Sắp có Quỹ đầu tư Bitcoin?

21/10/2017 10:12 AM | Kinh doanh

Với sức nóng lan tỏa toàn cầu của Bitcoin, các tập đoàn quản lý quỹ thế giới đang “dốc sức” nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm tài chính có liên quan đến đồng tiền ảo này, trong đó có quỹ đầu tư Bitcoin.Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà đến nay chưa có quỹ đầu tư Bitcoin nào được thành lập.

Sắp có Quỹ đầu tư Bitcoin?

Tập đoàn Quản lý quỹ đầu tư VanEck đã nộp hồ sơ xin thành lập Quỹ đầu tư chiến lược VanEck Vectors Bitcoin, nhưng sau đó đã rút lại hồ sơ sau một vài lần làm việc với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC). Tập đoàn Quản lý quỹ REX Shares có trụ sở ở Connecticut, cũng đã từng nộp hồ sơ xin thành lập 2 quỹ đầu tư Bitcoin (Quỹ đầu tư chiến lược Bitcoin REX và Quỹ chiến lược Bitcoin REX Short), nhưng sau đó cũng đã xin rút lại hồ sơ từ SEC.

Vấn đề là thời điểm

Ông Phil Back, Giám đốc điều hành Quỹ ACSI, cựu Trưởng Ban quản lý quỹ ở Sở Giao dịch chứng khoán New York, cho biết lý do các Tập đoàn REX và VanEck đã rút hồ sơ thành lập quỹ đầu tư Bitcoin là do chưa phải là thời điểm thích hợp để thành lập các quỹ này. Trong khi SEC cho biết sẽ chưa phê duyệt hồ sơ thành lập quỹ đầu tư Bitcoin của hai tập đoàn nói trên cho tới khi các hợp đồng kỳ hạn Bitcoin chính thức được giao dịch.

“Đến nay, SEC vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ tổ chức nào thành lập quỹ đầu tư Bitcoin. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi SEC yêu cầu các Tập đoàn REX và VanEck rút lại hồ sơ thành lập quỹ Bitcoin”, ông Phil Bak cho biết.

Theo ông Phil Back, nếu các hợp đồng kỳ hạn Bitcoin được chấp thuận giao dịch, thì các quỹ đầu tư Bitcoin sẽ có nhiều khả năng được phê duyệt hoạt động hơn so với các sản phẩm Bitcoin giao ngay đã từng bị từ chối cấp phép năm ngoái.

“Chúng tôi kỳ vọng SEC sẽ thay đổi quan điểm về quỹ đầu tư Bitcoin một cách từ từ và thận trọng. Bởi vì, cơ quan này vẫn còn đang có nhiều quan ngại, nhất là việc giám sát hoạt động của các quỹ này”, ông Back nhấn mạnh.

Những quan điểm trái chiều

Tại một hội thảo được Bloomberg tổ chức mới đây, ông Mark Wiedman, Giám đốc đầu tư chỉ số toàn cầu của BlackRock, cho biết: “Tôi hoàn toàn không đồng ý việc thành lập quỹ đầu tư Bitcoin, bởi vì đó là các sản phẩm giao dịch khó tiếp cận”.

“Nếu Bitcoin đã từng thành công, thì tại sao lại cần một quỹ đầu tư để tiếp cận nó”, ông Mark Wiedman nói.

Trong khi đó, ông Ryan Radloff, Giám đốc của CoinShares lại ủng hộ việc thành lập quỹ đầu tư Bitcoin. “Xét về dài hạn, ý kiến của ông Wiedman là chính xác. Bởi vì, khi đó, các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có thể dễ dàng mua và nắm giữ Bitcoin và các đồng tiền ảo khác. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, cơ cở hạ tầng kỹ thuật của các đồng tiền ảo còn hạn chế, nên các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao dịch Bitcoin”, ông Ryan Radloff lập luận.

Ông Radloff lý giải, Bitcoin và một số đồng tiền ảo khác mới chỉ có 8 năm hoạt động. Nhưng trong 25 năm tới, mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các đồng tiền ảo này được hiện đại hóa lên gấp nhiều lần.

“Các nhà đầu tư mạo hiểm đang rất cần những sản phẩm giao dịch tín thác như sản phẩm của XBT Provider’s vì tính thanh khoản và khả năng tiếp cận của nó”, ông Radloff nhấn mạnh và cho biết thêm, không ít các tổ chức tài chính và các quỹ phòng hộ đang muốn Bitcoin nằm trong một phần danh mục đầu tư của họ, nhưng họ đang bị cản trở bởi các rào cản pháp lý của nước sở tại. Do đó, các quỹ đầu tư Bitcoin đang là một lựa chọn tốt nhất trong điều kiện hiện nay.

Theo Ngọc Anh

Diễn đàn doanh nghiệp

Từ khóa:  quỹ đầu tư

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ CoGo Trần Xuân Kiên kể về quá trình khởi nghiệp Trần Anh (P1): CEO tạo nick, đăng số điện thoại lên diễn đàn công nghệ, trực tiếp trả lời comment suốt 4-5 năm

Trần Anh thời những năm 2002-2005 theo lời nhà sáng lập là giai đoạn "dò đường", khi những người lãnh đạo như ông cũng phải vừa làm vừa mày mò học hỏi.

Cạn vốn hoạt động, hai nhà khoa học phải "gõ cửa" Shark Tank: Shark Hưng lần đầu tiên "rút" 17 tỷ đồng cùng Shark Việt đầu tư vào startup công nghệ y học cho tương lai

Liên minh Shark Việt và Shark Hưng đã đầu tư 17 tỷ đồng cho startup công nghệ plasma, giúp làm lành vết thương mà không cần dùng đến kháng sinh.

Lý do sau 5 năm vào Việt Nam, Starbucks chỉ có 38 cơ sở: Để mở một cửa hàng ở Sài Gòn cần ít nhất 5 tỷ đồng đầu tư trong khi đó 1 quán Coffee House chỉ tốn 1/2

Chi phí hoạt động cao gồm vấn đề thuê mặt bằng và khó khăn trong việc tìm địa điểm là 2 trong những lý do chính khiến các đại gia ngoại như Starbucks phát triển chậm chạp.

Sau sự xuất hiện đầy bất ngờ của chồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tuyên bố từ bây giờ sẽ chỉ nói chuyện kinh doanh

Chiều ngày 13/8 vừa qua, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí và có cuộc nói chuyện kéo dài gần 4 tiếng. Cuộc nói chuyện này đã dẹp tan nhiều hoài nghi về tình hình sức khỏe, chiến lược kinh doanh cũng như phần nào giải đáp những lùm xùm xoay quanh câu chuyện vợ chồng ông Vũ, bà Thảo và Trung Nguyên.

Đọc thêm