Website này có lượng page views tự nhiên khoảng 1,1 triệu lượt vào tháng 9/2017.

Fram là một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin liên doanh giữa Việt Nam - Thụy Điển và là công ty chuyên ươm mầm khởi nghiệp - đơn vị niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Stockholm vào tháng trước. Sau thương vụ kể trên, Fram sẽ nắm giữ 95% cổ phần của Carmudi Việt Nam. Thỏa thuận sẽ cho phép Carmudi có quyền sử dụng nhận diện thương hiệu Carmudi tại Việt Nam bao gồm cả quyền sở hữu tên miền carmudi.vn và giấy phép quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử tại quốc gia này.

Fram đã xác nhận với tờ Tech in Asia rằng họ nhắm tới việc sử dụng giấy phép để xây dựng thêm mảng kinh doanh thương mại điện tử tại VIệt Nam.

Công ty chuyên chống lưng cho các startup có trụ sở tại Đức là Rocket Internet đã thành lập Carmudi vào năm 2013 như một sàn giao dịch trực tuyến với những xe cộ mới và đã qua sử dụng tại một vài nền kinh té đang phát triển nhanh.

Người mua và người bán có thể đăng bài hoặc tìm kiếm trên cổng thông tin này với doanh thu chủ yếu tới từ tiền quảng cáo và bán chỗ quảng cáo.

Mô hình giống Carmudi cũng đã được ra mắt tại nhiều quốc gia gồm Bangladesh, Indonesia, Myanmar, Pakistan và Philippines cũng như một số nước bên ngoài châu Á Thái Bình Dương như Mexico và Ả rập Saudi. Carmudi.vn được thành lập vào năm 2014.

Carmudi đã huy động được 10 triệu USD thông qua vòng huy động vốn vào tháng 4/2014 và thêm 25 triệu USD nữa vào tháng 2.

Tại thời điểm thực hiện vòng huy động vốn thứ 2, Carmudi nói rằng họ đã đạt tốc độ tăng trưởng 50% tại 20 thị trường và 7 trong số đó thuộc châu Á.

"Chúng tôi đang tiếp tục phát triển tại tất cả các thị trường", đồng sáng lập và giám đốc quản lý toàn cầu của Carmudi là Stefan Haubold nói. "Nhìn chung, chúng tôi đang giành được lợi thế tại những thị trường mà người dân có tiềm lực tài chính để mua, bán ô tô và xe máy và cơ sở hạ tầng công cộng tốt. Ổn định chính trị và kinh tế cũng đóng một vai trò quan trọng".

Chủ tịch và đồng sáng lập Fram là Christopher Beselin – người từng là CEO Lazada Việt Nam đã xác nhận với tờ Tech in Asia rằng công ty của ông lên kế hoạch "khởi đầu và tái thiết lại hoàn toàn" Carmudi.vn. Tất cả những nhân viên hiện tại hoặc sẽ rời đi hoặc sẽ gia nhập hệ thống toàn cầu của Carmudi.

"Kế hoạch chỉ ra rằng chúng tôi sẽ vận hành ở mức chi phí chỉ bằng 1/4 so với trước mà không tác động tiêu cực tới doanh thu. Tổng thể chúng tôi để mắt tới ngành công nghiệp này bởi bán lẻ xe ô tô là một trong những mảng tiêu dùng phát triển nhanh nhất tại Việt Nam – từ 35 tới 55% trong suốt 3 năm qua. Ngoài ra, 2018 được xem là "năm vàng của xe ô tô" đối với Việt Nam khi thuế nhập nhập ô tô từ ASEAN từ 30% giảm xuống còn 0% vào tháng 1/2018.

Tại Việt Nam, Carmudi đối mặt với cạnh tranh từ hàng loạt đối thủ tương tự gồm Anycar, Mua Ban Oto, muaxe24.com và Caramo.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm