Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

25/05/2019 09:21 PM | Khoa học

Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

Ngoài không gian kia có một tiểu hành tinh đủ to, đủ “sức hấp dẫn” để mà có một tiểu hành tinh nhỏ hơn bay quanh quỹ đạo của nó. Cuối tuần này, cặp bài trùng này sẽ bay lướt qua Trái Đất.

Giống như một cặp sao neutron hay một hệ sao đôi, chúng cũng được gọi là tiểu hành tinh đôi - binary asteroid, có tên gọi 1999 KW4. Vào lúc 6 giờ 5 phút sáng mai theo giờ Việt Nam, nó sẽ bay lướt qua Trái Đất, là lần tới gần Trái Đất nhất trong lịch sử. Nó sẽ cách bạn “chỉ” hơn 4 triệu km thôi, và bay với tốc độ 128.000 km/h.

Dù 1999 KW4 được xếp vào hàng “thiên thể có thể gây nguy hại”, nó sẽ không va vào Trái Đất sáng ngày mai đâu. Mà nếu có va thật, thì bạn cũng sẽ được biết trước hậu quả để mà tận hưởng cuộc sống: thời gian gần đây, việc phát hiện sớm thiên thạch và những mối nguy ngoài không gian tương tự đang được quan tâm nhiều hơn.

Thiên thể 1999 KW4 được phát hiện ngày 20 tháng Năm năm 1999, qua thiết bị đặt tại cơ sở Nghiên cứu Thiên thể Bay gần Trái Đất Lincoln ở New Mexico. Kể từ thời điểm đó, giới khoa học đã theo dõi rất kỹ 1999 KW4.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch có thể gây nguy hại sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có - Ảnh 1.

Các nghiên cứu chỉ ra thiên thể chính (Alpha) có đường kính khoảng 1.200 mét, trông như một con quay bạn hay chơi thuở ấu thơ vậy. Thiên thể nhỏ hơn (Beta) chỉ nhỏ bằng 1/3 Alpha, và bay với quỹ đạo cách Alpha khoảng 2.500 mét.

“Trong lịch sử cận đại, đây có lẽ là trường hợp một cặp thiên thể bay gần Trái Đất nhất từng xảy ra”, Vishnu Reddy, một nhà khoa học hành tinh công tác tại Đại học Arizona cho hay. “Đây là lý do khiến nó trở thành mục tiêu nghiên cứu thú vị”. Cũng theo lời nhà nghiên cứu Reddy, dù chúng tới rất gần Trái Đất, ta vẫn rất khó quan sát 1999 KW4 bằng mắt thường.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm