Sàn giao dịch đen nhất năm 2019: Vừa mất 190 triệu USD vì founder qua đời bất ngờ, lại mất tiếp 103 bitcoin do chuyển nhầm

19/02/2019 09:40 AM | Kinh doanh

Dù biết rằng không còn truy cập được vào ví lạnh của sàn giao dịch nữa, công ty quản lý sàn giao dịch vẫn gửi thêm 103 bitcoin vào đó.

Sàn giao dịch đen nhất năm 2019: Vừa mất 190 triệu USD vì founder qua đời bất ngờ, lại mất tiếp 103 bitcoin do chuyển nhầm

Đầu tháng này, sàn giao dịch tiền mã hóa của Canada, QuadrigaCX cho biết, họ đã mất khả năng truy cập vào số tiền mã hóa trị giá 190 triệu USD của khách hàng sau khi nhà sáng lập bất ngờ qua đời và mang luôn cả mật mã của ví điện tử (ví lạnh) xuống mồ.

Tuy nhiên, hóa ra mọi thứ còn phức tạp hơn như vậy. Theo báo cáo sơ bộ của Ernst & Young – hãng giám sát công ty theo chỉ định của tòa án – sàn QuadrigaCX đã gửi vào ví lạnh của mình 103 đồng bitcoin (với trị giá hơn 460.000 USD) sau khi nó đã bị khóa lại.

Về cơ bản, do nhà sáng lập Gerald Cotton đã chết, không ai – kể cả sàn giao dịch QuadrigaCX và các khách hàng của mình – có thể thu hồi lại được số tiền mã hóa mà sàn giao dịch này đang nắm giữ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nó vĩnh viễn bị mất.

Thông tin này được góa phụ Jennifer Robertson công bố vào ngày 31 tháng Một và sau đó được đăng tải trên trang Coindesk. Tuy nhiên, tại sao khi biết rằng công ty không thể truy cập vào ví lạnh đó, QuadrigaCX vẫn gửi hàng trăm bitcoin vào đó.

Báo cáo của Ernst & Young cho biết: "Vào ngày 6 tháng Hai năm 2019, Quadriga đã vô tình chuyển 103 bitcoin với giá trị khoảng 468.675 USD vào các ví lạnh của Quadriga, dù công ty đang không truy cập được vào nó. Bên giám sát đang làm việc với Ban Quản trị của công ty để thu hồi lại lượng tiền mã hóa đang nằm trong các ví lạnh này, nếu có thể."

Đây đúng là một sự việc bất thường đến kỳ lạ đối với một công ty cũng đang rơi vào tình trạng bi thảm không kém khi có hơn 92.000 chủ tài khoản tại QuadrigaCX, cả tiền mặt và tiền mã hóa, đều đang muốn đưa sàn giao dịch này ra tòa. Đặc biệt, báo cáo của Ernst & Young còn cho biết, có 427 "người dùng bị ảnh hưởng" đã phải nhận sự trợ giúp pháp lý.

Thật không may cho họ, vào thời điểm này, nhiều khả năng chỉ có một số tiền nhỏ là có thể thu hồi lại. Chỉ có một lượng tiền mã hóa trị giá 902.743 USD đang được lưu trữ trong các ví nóng (các hot wallet) – những ví điện tử mà sàn giao dịch này vẫn có thể truy cập được – vào ngày 5 tháng Hai. Nhưng đó là trước khi hơn một nửa trong số chúng bị sàn giao dịch này "vô tình" chuyển vào ví lạnh.

Tuy nhiên, vẫn có một tin vui khác, dù rất nhỏ. Hãng Ernst & Young dự định chuyển số tiền mã hóa còn lại vào trong ví lạnh mà họ kiểm soát. Vì vậy, ít nhất theo lý thuyết, QuadrigaCX sẽ không thể "vô tình" chuyển phần còn lại vào ví lạnh của mình nữa.

Nhưng dù sao chúng tôi cũng không thể chắc chắn điều gì. Đối với tiền mã hóa và các thảm họa thiên nhiên, tất cả những gì chúng ta có thể làm chỉ là chờ đợi.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  sàn giao dịch
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm