Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

25/05/2019 09:21 PM | Khoa học

Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

Ngoài không gian kia có một tiểu hành tinh đủ to, đủ “sức hấp dẫn” để mà có một tiểu hành tinh nhỏ hơn bay quanh quỹ đạo của nó. Cuối tuần này, cặp bài trùng này sẽ bay lướt qua Trái Đất.

Giống như một cặp sao neutron hay một hệ sao đôi, chúng cũng được gọi là tiểu hành tinh đôi - binary asteroid, có tên gọi 1999 KW4. Vào lúc 6 giờ 5 phút sáng mai theo giờ Việt Nam, nó sẽ bay lướt qua Trái Đất, là lần tới gần Trái Đất nhất trong lịch sử. Nó sẽ cách bạn “chỉ” hơn 4 triệu km thôi, và bay với tốc độ 128.000 km/h.

Dù 1999 KW4 được xếp vào hàng “thiên thể có thể gây nguy hại”, nó sẽ không va vào Trái Đất sáng ngày mai đâu. Mà nếu có va thật, thì bạn cũng sẽ được biết trước hậu quả để mà tận hưởng cuộc sống: thời gian gần đây, việc phát hiện sớm thiên thạch và những mối nguy ngoài không gian tương tự đang được quan tâm nhiều hơn.

Thiên thể 1999 KW4 được phát hiện ngày 20 tháng Năm năm 1999, qua thiết bị đặt tại cơ sở Nghiên cứu Thiên thể Bay gần Trái Đất Lincoln ở New Mexico. Kể từ thời điểm đó, giới khoa học đã theo dõi rất kỹ 1999 KW4.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch có thể gây nguy hại sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có - Ảnh 1.

Các nghiên cứu chỉ ra thiên thể chính (Alpha) có đường kính khoảng 1.200 mét, trông như một con quay bạn hay chơi thuở ấu thơ vậy. Thiên thể nhỏ hơn (Beta) chỉ nhỏ bằng 1/3 Alpha, và bay với quỹ đạo cách Alpha khoảng 2.500 mét.

“Trong lịch sử cận đại, đây có lẽ là trường hợp một cặp thiên thể bay gần Trái Đất nhất từng xảy ra”, Vishnu Reddy, một nhà khoa học hành tinh công tác tại Đại học Arizona cho hay. “Đây là lý do khiến nó trở thành mục tiêu nghiên cứu thú vị”. Cũng theo lời nhà nghiên cứu Reddy, dù chúng tới rất gần Trái Đất, ta vẫn rất khó quan sát 1999 KW4 bằng mắt thường.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm