Shark Tank Việt Nam

Sản phẩm bị nhận xét "chưa tới," doanh thu "quá tham vọng," Startup đồ chơi vẫn nhận được 500.000 USD từ Shark Thủy

13/09/2018 08:39 AM | Kinh doanh

"Cách mà em đang làm, nếu vẫn giữ cách làm cũ thì anh nghĩ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng anh nghĩ là chúng ta có thể chỉnh được." Shark Thủy nói.

Sản phẩm bị nhận xét "chưa tới," doanh thu "quá tham vọng," Startup đồ chơi vẫn nhận được 500.000 USD từ Shark Thủy

Bùi Quang Huy, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty CP Magic Book tới Shark Tank Việt Nam mùa 2, gọi vốn 500.000 USD đổi lấy 20% cổ phần.

Bộ trò chơi cho trẻ kết hợp giữa công nghệ và thiết bị vật lý

"Những đứa trẻ mà sử dụng các thiết bị công nghệ thường xuyên thì hay có xu hướng lãng quên, thậm chí là bỏ không chơi các trò chơi truyền thống. Magic Book là nền tảng kết hợp giữa thiết bị công nghệ và đồ chơi vật lý, để từ đó tạo ra các sản phẩm giúp trẻ em từ 3 – 15 tuổi học tập và vui chơi một cách an toàn." Huy nói.

Quang Huy mô tả cụ thể về sản phẩm của mình: 

"Sản phẩm cấu tạo gồm bộ giá đỡ, đặt máy tính bảng lên trên, sẽ giúp người dùng rảnh đôi tay để làm việc khác. Sau đó sẽ có một thiết bị gọi là gương kẹp, sẽ giúp camera phía trước của thiết bị quan sát được thao tác của người dùng, ví dụ như chơi xếp hình, xếp chữ, tập vẽ… 

Lúc đó thì công nghệ chỉ có vai trò là quan sát kết quả và hiển thị nó một cách trực quan nhất. thu hút, giữ đứa trẻ chơi trò chơi đó lâu hơn," founder mô tả.

Sản phẩm bị nhận xét chưa tới, doanh thu quá tham vọng, Startup đồ chơi vẫn nhận được 500.000 USD từ Shark Thủy - Ảnh 1.

Shark Phú và bức chân dung chính mình được bé Tuyết Nhi vẽ bằng Magic Book. Ảnh chụp màn hình.

Quang Huy khẳng định đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cũng như châu Á đi theo xu hướng kết hợp thiết bị công nghệ và đồ chơi vật lý.

"Sau 6 tháng thử nghiệm thị trường và điều chỉnh sản phẩm, trong 3 tháng đầu tiên bán được 1500 sản phẩm (doanh thu hơn 300 triệu đồng - PV). Trong 3 tháng gần đây nhất bán được 4000 sản phẩm."

Huy cho biết đã ra được 5 sản phẩm, bao gồm học vẽ, học tiếng Anh, học tiếng Việt, phát triển tư duy và xếp hình sáng tạo. Kế hoạch của Magic Book là bán ra 40 nghìn sản phẩm trong năm thứ nhất, 100 nghìn sản phẩm năm thứ 2 và 150 nghìn trong năm thứ 3.

Mông lung về dung lượng thị trường, doanh thu, thời gian thu hồi vốn

Trước câu hỏi của Shark Thủy, Quang Huy cho hay dung lượng thị trường của đồ chơi trí tuệ ở Việt Nam đang là 7,5 triệu USD và anh hy vọng trong 3 năm đầu sẽ phủ được 15% là hoàn vốn. Đó là một trong những căn cứ anh định giá công ty lên 2,5 triệu USD, ngoài ra, theo Quang Huy, Magic Book đang ở giai đoạn 3 trong 5 giai đoạn của một startup: phát triển sản phẩm hoàn thiện và đưa ra thị trường. 

"Trong định giá startup trên thế giới, khi một startup công nghệ mà trong giai đoạn 4 thì định giá tầm 1,5 – 2,5 triệu USD," Huy nói.

Sản phẩm bị nhận xét chưa tới, doanh thu quá tham vọng, Startup đồ chơi vẫn nhận được 500.000 USD từ Shark Thủy - Ảnh 2.

Founder Magic Book trình bày trước dàn "cá mập"

Shark Phú: Nhà đầu tư thì bao giờ hoàn vốn?

Quang Huy: Em nghĩ là 3 năm.

Shark Phú: Có nghĩa là lãi tích lũy sau 3 năm phải 60 tỷ thì mới thu hồi vốn được.

Quang Huy: Bọn em đặt ra giả sử được đầu tư, có sự trợ giúp của các anh chị thì năm thứ 2 sẽ bán 400.000 sản phẩm, đâu đó 4 triệu USD.

Nhưng con số đó liền bị Shark Dzung Nguyễn đánh giá là "tham vọng."

"Một công ty tương tự, thành lập 2013, công ty ở Silicon Valley, bây giờ thì sau 5 năm doanh số mới khoảng 3,5 triệu USD/năm, mà giá bán bên Mỹ cao hơn và nhu cầu mua đồ chơi bên Mỹ rất nhiều. Thì làm sao em có thể đạt được con số là 4 triệu USD doanh số?" Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam đặt câu hỏi.

Quang Huy giải thích không thật sự rõ ràng:

"Em có 3 đứa con. Lý do tại sao nó không chơi đồ chơi truyền thống nhiều, là nếu nó chơi một mình thì có bao nhiêu đồ chơi với nó không đủ. Không có sự tương tác và không có bạn chơi cùng. 

Đối với iPad, nội dung thay đổi liên tục, nếu như không chơi thì có thể xem Youtube, trên Youtube thì có rất rất nhiều nội dung. Có nghĩa là liên tục thay đổi… Cái mà em nghĩ sẽ giúp đứa bé chơi lâu dài, là tính ganh đua."

Vẫn trở thành startup liên quan đến tiếng Anh tiếp theo được Shark Thủy rót vốn

Shark Thủy: Cụ thể 1500 sản phẩm đã bán, thì bao nhiêu sản phẩm có phần tiếng Anh? Trong số sản phẩm đã bán tiêng Anh đấy, bao nhiêu người đã vào chơi tuần mấy lần? Trong vòng 1 tháng lặp lại bao nhiêu lần?

Quang Huy: Sản phẩm tiếng Anh chiếm 1/5, có hơn 600 sản phẩm tiếng Anh đã đưa ra thì trường. Thời gian mở app lên trung bình 20 phút, thời gian trải nghiệm trung bình 1 ngày 3 lần.

Shark Thủy: 1 ngày 3 lần? Ngày nào cũng lặp lại như vậy?

Quang Huy: Là con số thống kê trung bình. Tại thời điểm hiện tại có thể không quá chính xác tại vì đại lý mang sản phẩm đi trải nghiệm.

Shark Phú liền nghi ngờ: Em chưa có con số của end-user đúng không?

Shark Thủy nhận định: 

"Đây là một thông số vùng quan trọng, cho thấy sức sống của sản phẩm. Em bán cho đại lý, đại lý có bán cho người thật hay không, người ta mua vào có dùng thật hay không. Và người ta có quay lại dùng hay không. Sức sống của sản phẩm em sẽ quyết định được tiềm năng của em.

"Và cái anh thực sự sự rất băn khoăn là sản phẩm dung hợp giữa công nghệ và vật lý, giữa giải trí và giáo dục, thì không hiểu là cái nào. Thì rất dễ những sản phẩm như thế này sẽ không tới…" Chủ tịch Egroup nói.

Sản phẩm bị nhận xét chưa tới, doanh thu quá tham vọng, Startup đồ chơi vẫn nhận được 500.000 USD từ Shark Thủy - Ảnh 3.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Shark Phú nhanh chóng đưa ra kết luận của mình: "Em nói 3 năm thu hồi vốn thì anh tính ít nhất cũng 10 năm mới thu hồi vốn. Đây cũng không nằm trong hệ sinh thái mà anh quan tâm nên anh cũng quyết định không đầu tư."

Cho rằng sản phẩm không rõ ràng trong giải quyết nhu cầu thiết yếu của trẻ, "tay vì vẽ trên giấy nhưng vẫn nhìn trên iPad," Shark Hưng cũng không xuống tiền.

Shark Linh nhận xét tương tự: "Thời đại bây giờ mình không thể tránh né công nghệ, nhưng chị đang tìm cái gì mà kết nối cả hai, để bé tiếp tục dùng não khi mở máy lên, và chị cảm giác sản phẩm này chưa đến được mức đó, chị quyết định không đầu tư."

Nhận định Magic Book còn mông lung về khách hàng mục tiêu lẫn dung lượng thị trường, Shark Dzung Nguyên cũng từ chối đầu tư.

Duy chỉ còn lại Shark Thủy. 

"Nếu vẫn giữ cách làm cũ thì anh nghĩ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng anh nghĩ là chúng ta có thể chỉnh được."

Cho rằng "một công ty về giáo dục có ứng dụng công nghệ rất tiềm năng, vì công nghệ trong giáo dục là một thị trường trong tương lai sẽ rất phát triển," Shark Thủy đề nghị 200.000 USD cho 30% cổ phần và 300.000 USD còn lại là trái phiếu chuyển đổi.

"Cách mà em đang làm, nếu vẫn giữ cách làm cũ thì anh nghĩ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng anh nghĩ là chúng ta có thể chỉnh được. Anh có rất nhiều team công nghệ, và cái nữa anh có thể hỗ trợ cho bọn em về kênh phân phối. Anh đang phát triển về tư duy và các kỹ năng cho trẻ em, đó chính là tập khách hàng mà rất trùng với câu chuyện mà bọn em đang kể," chủ tịch Egroup nói.

Khi Quang Huy để nghị đổi lại thành 300.000 USD cho 30% cổ phần và 200.000 USD trái phiếu chuyển đổi, Shark Thủy liền cho thấy đàm phán của mình:

"Vấn đề là sản phẩm của em chưa bán được, chưa chứng minh được về mặt doanh thu. Em cũng chưa chứng minh được độ hot của sản phẩm. Chúng ta đang đi đến cái đích công ty em định giá bao nhiêu. Vì có biến số không đổi là 500.000 USD. Công ty của em không thể định giá 2,5 tỷ được. anh chỉ định giá 600 – 700.000 USD. Anh nghĩ con số anh đưa ra là rất hợp lý."

Trước lập luận đó, Quang Huy liền gật đầu đồng ý.

Tổng quan về thương vụ Magic Book

Bộ sản phẩm đồ chơi kết hợp công nghệ và đồ chơi vật lý. Founder xuất thân từ kiến trúc sư, nhưng mà đã tham gia vào lĩnh vực nội dung số được hơn 10 năm. Đội ngũ có kinh nghiệm trong lĩnh vực nội dung số.Chuyên gia giúp thiết kế sản phẩm đều là chuyên gia giáo dục uy tín đầu ngành.

Magic Book hiện được bán qua các kênh truyền thống (nhà sách, cửa hàng đồ chơi thông minh, đang tiếp cận các trường dạy tiếng Anh), và thương mại điện tử (Tiki, Lazada).

Kêu gọi đầu tư: 500.000 USD đổi lấy 20% cổ phần công ty

Kết quả: Shark Thủy đầu tư 200.000 USD cho 30% cổ phần và 300.000 USD còn lại là trái phiếu chuyển đổi.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là vị "cá mập vàng" của Shark Tank Việt Nam: Cam kết 9 thì đã giải ngân 8 thương vụ, hứa rót vốn 15 tỷ thì "lỡ tay" rót hẳn 100 tỷ

"Lý do tôi chốt được tỷ lệ cao là vì tôi chọn sự khác biệt. Các bạn có thể không hoàn hảo, nhưng các bạn có phẩm chất của một viên kim cương trong hòn đá", Shark Nguyễn Ngọc Thủy tâm sự.

Case study

Cách Mark Zuckerberg nhổ đi "cái gai trong mắt”: Mua đứt không được sẽ dồn toàn lực sao chép y chang, vùi dập khiến đối thủ không thể ngóc đầu dậy nổi

Vào đầu năm 2013, Mark Zuckerberg ngỏ ý mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối thẳng thừng. Đến mùa hè năm ấy, CEO Facebook đã kêu gọi toàn thể nhân viên “tổng tấn công” Snapchat, khiến startup non trẻ nhanh chóng nhận một bài học “đau đớn”.

Học công ty mẹ Alibaba, Lazada muốn trở thành "trùm" TMĐT ở nông thôn Việt Nam

Dù đang là kẻ tiên phong trong việc đánh chiếm thị trường thương mại điện tử ở vùng nông thôn Việt Nam, nhưng Lazada tin là họ thành công trong cuộc chiến này, bởi công ty mẹ Alibaba làm được thì họ cũng làm được.

Giáo sư Phan Văn Trường chỉ ra 4 trường hợp khởi nghiệp dễ thành công, cách thứ 4 thậm chí khả thi và rủi ro rất nhỏ

Giáo sư Trường tổng kết lại những trường hợp khởi nghiệp thành công thường thuộc về những dạng sau đây.

Đọc thêm