Sân bay Đà Nẵng xuất hiện muỗi truyền bệnh Zika

07/04/2016 08:13 AM | Sống

Loại muỗi A.Aegypyi trung gian truyền bệnh Zika đã xuất hiện tại khu vực cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng. Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan đang lập phương án phun thuốc trừ muỗi.

Sân bay Đà Nẵng xuất hiện muỗi truyền bệnh Zika
Ông Lâm cho biết muỗi A.Aegypyi đã xuất hiện ở sân bay Đà Nẵng

Ngày 6-4, ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế - Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, Cảng hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng đang triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch Zika lây lan.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, kết quả điều tra muỗi tại sân bay cho thấy đã xuất hiện muỗi A.Aegypyi. Đây là loại muỗi trung gian truyền bệnh Zika đến con người.

Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus tại cửa khẩu theo chỉ đạo của Sở Y tế Đà Nẵng. Cảng vụ Hàng không miền Trung thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại cảng.

Phương án và quy trình phối hợp giữa các cơ quan để xử lý y tế đối với người, phương tiện… nghi nhiễm bệnh Zika cũng đang hoàn thiện”, ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đà nẵng đã thực hiện triển khai giám sát thường xuyên, liên tục với các bệnh Mers CoV, Ebola, cúm A(H7N9)… và mới nhất là Zika.

Sân bay Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất để sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu khi Việt Nam xuất hiện 2 bệnh nhân mắc Zika.

“Chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện phun hóa chất diệt muỗi, vệ sinh môi trường tại cửa khẩu sân bay.

Tuy nhiên, việc này đang gặp khó vì giờ muỗi xuất hiện lại trùng thời điểm có nhiều chuyến bay hạ cánh.

Việc phun thuốc diệt muỗi sẽ tiến hành đồng thời ở ga đến, đi quốc tế và nội địa để đạt hiệu quả tốt nhất”, ông Lâm cho hay.

Ông Lâm cũng cho rằng, khó khăn nhất là việc tuyên truyền tới các nhân viên làm việc ở sân bay để họ hiểu rõ về dịch bệnh.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Việt Nam ở Khánh Hòa và ở TPHCM.

Ngoài ra, ngành Y tế cũng đã có ghi nhận trường hợp công dân Úc phát hiện nhiễm vi rút Zika sau khi trở về Úc từ Việt Nam trong khoảng thời gian từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm