Sản xuất đủ mọi thứ trên đời, giờ đây Trung Quốc còn có thể "tạo ra" 2 tỷ phú một tuần

27/10/2018 11:45 AM | Kinh doanh

Đúng là không gì có thể làm khó đất nước tỷ dân, ngay cả tỷ phú cũng "sản xuất" được!

Sản xuất đủ mọi thứ trên đời, giờ đây Trung Quốc còn có thể "tạo ra" 2 tỷ phú một tuần

Theo báo cáo gần đây của Ngân hàng Thụy Sỹ UBS và công ty kiểm toán PwC, Trung Quốc là nước có số lượng tỷ phú mới xuất hiện nhiều nhất trong năm 2017. Tính trung bình, cứ khoảng ba ngày họ lại có thêm một tỷ phú!

Cách đây 12 năm, Trung Quốc chỉ có 16 tỷ phú nhưng giờ đây gần 1/5 tỷ phú trên toàn thế giới là người Trung Quốc. Chỉ trong hơn 10 năm, số lượng tỷ phú mới của Trung Quốc đã tăng gấp 20 lần. Báo cáo cho biết số lượng tỷ phú của quốc gia này đã tăng từ 318 năm 2016 lên 373 trong năm 2017 với tổng tài sản tăng 39% lên tới 1.120 tỷ USD.

Trên toàn thế giới, tổng tài sản của các tỷ phú đã tăng 19% lên mức kỷ lục 8.900 tỷ USD. Số tiền khổng lồ trên thuộc sở hữu của 2.158 cá nhân trong đó có thêm 199 tỷ phú tự thân phất lên trong một số lĩnh vực như năng lượng xanh và blockchain.

Trong danh sách những người siêu giàu trên thế giới, Trung Quốc có 106 tỷ phú, tuy nhiên báo cáo cũng nhắc đến rủi ro của việc kinh doanh tại đây trong bối cảnh đồng nhân dân tệ suy yếu và căng thẳng kéo dài trong chiến tranh thương mại với Mỹ.

Chuyên gia tại UBS cho biết trong một thập kỷ qua, các tỷ phú Trung Quốc đã tạo ra một số công ty lớn nhất và thành công nhất trên thế giới, giúp nâng cao mức sống chung.

"Mặc dù vậy, đây mới chỉ là sự khởi đầu. Dân số khổng lồ, đổi mới công nghệ và tăng năng suất kết hợp cùng sự hỗ trợ của chính phủ đang là những yếu tố quan trọng đem lại cơ hội chưa từng có cho các cá nhân không chỉ trong việc xây dựng doanh nghiệp mà còn giúp thay đổi cuộc sống của người dân theo hướng tích cực hơn".

Theo thống kê, chỉ riêng trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2018, Trung Quốc có khoảng 50 công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Con số này không kém cạnh số lượng 62 của Mỹ là bao.

Sản xuất đủ mọi thứ trên đời, giờ đây Trung Quốc còn có thể tạo ra 2 tỷ phú một tuần - Ảnh 1.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý khác là UBS và PwC tiết lộ rằng lần đầu tiên khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã có nhiều tỷ phú hơn Mỹ và xu hướng mới là họ sẽ trở nên giàu có hơn các tỷ phú Mỹ trong vòng ba năm tới.

Nhà sáng lập Tập đoàn Thương mại điện tử Alibaba, tỷ phú Jack Ma đã trở lại ví trí dẫn đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc kể từ năm 2014. Tuy nhiên, tài sản của ông đã giảm 4 tỷ USD còn 34,6 tỷ USD.

Có tới 97% tỷ phú Trung Quốc là tỷ phú tự thân, nhiều người trong số đó hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và bán lẻ. Theo nhận định của chuyên gia, một thế hệ doanh nhân Trung Quốc mới đang thách thức Thung lũng Silicon trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng về vấn đề thương mại và sở hữu trí tuệ.

Còn khu vực châu Mỹ vẫn là nơi tập trung đông tài sản của các tỷ phú, tuy nhiên, sự tạo ra của cải đang giảm dần. Năm 2017, Mỹ chỉ "đóng góp" 53 tỷ phú so với con số 87 tỷ phú cách đó năm năm. Ở Tây Âu, số lượng tỷ phú tăng từ 17 lên 414 trong năm ngoái.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BBC

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Bị POPS khởi kiện ra tòa, Truyền hình FPT đối mặt với khoản bồi thường rất lớn

Truyền hình FPT cho rằng việc đòi bồi thường một khoản tiền lớn, lên đến hàng chục triệu USD là không có căn cứ. Song POPS cho biết, Khoản chi phí yêu cầu FPT bồi thường dựa trên thiệt hại mà POPS và các đối tác bị ảnh hưởng do bị Truyền hình FPT khai thác trái phép hơn 1.800 nội dung.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm