Sau 4.500 năm, cuối cùng chúng ta đã có thể nhìn thấu bên trong những Kim tự tháp bí ẩn của Ai Cập

09/05/2016 11:38 AM | Công nghệ

Bằng việc sử dụng công nghệ mới cho phép “nhìn” xuyên qua các bức tường đá, các nhà khoa học đã thu được những hình ảnh về cấu trúc bên trong của Kim tự tháp Ai Cập.

Sau 4.500 năm, cuối cùng chúng ta đã có thể nhìn thấu bên trong những Kim tự tháp bí ẩn của Ai Cập

Bạn có thể đã từng thắc mắc bên trong Kim tự tháp trông như thế nào (không phải những vách tường và hành lang như trong phim “Xác ướp Ai Cập” (The Mummy) mà là cấu trúc thực sự của kì quan này), làm cách nào mà người ta có thể xây dựng để nó có thể tồn tại cho đến ngày hôm nay?

Khách du lịch bên ngoài Kim tự tháp ở Ai Cập vào năm 2015
Khách du lịch bên ngoài Kim tự tháp ở Ai Cập vào năm 2015

Kim tự tháp Ai Cập nay đã gần 4.500 tuổi, kinh qua thử thách của thời gian, trở thành công trình vĩ đại và tạo ra nhiều bí ẩn mà tới ngày nay các nhà khoa học vẫn còn phải "bó tay".

Tuy nhiên chúng ta có thể tìm hiểu thêm về kim tự tháp nhờ tia vũ trụ. Các nhà khảo cổ học đã bắt đầu sử dụng công nghệ mới để cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về cấu trúc bên trong của Kim tự tháp.

Một dự án hoàn toàn mới có tên “Scans Pyramids” sử dụng tia vũ trụ để xây dựng tấm bản đồ bên trong của công trình kì vĩ này. Hình ảnh thu được cho thấy căn buồng quanh co ở bên trong của Kim tự tháp 4.600 tuổi được biết đến với cái tên Kim tự tháp Bent. Đây là công trình dài cao hơn 103 mét và cách Cairo 25 dặm về phía nam.

Ở thời cổ đại, công trình có đỉnh nhọn này được gọi là Kim tự tháp Southern Shining (tạm dịch là Tỏa sáng đằng Nam). Người ta tin rằng đây là một trong những thiết kế sớm nhất của người Ai Cập. Công trình trông kì lạ, có thể là được xây dựng vào thời kì chuyển tiếp khi khoa học công trình chuyển từ kim tự tháp bậc thang sang kim tự tháp có mặt ngoài nhẵn.

Tia vũ trụ, thứ được dùng để mở ra những bí mật về cấu trúc, có thể được so sánh với tia X. Các nhà khoa học đang sử dụng các hạt muon (một trong những hạt cơ bản, giống với electron), xuất phát từ tia vũ trụ, để nhìn xuyên sâu qua các tảng đá.

Sử dụng những công nghệ này, các nhà khoa học có thể đo được công trình bằng đá dày mức độ nào và xây dựng một bản đồ về các bộ phận bên trong của nó. Họ đã tốn 40 ngày sử dụng phần tử này để thu được đầy đủ thông tin. Hiện tại đã có những tấm ảnh chụp được quy mô của công trình này.

Và đây mới chỉ là sự khởi đầu. Có nhiều những Kim tự tháp khác đang chờ chúng ta nghiên cứu.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm