Sau 50 tuổi, bí quyết sống thọ không phải siêng tập thể dục mà là "lười" làm 4 điều này

28/06/2023 10:10 AM | Sống

Chỉ cần “lười” làm 4 điều này, bạn cũng có thể kéo dài thêm 5-10 tuổi thọ.

Khi con người càng lớn tuổi, việc chăm sóc sức khỏe trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu. Ngày nay, nhiều người thường bỏ tiền khủng để tìm mua những phương thuốc quý có thể giúp bồi bổ cơ thể vào kéo dài tuổi thọ. Trên thực tế, khi một người bước vào tuổi 50, thay vì “thêm” những thứ không rõ tác dụng vào cơ thể, mọi người vẫn có thể sống thọ hơn nhờ vào các “phép trừ” đơn giản như hạn chế những thói quen gây hại cho cơ thể.

Sau 50 tuổi, “lười” làm 4 việc dưới đây sẽ giúp bạn khỏe mạnh và sống thọ hơn mỗi ngày:

1. “Lười” thức khuya

Những người ở độ tuổi này đã bắt đầu suy giảm chức năng thể chất, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm lại , khả năng tái tạo tế bào suy yếu, chức năng miễn dịch suy giảm.

Ngoài ra, khi chúng ta già đi, đồng hồ sinh học của cơ thể thay đổi. Vì vậy, những người trên 50 tuổi nên duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ, đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc thì cơ thể mới có thể khỏe mạnh.

Do đồng hồ sinh học của cơ thể có liên quan mật thiết đến quá trình bài tiết hormone. Thiếu ngủ sẽ dẫn đến việc tiết quá nhiều hormone như adrenaline và cortisol. Điều này rất dễ khiến cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng, dễ gây ra các vấn đề như tăng huyết áp và các bệnh về hệ tim mạch.

Đồng thời, thức khuya trong thời gian dài sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa và tái tạo của các cơ quan trong cơ thể. Từ đó khiến cơ thể dễ mắc các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, suy giảm trí nhớ.

2. “Lười” uống trà đậm

Sau 50 tuổi, bí quyết sống thọ không phải siêng tập thể dục mà là "lười" làm 4 điều này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Ở độ tuổi sau 50, nhiều người thường có sở thích uống trà. Tuy nhiên, không nên uống trà đậm vì có thể kích thích dạ dày và ruột, có thể gây tiêu chảy, táo bón và các vấn đề khác. Hơn nữa, trà đặc chứa nhiều caffein là chất dễ gây kích ứng sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, khiến huyết áp tăng cao, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Người trên 50 tuổi mạch máu và chức năng tim tương đối yếu, nếu dùng quá nhiều thức uống này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và mạch máu não.

3. “Lười” uống bia, rượu

Boa, rượu là những thức uống tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe như bệnh tim mạch, viêm gan, loét dạ dày và các bệnh nguy hiểm khác. Hơn nữa, theo tuổi tác, khả năng trao đổi chất của cơ thể chậm lại, quá trình chuyển hóa và bài tiết bia, rượu cũng chậm lại. Điều này sẽ dẫn đến việc những chất độc hại sẽ tích tụ lâu trong cơ thể, gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác. Do đó, không chỉ những người ngoài 50 tuổi mà bất cứ đối tượng nào cũng nên hạn chế hoặc tốt nhất là không uống bia rượu. 

4. “Lười” ăn thịt đỏ và đồ muối chua

Khi con người già đi, các chức năng cơ thể bắt đầu suy giảm dần, hệ thống trao đổi chất cũng dần hoạt động chậm lại. Do đó khả năng tiêu hóa và hấp thụ các loại thức ăn của cơ thể cũng sẽ yếu đi. Lúc này, việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm đậm vị, nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe.

Ngoài việc hạn chế những thực phẩm mặn và nhiều dầu mỡ, mọi người cũng nên ăn ít các loại thịt đỏ và dưa muối chua. Dù thơm ngon nhưng đây là những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe.

Sau 50 tuổi, bí quyết sống thọ không phải siêng tập thể dục mà là "lười" làm 4 điều này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do chúng chứa nhiều chất béo và muối, gây ảnh hưởng tới mạch máu và huyết áp. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng nam giới ăn nhiều hơn 2 phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với những người chỉ tiêu thụ khoảng 1/3 khẩu phần thịt mỗi ngày.

Dưa muối là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người Việt nhưng đây là thực phẩm chứa nhiều nitrit có hại cho cơ thể con người. Khi nitrit đi vào cơ thể người quá nhiều sẽ tạo thành nitrosamine, trường hợp nhẹ có thể bị ngộ độc do thiếu oxy, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, những người có chức năng gan kém tốt nhất không nên ăn đồ chua. Người bình thường cũng nên hạn chế ăn thực phẩm này.

(Theo Toutiao)

theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM