Sắp có Quỹ đầu tư Bitcoin?

21/10/2017 10:12 AM | Kinh doanh

Với sức nóng lan tỏa toàn cầu của Bitcoin, các tập đoàn quản lý quỹ thế giới đang “dốc sức” nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm tài chính có liên quan đến đồng tiền ảo này, trong đó có quỹ đầu tư Bitcoin.Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà đến nay chưa có quỹ đầu tư Bitcoin nào được thành lập.

Sắp có Quỹ đầu tư Bitcoin?

Tập đoàn Quản lý quỹ đầu tư VanEck đã nộp hồ sơ xin thành lập Quỹ đầu tư chiến lược VanEck Vectors Bitcoin, nhưng sau đó đã rút lại hồ sơ sau một vài lần làm việc với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC). Tập đoàn Quản lý quỹ REX Shares có trụ sở ở Connecticut, cũng đã từng nộp hồ sơ xin thành lập 2 quỹ đầu tư Bitcoin (Quỹ đầu tư chiến lược Bitcoin REX và Quỹ chiến lược Bitcoin REX Short), nhưng sau đó cũng đã xin rút lại hồ sơ từ SEC.

Vấn đề là thời điểm

Ông Phil Back, Giám đốc điều hành Quỹ ACSI, cựu Trưởng Ban quản lý quỹ ở Sở Giao dịch chứng khoán New York, cho biết lý do các Tập đoàn REX và VanEck đã rút hồ sơ thành lập quỹ đầu tư Bitcoin là do chưa phải là thời điểm thích hợp để thành lập các quỹ này. Trong khi SEC cho biết sẽ chưa phê duyệt hồ sơ thành lập quỹ đầu tư Bitcoin của hai tập đoàn nói trên cho tới khi các hợp đồng kỳ hạn Bitcoin chính thức được giao dịch.

“Đến nay, SEC vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ tổ chức nào thành lập quỹ đầu tư Bitcoin. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi SEC yêu cầu các Tập đoàn REX và VanEck rút lại hồ sơ thành lập quỹ Bitcoin”, ông Phil Bak cho biết.

Theo ông Phil Back, nếu các hợp đồng kỳ hạn Bitcoin được chấp thuận giao dịch, thì các quỹ đầu tư Bitcoin sẽ có nhiều khả năng được phê duyệt hoạt động hơn so với các sản phẩm Bitcoin giao ngay đã từng bị từ chối cấp phép năm ngoái.

“Chúng tôi kỳ vọng SEC sẽ thay đổi quan điểm về quỹ đầu tư Bitcoin một cách từ từ và thận trọng. Bởi vì, cơ quan này vẫn còn đang có nhiều quan ngại, nhất là việc giám sát hoạt động của các quỹ này”, ông Back nhấn mạnh.

Những quan điểm trái chiều

Tại một hội thảo được Bloomberg tổ chức mới đây, ông Mark Wiedman, Giám đốc đầu tư chỉ số toàn cầu của BlackRock, cho biết: “Tôi hoàn toàn không đồng ý việc thành lập quỹ đầu tư Bitcoin, bởi vì đó là các sản phẩm giao dịch khó tiếp cận”.

“Nếu Bitcoin đã từng thành công, thì tại sao lại cần một quỹ đầu tư để tiếp cận nó”, ông Mark Wiedman nói.

Trong khi đó, ông Ryan Radloff, Giám đốc của CoinShares lại ủng hộ việc thành lập quỹ đầu tư Bitcoin. “Xét về dài hạn, ý kiến của ông Wiedman là chính xác. Bởi vì, khi đó, các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có thể dễ dàng mua và nắm giữ Bitcoin và các đồng tiền ảo khác. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, cơ cở hạ tầng kỹ thuật của các đồng tiền ảo còn hạn chế, nên các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao dịch Bitcoin”, ông Ryan Radloff lập luận.

Ông Radloff lý giải, Bitcoin và một số đồng tiền ảo khác mới chỉ có 8 năm hoạt động. Nhưng trong 25 năm tới, mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các đồng tiền ảo này được hiện đại hóa lên gấp nhiều lần.

“Các nhà đầu tư mạo hiểm đang rất cần những sản phẩm giao dịch tín thác như sản phẩm của XBT Provider’s vì tính thanh khoản và khả năng tiếp cận của nó”, ông Radloff nhấn mạnh và cho biết thêm, không ít các tổ chức tài chính và các quỹ phòng hộ đang muốn Bitcoin nằm trong một phần danh mục đầu tư của họ, nhưng họ đang bị cản trở bởi các rào cản pháp lý của nước sở tại. Do đó, các quỹ đầu tư Bitcoin đang là một lựa chọn tốt nhất trong điều kiện hiện nay.

Theo Ngọc Anh

Diễn đàn doanh nghiệp

Từ khóa:  quỹ đầu tư

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Uber Eats giới hạn khu vực đặt hàng và chỉ thu 5 USD cho mỗi đơn, khách hàng có thể nhanh chóng nhận món ăn khi vẫn còn nóng, tài xế cũng hoàn tất được nhiều đơn mỗi ngày nhờ thông thuộc địa bàn, và nhà hàng sẽ không còn cảnh thức ăn được chuẩn bị ngon miệng nhưng lại để giao hàng xa làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Câu chuyện kinh doanh

Bắt tự động hóa mọi thứ, kỹ sư nói chỉ có thể làm 4 lớp, khăng khăng phải làm cho tôi 3 lớp: Phong cách quản lý tổn hao tiền bạc, khiến các nhân viên Tesla 'chạy mất dép' của Elon Musk

Elon Musk cuối cùng thừa nhận trong một bài phỏng vấn với tờ CBS và đăng tweet vào tháng 4/2018 nói rằng ông đã quá phụ thuộc vào tự động hóa. Ông thừa nhận rằng đó là "lỗi của tôi".

Nợ xấu VPBank tăng gấp rưỡi chỉ trong 9 tháng, lợi nhuận giảm mạnh

Hồi đầu năm, nợ xấu VPBank là hơn 6.200 tỷ đồng thì đến cuối tháng 9 vừa qua đã lên tới hơn 9.400 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 50%. Việc trích lập dự phòng rủi ro đã khiến lợi nhuận VPBank giảm mạnh.

Mái tóc giả của "Nữ hoàng startup" Thủy Muối và hành trình chống ung thư: "Chúng ta cần phải sống đủ lâu để biết lý do là gì!"

Đây là hình ảnh Thủy Muối tại Women Summit 2018 vừa rồi. Khi được hỏi cảm giác của cô thế nào lúc phát hiện ra mình bị bệnh ung thư, cô bất ngờ cởi mái tóc giả trước khán phòng. Cô làm những người nghe phía dưới phải hốt hoảng, rồi xúc động. Cô bảo cảm giác của cô 2 năm trước là hốt hoảng y thế như thế. Đó chính là cảm giác “không biết lý do là gì”.

Đọc thêm