'Sân bay vô dụng nhất thế giới' đón chuyến bay đầu tiên

08/05/2017 09:12 PM | Thời sự

Tiêu tốn 250 triệu bảng, sân bay St Helena “đắp chiếu” sau hơn một năm khai trương vì mối đe dọa từ những cơn gió khó lường của Đại Tây dương.

'Sân bay vô dụng nhất thế giới' đón chuyến bay đầu tiên
Chuyến bay thương mại đầu tiên hạ cánh xuống sân bay. Ảnh: Sthelenalocal.

Theo Times, ngày 3/5, chuyến bay chở theo khoảng 60 hành khách đã hạ cánh xuống sân bay St Helena nằm giữa Đại Tây dương, thách thức những cơn gió đứt được dự báo - và cũng là lý do trì hoãn dịch vụ bay nơi đây nhiều tháng qua.

Đây có thể coi là chuyến bay thương mại chở khách đầu tiên xông đất cho một nơi có biệt danh là “sân bay vô dụng nhất thế giới”.

Danh xưng đã gắn liền với sân bay đảo St Helena trong suốt hơn một thập kỷ sau khi công bố quyết định xây dựng và một năm sau khi hoàn thành.

Chuyến bay thương mại đầu tiên hạ cánh xuống sân bay. Ảnh: Sthelenalocal.
Chuyến bay thương mại đầu tiên hạ cánh xuống sân bay. Ảnh: Sthelenalocal.

Sân bay thi công hoàn tất từ năm 2016, và là một trong những công trình đầu tư tốn kém nhất của chính phủ Anh, trị giá 250 triệu bảng. Thông thường, cách duy nhất để tiến vào đảo St Helena nhấp nhô đá núi là bằng con tàu Royal Mail.

Công bố kế hoạch từ năm 2005, quyết định khởi xây sân bay đã liên tục bị hoãn. Tháng 7/2010, sau khi chính phủ Liên hiệp thông qua, công trình kéo dài cho đến tháng 11/2011.

Sân bay được đánh giá là một trong những khoản đầu tư tốn kém nhất của chính phủ Anh, tính theo đầu dân số, với chi phí khoảng hơn 60.000 bảng một người sống trên vùng lãnh thổ nhỏ xíu này.

Hòn đảo xinh đẹp nằm giữa Đại Tây dương. Ảnh: Alamy.
Hòn đảo xinh đẹp nằm giữa Đại Tây dương. Ảnh: Alamy.

Sự đe dọa từ những cơn gió đứt - loại gió có thể thay đổi tốc độ và chuyển hướng một cách đột ngột - là nguyên nhân khiến sân bay St Helena chậm khai trương, do máy bay rất khó hạ cánh an toàn trong điều kiện thời tiết khó lường.

Trên thực tế, sân bay lẽ ra đã chính thức mở cửa đón chuyến bay từ mùa xuân năm 2016.

St Helena là lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh kể từ năm 1657. Năm 1815, hoàng đế Pháp Napoleon đã bị lưu đày và giam cầm nơi đây cho đến cuối đời sau trận thua Waterloo.

Theo Phúc Chi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Đọc thêm