São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào?

26/10/2019 04:01 PM | Thời sự

Hơn 2 tỷ tấn rác được thải ra trên khắp thế giới mỗi năm. Quá trình xử lý số lượng rác thải khổng lồ này mang lại một thách thức lớn. Ví dụ, tại Brazil, 41,3% rác thải không được xử lý đúng cách. Điều này có tác động rất lớn đến sức khỏe cộng đồng và môi trường.

São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào?

São Paulo – một trong những đô thị lớn nhất thế giới với dân số 12,5 triệu người và hơn 300.000 công ty đã được đăng ký – thải ra 20.000 tấn rác mỗi ngày, chiếm 8% tổng chất thải ở Brazil. Vào tháng 4/2019, chính quyền thành phố ban hành luật điều chỉnh các chính sách quản lý chất thải bằng cách sử dụng cả dữ liệu công khai và tư nhân.

São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào? - Ảnh 1.

Số lượng rác thải rắn trung bình mỗi cá nhân tạo ra hằng năm trên khắp thế giới vào năm 2016 và 2050 (dự báo)

Theo đó, luật pháp yêu cầu tất cả các công ty và tòa nhà trong đô thị phải khai báo số lượng rác mà họ thải ra và người mà họ thuê để vận chuyển, xử lý và vứt bỏ chúng. Dữ liệu về nước, điện và diện tích sàn được sử dụng trong quản lý chất thải và số lượng nhân viên cũng như cộng tác viên sau đó được phân tích và công bố với sự trợ giúp của phần mềm blockchain được cung cấp miễn phí bởi một startup địa phương.

Chương trình với tên gọi CTR-E RGG (Electronic Generator Waste Transportation Control, tạm dịch là Kiểm soát vận chuyển chất thải của máy phát điện tử) dự kiến sẽ giảm 18% lượng chất thải tại các bãi chôn lấp và tiết kiệm tới 30 triệu USD hằng năm. Đồng thời, nó cũng tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp quản lý chất thải tư nhân.

Và chương trình này đã chứng tỏ tính hiệu quả của nó. Trước chương trình, chỉ có 3% lượng rác thải ở São Paulo được tái chế. Bên cạnh đó, chỉ có 16.000 công ty trong số 300.000 công ty của thành phố thuê một người quản lý chuyên về vận chuyển, xử lý và vứt bỏ chất thải.

Trong 90 ngày đầu tiên sau khi luật mới được ban hành, con số này đã nhảy vọt lên hơn gấp đôi, đạt 35.000 công ty. Trước khi chính quyền thành phố phê duyệt luật quản lý chất thải mới, São Paulo có 80 công ty quản lý và vận chuyển chất thải được cấp phép. Hiện nay, 400 công ty chưa có giấy phép đang làm thủ tục xin được cấp phép, giấy đăng ký hoặc các giấy tờ cần thiết khác.

São Paulo đang tận dụng công nghệ để giảm rác thải như thế nào? - Ảnh 2.

Với sự trợ giúp của công nghệ bao gồm phần mềm, ứng dụng trên điện thoại thông minh, mã QR trên container, thùng rác và xe tải, chính quyền và các doanh nghiệp ở São Paulo có thể định vị, tích hợp và chia sẻ hơn 100 giải pháp xử lý chất thải khác nhau. Kết quả là nhiều rác được tái chế và tái sử dụng hơn. Người dân và các công ty São Paulo đã đạt được thành tích này mà không ai phải trả một khoản phạt nào trong 3 tháng đầu tiên sau khi luật mới được ban hành.

Mục tiêu tiếp theo là kêu gọi sự tham gia của các đô thị xung quanh thành phố São Paulo. Cùng với São Paulo, các thành phố này tạo ra 15% tổng lượng rác thải ở Brazil. Trên thực tế, nếu São Paulo là một quốc gia, nó sẽ đông dân thứ 55 trên thế giới với 21,5 triệu người trong điện tích gần 8000 m2.

Rác thải vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và tác động đến môi trường, xã hội, nhưng São Paulo là ví dụ điển hình cho thấy sự kết hợp hài hòa giữa luật pháp, công nghệ và sự cam kết thực thi pháp luật có thể được nhân rộng để giải quyết vấn đề rác thải trên toàn cầu.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm