Sau 10 năm gắn bó, CEO Mekong Capital tiết lộ lí do đầu tư và 5 yếu tố tạo nên thành công của Thế giới di động

19/03/2018 08:15 AM | Kinh doanh

Chris Freund - Tổng giám đốc Mekong Capital, nhận định rằng việc lãnh đạo Thế giới Di động sớm cam kết xây dựng nền văn hóa công ty, đối thoại cởi mở... đã giúp công ty phát triển như ngày nay.

Sau 10 năm gắn bó, CEO Mekong Capital tiết lộ lí do đầu tư và 5 yếu tố tạo nên thành công của Thế giới di động

Sau 10 năm gắn bó, CEO Mekong Capital, ông Chris Freund đã chính thức từ nhiệm thành viên HĐQT Thế Giới Di động. Việc này được đưa ra tại ĐHCĐ thường niên ngày 16/3 tại TP HCM.

Mekong Capital bắt đầu đầu tư vào Thế Giới Di Động khi công ty mới chỉ có 7 cửa hàng vào năm 2007. Quỹ này rót 3,5 triệu đôla Mỹ đổi lấy 35% cổ phần. Đến hết tháng 1, quỹ đã thoái hết vốn tại doanh nghiệp. 

Chia sẻ tại buổi đại hội cổ đông thường niên năm nay, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã CK: MWG) đã khẳng định những giá trị mà Mekong Capital mang lại cho TGDD.

“Năm 2007, khi đang ở trong một căn phòng chật hẹp thì bỗng có một quỹ tìm đến hỏi ông có phải ông là người chèo lái của Thế Giới Di Động không? Và hai bên đã đối thoại với nhau”, ông Nguyễn Đức Tài kể.

Ông Tài cho rằng ngoài việc hỗ trợ về tài chính, Mekong còn đem đến những giá trị về văn hóa, sự minh bạch để hỗ trợ công ty phát triển.

5 yếu tố tạo nên một TGDD như ngày nay

Ông Freund thì nhận xét rằng Thế giới Di động có đội ngũ rất giỏi và Mekong đã nhìn thấy điều này khi quyết định đầu tư vào TGDD. Theo ông Freund, có 5 yếu tố tạo nên thành công của TGDD ngày nay.

Thứ nhất, yếu tố đầu tiên là cam kết rất sớm của ông Nguyễn Đức Tài để xây dựng văn hóa công ty một cách mạnh mẽ. Văn hóa ấy lan tỏa đến vài chục nghìn con người ở TGDD.

Thứ hai, môi trường ở TGDD tạo điều kiện cho các cuộc đàm thoại cởi mở. Các quan điểm khác nhau được đưa ra thảo luận công khai trước khi được thông qua.

Thứ ba, sự tập trung không ngừng nghỉ trong việc gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. Việc này được truyền tải từ lãnh đạo tới từng nhân viên, mang lại sức mạnh lớn cho tổ chức.

Thứ tư, sẵn lòng thử nghiệm để tìm ra con đường phát triển. “Tôi có niềm tin mãnh liệt rằng Bách Hóa Xanh sẽ thành công sau những bước thử nghiệm, trải nghiệm của TGDD”, ông Freund nhận định.

Thứ năm, TGDD đã đầu tư để có đội ngũ tốt nhất. Công ty đã đối xử tốt nhất với nhân viên, nhân viên làm việc hiệu quả và được thưởng xứng đáng.

Tại ĐHCĐ, hội đồng quản trị của MWG đã trình kế hoạch năm 2018 với chỉ tiêu doanh thu 86.390 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2017, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 2.603 tỷ đồng tăng 18% so với cùng kì.

MWG dự kiến sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức 15% so với mệnh giá (1 cổ phiếu nhận 1.500 đồng) trong quý II/2018, và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu ở thời điểm thích hợp, số lượng dự kiến phát hành không vượt quá 170 triệu cổ phiếu.

Đồng thời HĐQT cũng trình đại hội thông qua việc phát hành cổ phiếu thưởng ESOP cho ban điều hành và cán bộ quản lý với tỉ lệ 3% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Thời gian phát hành cổ phiếu ESOP dự kiến trong tháng 12/2018 với số lượng hơn 9.68 triệu cổ phiếu.

Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2017, MWG ghi nhận tổng doanh thu của Công ty đạt mức trên 66.340 tỷ đồng, tăng trưởng gần 50% so với năm 2016. Trong năm chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng mạnh từ 5,200 tỷ đồng lên trên 8,300 tỷ đồng vẫn không thể ngăn cản MWG ghi nhận khoản lãi khủng.

Cụ thể, lãi sau thuế của MWG đạt mức trên 2.206 tỷ đồng, tăng trưởng tới gần 40%. Nhờ những thành công đó, giá cổ phiếu MWG cũng có mức tăng ấn tượng trong năm 2017 khi tăng giá 81,6% so với năm 2016. Cơ cấu tài chính của công ty có sự thay đổi khi công ty chuyển dịch một phần vốn vay ngắn hạn sang vay vốn dài hạn.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công Vietjet Air lý giải việc delay, hủy chuyến hàng loạt, khẳng định không có chuyện đình công

Theo phi công Vietjet Air, các chuyến bay bị delay và hủy chuyến hàng loạt vừa qua là do hãng đột ngột thiếu phi công, chứ không phải do đình công.

Đặng Lê Nguyên Vũ khùng điên hay khát vọng phi thường?

Thời điểm này, có lẽ không nhân vật nổi tiếng nào gây hoang mang, chia rẽ dư luận đủ mọi tầng lớp bằng Đặng Lê Nguyên Vũ. Những cống hiến cho đất nước của ông không ai phủ nhận được, nhưng sương mù của những điều kỳ lạ bủa vây con người khác thường này đã khiến số đông hoài nghi “Vua cà phê Việt” bị khùng điên, vĩ cuồng, ma ám ...

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm