Sắp có công ty vũ trụ niêm yết đầu tiên trên thế giới

11/07/2019 02:41 PM | Kinh doanh

Công ty Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson đã bán được 600 vé du lịch vũ trụ và thu về 80 triệu USD...

Sắp có công ty vũ trụ niêm yết đầu tiên trên thế giới

Công ty Virgin Galactic của tỷ phú Anh Richard Branson ngày 9/7 tuyên bố sẽ sáp nhập với Social Capital Hedosophia (SCH), tạo thành công ty du lịch vũ trụ niêm yết đầu tiên trên thế giới trong năm nay.

Theo CNBC, SCH - được thành lập bởi công ty Social Capital của nhà đầu tư mạo hiểm Chamath Palihapitiya và quỹ đầu tư Hedosophia vào năm 2017, sẽ đầu tư 800 triệu USD mua 49% cổ phần của công ty hợp thành sau sáp nhập.

Người sáng lập của SCH cũng sẽ đầu tư 100 triệu USD với mức giá 10 USD/cổ phiếu vào công ty này, Virgin Galactic cho biết trong thông cáo. Thương vụ sáp nhập sẽ tạo thành công ty vũ trụ trị giá 1,5 tỷ USD.

Tỷ phú Branson đã thảo luận với Palihapitiya kể từ sau khi ông dừng đàm phán với một quỹ đầu tư của Saudi Arabia về các công ty vũ trụ của mình vào năm ngoái. Quỹ đầu tư của Saudi Arabia trước đó dự kiến đầu tư 1 tỷ USD vào Virgin Galactic và Virgin Orbit - hai công ty phát triển các vệ tinh nhỏ, nhưng thương vụ này bị huỷ bỏ sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Branson thành lập Virgin Galactic vào năm 2004 và công ty này hiện đang chạy đua với các đối thủ như SpaceX của tỷ phú Elon Musk và Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos.

Công ty vũ trụ của Bezos - người giàu nhất thế giới, đặt mục tiêu đưa con người lên mặt trăng vào năm 2024, còn tỷ phú Musk - CEO hãng xe điện Tesla, tập trung vào tham vọng vận chuyển hàng hoá lên vũ trụ và du lịch vũ trụ trên các tên lửa tái chế.

Trong khi đó, Virgin Galactic đến nay đã bán được 600 vé du lịch vũ trụ, thu về 80 triệu USD. Con tàu VSS Unity của công ty này đã được phóng lên vũ trụ với 3 phi hành gia hồi tháng 2, lần đầu thử nghiệm mang theo hành khách lên rìa không gian.

"Tiến bộ vượt bậc trong chương trình bay thử nghiệm của chúng tôi đồng nghĩa rằng chúng tôi đang trên đà đưa tàu vũ trụ của mình vào khai thác thương mại", tỷ phú Branson cho biết trong thông vào ngày 9/7. "Ở mức độ phát triển hiện tại của Virgin Galactic, chúng tôi có thể mở ra vũ trụ cho nhiều nhà đầu tư hơn và từ đó mở ra vũ trụ với hàng nghìn phi hành gia mới".

Theo Minh Nhật

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm