Sao có hàng trăm màu nhưng máy bay lại được sơn màu trắng chứ không phải màu khác?

27/07/2017 09:33 PM | Công nghệ

Cùng tìm hiểu lý do thật sự ẩn sau lớp sơn - màu trắng có vẻ nhạt nhòa của các "chú chim sắt" trên bầu trời.

Sao có hàng trăm màu nhưng máy bay lại được sơn màu trắng chứ không phải màu khác?

Máy bay là phương tiện phổ biến và lựa chọn của nhiều người mỗi khi đi du lịch. Nhưng vì sao những "chú chim sắt" này thường được mặc áo trắng - bạn biết không?

Thật ra cái gì cũng có lý do của nó, và chia sẻ của R. John Hansman - giáo sư khoa hàng không và vũ trụ đã chia sẻ với BusinessInsider về vấn đề này.

1. Màu trắng hấp thụ nhiệt kém hơn các màu khác

Theo R. John Hansman, màu trắng có khả năng phản chiếu tất cả các sóng ngắn, vì thế ánh sáng sẽ không chuyển thành nhiệt năng.

Trong khi đó, các màu sắc khác thường hấp thụ ánh sáng nhiều hơn, dễ chuyển thành nhiệt năng - khiến mọi thứ bị nóng. Nó cũng giống như việc mùa hè bạn mặc chiếc áo sáng màu sẽ ít cảm thấy nóng hơn là mặc chiếc áo đen vậy.

Cần nhấn mạnh rằng, việc duy trì nhiệt độ máy bay thấp được cho là 1 lợi thế rất lớn, giúp hãng hàng không tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn.

2. Tiết kiệm chi phí

Bạn có hay, chi phí để sơn màu một chiếc máy bay vào khoảng 100.000 - 200.000 USD (khoảng 2,2 - 4,4 tỷ VND).

Cùng với đó, thời gian để sơn 1 chiếc máy bay cũng tốn mất 2 - 3 tuần - ảnh hưởng đến tần suất bay, gây tổn hại đến thu nhập của hãng hàng không. Bên cạnh đó, càng nhiều màu sắc, đồng nghĩa với việc chi phí sơn sẽ tăng hơn.

3. Màu trắng - màu trường tồn với thời gian

Trong vòng đời 1 chiếc máy bay, chúng sẽ được phun sơn nhiều lần bởi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt trời, bức xạ tia cực tím, không khí sẽ phần nào khiến lớp sơn bị bạc màu, dễ cũ.

Màu sắc máy bay càng nổi càng dễ "xuống sắc" dưới tác động của môi trường.

Ví dụ một chiếc máy bay được sơn màu đỏ, dưới tác động của nhiệt độ, ánh sáng Mặt trời, tia cực tím... chúng rất dễ bị bay, nhạt màu, trông mất thẩm mĩ. Mà nếu muốn máy bay nhìn như mới, hãng hàng không phải bỏ ra 1 khoản chi phí để sơn lại chúng.

Do đó, màu trắng sẽ là lựa chọn tối ưu cho lớp sơn máy bay khi chúng ít bị phai màu, duy trì vẻ ngoài hoàn hảo hơn cả.

4. Màu trắng - dễ phát hiện dấu hiệu nguy hiểm

Không thể phủ nhận rằng màu trắng được cho là màu tốt nhất để phát hiện những tín hiệu bất thường, từ sự cố tràn dầu, vết nứt trên vỏ máy bay hay 1 số vấn đề nghiêm trọng khác.

Nếu xảy ra tai nạn dù ở trên cạn hay dưới nước, thì màu trắng cũng rất nổi bật, giúp đội cứu nạn có thể tìm thấy dễ dàng hơn, ngay cả trong đêm tối.

5. Có giá trị khi "sang tay"

Một chiếc máy bay được sơn nhiều màu thật sự sẽ bị "mất giá" hơn khi chỉ được phủ lớp áo trắng đơn giản. Vì sao ư?

Bởi khi chiếc máy bay này được bán lại, chủ sở hữu mới sẽ phải sơn lại, sau đó mới bán tiếp đi (nếu muốn). Trong khi với màu trắng, người mua chỉ cần sơn thay đổi tên, logo màu là có thể khai thác được rồi.

Nguồn: BusinessInsider

Theo Gucci

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm