Sản lượng dầu thế giới có thể hụt 5 triệu thùng/ngày sau vụ tấn công “sốc” tại Saudi Arabia

15/09/2019 03:11 PM | Thời sự

Hoạt động sản xuất dầu của Saudi Arabia đã bị gián đoạn sau khi trung tâm sản xuất dầu của quốc gia này bị tấn công bằng thuốc nổ, lửa đã bốc cháy tại nhà máy sản xuất dầu lớn nhất ở Abqaiq.

Sản lượng dầu thế giới có thể hụt 5 triệu thùng/ngày sau vụ tấn công “sốc” tại Saudi Arabia

Công ty dầu nhà nước Saudi Aramco công bố hỏa hoạn hiện đã được kiềm chế tuy nhiên theo một nguồn tin khác thân cận với vụ việc, vụ tấn công đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất năng lượng. Lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen, lực lượng đã từng có nhiều vụ tấn công vào các mục tiêu tại Saudi Arabia, đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Vụ tấn công này là vụ tấn công có quy mô lớn nhất trong hơn 1 thập kỷ nhắm đến hạ tầng sản xuất năng lượng của Saudi Arabia. Nó cho thấy tính dễ tổn thương của hệ thống hạ tầng sản xuất năng lượng, từ giếng dầu, đường ống cho đến cầu cảng.

Hệ thống hạ tầng năng lượng Saudi Arabia hiện đang cung cấp khoảng 10% tổng sản lượng dầu thô của thế giới. Vụ việc gián đoạn tại Abqaiq, nơi mà dầu thô từ mỏ dầu lớn nhất Saudi Arabia được xử lý trước khi chuyển đến các khu vực xuất khẩu cuối cùng, sẽ làm chấn động thị trường năng lượng thế giới.

Chuyên gia cao cấp tại công ty tư vấn IHS Markit, ông Roger Diwan, nói: “Abqaiq nằm ở trung tâm hệ thống và mới bị tấn công. Chúng tôi chưa biết mức độ tồi tệ đến đâu”.

Theo cơ quan báo chí nhà nước Saudi Arabia, các cơ sở hạ tầng năng lượng tại Abqaiq và mỏ dầu Khurais gần đó bị tấn công vào khoảng lúc 4h sáng theo giờ địa phương. Tuy nhiên, cơ quan này không cung cấp thêm chi tiết và cũng không cập nhật thêm thông tin.

Các nhà điều hành của Aramco đang có cuộc họp khẩn cấp nhằm đánh giá tình hình.

Bức ảnh từ vệ tinh của NASA tính theo thời gian thực được công bố sáng ngày thứ Bảy cho thấy một cột khói cao bốc lên khoảng 50 dặm trên khu vực Abqaiq. Ngoài ra, xuất hiện 4 cột khói khác tại khu vực gần giếng dầu Ghawar. Dù rằng các giếng dầu đó không bị tấn công, hoạt động vận chuyển dầu nói chung sẽ vẫn chịu nhiều tác động.

Vụ tấn công này diễn ra ở thời điểm Aramco, được biết đến như doanh nghiệp năng lượng nhà nước lớn nhất Saudi Arabia, đang chuẩn bị các công việc cần thiết cho hoạt động IPO. Công ty năng lượng lớn này đã lựa chọn một số ngân hàng bảo lãnh cho đợt phát hành cổ phiếu sắp tới và nhiều khả năng sẽ niêm yết cổ phiếu từ tháng 11/2019.

Trong năm vừa qua, các mỏ dầu và đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia đã không ngừng trở thành mục tiêu tấn công, chủ yếu do quân nổi dậy Yemen. Căng thẳng trong khu vực vịnh Ba Tư, giữa một bên là Saudi Arabia, các nước đồng minh của Saudi Arabia với Iran, đã tiềm ẩn nhiều rủi ro với nguồn cung dầu toàn cầu.

Khurais là nơi có giếng dầu lớn nhất Saudi Arabia, tổng sản lượng ước khoảng 4,5 triệu thùng dầu/ngày. Abqaiq có trung tâm xử lý dầu, trung tâm giải quyết khoảng 2/3 tổng sản lượng dầu của Saudi Arabia. Abqaiq là nơi tập trung nhà máy sản xuất dầu lớn nhất thế giới cũng như có năng lực xử lý khoảng hơn 7 triệu thùng dầu/ngày, theo tính toán của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma định nghỉ hưu từ 2004 vì bị ‘cà khịa’ không đủ giỏi để làm CEO, 2019 nghỉ xong ông mới nói: ‘Alibaba không cần bản sao của tôi, một Jack Ma đã là quá đủ’

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ngày 15/10, Ma cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tiêu chuẩn để làm CEO".

Làm thế nào để startup “sống sót” được trong năm đầu tiên?

“97% các công ty khởi nghiệp thất bại ngay trong những năm đầu tiên. Chỉ 3% các startup có thể duy trì qua năm thứ 2 và thành công trong thực tế. Thị trường ngày càng khó khăn, những người khởi nghiệp quả thực có thể gọi họ là người hùng vì con đường khởi nghiệp rất chông gai, là cuộc chiến gian nan…”.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Đọc thêm