Sắm điều hòa thanh lọc không khí: bài toán kinh tế hợp lý cho mùa ô nhiễm

08/10/2019 01:30 PM | Công nghệ

Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề đáng quan tâm tại các thành phố lớn ở Việt Nam. Việc chọn mua những chiếc điều hòa không khí có tích hợp tính năng lọc bụi trở nên hợp lý vào thời điểm ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay.

Sắm điều hòa thanh lọc không khí: bài toán kinh tế hợp lý cho mùa ô nhiễm

Những ngày gần đây, các chỉ số đo đạc cho thấy chất lượng không khí đang vượt mức an toàn, thậm chí tại Hà Nội, chỉ số này đã vươn tới mức cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Không ít người dân tại Hà Nội đang có ý định "di dân" trước tình trạng này để bảo vệ cho sức khỏe của cả gia đình. Nhưng xem ra đây là phương án không mấy khả thi hoặc chỉ có thể thực hiện ở "thì tương lai", đặc biệt là đối với các gia đình có đông người. So với phương án di chuyển chỗ ở thì việc lựa chọn mua một chiếc điều hòa thanh lọc không khí trở thành bài toán kinh tế hợp lý hơn tại thời điểm này.

Lựa chọn điều hòa thanh lọc không khí cho gia đình

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các mẫu máy lọc không khí thế nhưng sản phẩm điều hòa thanh lọc không khí "2 trong 1" đang được ưa chuộng hơn cả nhờ tiện ích mà chúng mang lại. Nổi bật trong số đó là chiếc điều hòa LG Dual Cool V10APF đến từ hãng điện tử Hàn Quốc LG.

Chiếc điều hòa thanh lọc không khí Dual Cool Inverter của LG được trang bị bộ cảm biến bụi PM 1.0 giúp phát hiện các loại siêu bụi với kích thước chỉ khoảng 1 µm (vi khuẩn, khói thuốc, khí thải xe hơi...). Khi bật điều hòa lên, bộ cảm biến tự động kích hoạt, đánh giá mức độ ô nhiễm và thể hiện thông qua sáu màu sắc khác nhau trên đèn báo hiển thị. Nếu chất lượng không khí không đạt chuẩn, hệ thống lọc khí sẽ tự động phát ra năm triệu ion âm, hút các phân tử bụi, vi khuẩn.

Để kiểm tra khả năng lọc không khí của mẫu điều hòa LG APF, một nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thực tế trên chiếc điều hòa LG V10APF công suất 9200BTU trong một phòng rộng 18 mét vuông. Cuộc thử nghiệm được diễn ra hai.

Thử nghiệm tính năng thanh lọc không khí trên điều hòa LG Dual Cool Inverter V10APF

Ở cuộc thử nghiệm thứ nhất, trước khi test, nồng độ bụi đo được có chỉ số PM2.5 là 49 microgam/m3 và chỉ số PM10 là 149 microgam/m3. Khi đó, bảng điều khiển trên điều hòa LG hiện lên cảnh báo màu vàng, tức chất lượng không khí ở mức không thật tốt với sức khỏe. Sau 30 phút, độ bụi giảm mạnh, chỉ số PM2.5 chỉ còn 26 microgam/m3 và PM10 là 78 microgam/m3, mức độ bụi đã giảm được một nửa so với ban đầu.

Sắm điều hòa thanh lọc không khí: bài toán kinh tế hợp lý cho mùa ô nhiễm - Ảnh 2.

Nồng độ bụi trước khi bật điều hòa và sau khi bật điều hòa 30 phút.

Thử nghiệm thứ hai được LG tiến hành với khoảng thời gian 8 tiếng. Nồng độ bụi trước khi bật điều hòa vượt ngưỡng an toàn, chỉ số PM2.5 là 57 microgam/m3 và chỉ số PM10 lên tới 911 microgam/m3, ở mức ô nhiễm nghiêm trọng. Sau 8 giờ chạy điều hòa, chỉ số bụi PM2.5 chỉ còn 4 microgam/m3 và PM10 là 26 microgam/m3. Lúc này, bảng điều khiển hiện thông báo màu xanh, không khí trong phòng an toàn và trong lành.

Sắm điều hòa thanh lọc không khí: bài toán kinh tế hợp lý cho mùa ô nhiễm - Ảnh 3.

Chỉ số bụi trước khi bật điều hòa và chỉ số sau khi chạy điều hòa 8 tiếng.

Điều đặc biệt là người dùng cũng có thể khởi động chức năng thanh lọc không khí mà không cần bật chế độ làm mát hay sưởi ấm trong thời tiết mùa thu mát mẻ này.

Điều hòa âm trần cho trường học, công sở

Không chỉ cung cấp dòng sản phẩm điều hòa dân dụng có chức năng thanh lọc không khí, ông lớn công nghệ Hàn Quốc còn mang đến giải pháp lọc không khí tại các văn phòng, tòa nhà, trường học, bệnh viện,… với sản phẩm điều hòa trung tâm Cassette.

Sắm điều hòa thanh lọc không khí: bài toán kinh tế hợp lý cho mùa ô nhiễm - Ảnh 4.

Màng lọc tĩnh điện trong điều hòa trung tâm Cassette.

Đối với dòng sản phẩm này, LG đã áp dụng màng lọc tĩnh điện để lọc không khí hiệu quả. Bộ lọc tĩnh điện trên các điều hòa âm trần LG có thể loại bỏ hạt bụi siêu nhỏ cỡ 0.3 micromet và các loại bụi siêu mịn PM2.5 và PM10. Hiệu ứng từ điện tích do bộ lọc tĩnh điện tạo ra có thể hút và giữ lại các hạt bụi này và trả lại bầu không khí sạch cho không gian. Bên cạnh lọc bụi, hệ thống lọc không khí trên các điều hòa âm trần của LG còn có các bộ lọc quang xúc tác để khử mùi và bộ lọc ion hóa để khử trùng, phấn hoa cũng như các chất ô nhiễm.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành thử nghiệm khả năng lọc không khí của điều hòa âm trần tại phòng học 80m2 của một trường mầm non tại quận Hà Đông, Hà Nội. Cụ thể, trước khi bật điều hòa, máy đo bụi không khí chuyên dụng đo được chỉ số bụi PM2.5 là 48 microgam/m3 và PM10 là 145 microgam/m3, ở mức nguy hiểm với sức khỏe.

Khả năng lọc không khí bằng màng lọc tĩnh điện của điều hòa Cassette LG.

Sắm điều hòa thanh lọc không khí: bài toán kinh tế hợp lý cho mùa ô nhiễm - Ảnh 6.

Nồng độ bụi trước khi chạy điều hòa và sau khi chạy được 4 giờ.

Sau khi bật điều hòa Cassette, nồng độ bụi trong phòng đã giảm nhanh sau 30 phút đầu tiên, thời gian thử nghiệm càng lâu, chỉ số bụi càng giảm mạnh. Sau 30 phút, chỉ số bụi PM2.5 và PM10 trong phòng đã giảm còn 17 microgam/m3 và 27 microgam/m3, không khí đã về mức sạch. Sau 4 giờ thì chỉ số bụi PM2.5 và PM10 giảm về mức rất thấp, chỉ còn 6 microgam/m3 và 7 microgam/m3.

Bên cạnh ưu điểm vượt trội về khả năng lọc bụi so với các điều hòa trung tâm thông thường, điều hòa cassette của LG còn khá tiện dụng khi người dùng không cần thay mới màng lọc như điều hòa treo tường, mà có thể làm sạch bằng nước.

Dù ở không gian nào, người dùng cũng có thể "đầu tư" những phương án phù hợp về điều hòa thanh lọc không khí chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Bán bảo hiểm với giá cốc trà đá, ủ mưu dựa vào Grab, Momo,... để bùng nổ nhưng bị shark Liên cho là 'không hiểu gì về bảo hiểm', startup nhận được nửa triệu USD đầu tư từ Shark Thuỷ và Shark Dũng

Miin là một nền tảng bán bảo hiểm trực tuyến, trong đó mỗi ngày người sử dụng sẽ đóng 2.000 đồng vào một quỹ và khi người trong quỹ đó gặp rủi ro thì sẽ dùng số tiền đó để chi trả.

Nhìn chiến lược của Alibaba ở Thái Lan, Giaohangnhanh có thấy sợ: Để phát triển Lazada, Alibaba đánh chiếm luôn cả thị trường vận chuyển, phá giá ship rẻ như cho khiến loạt DN phá sản

Nếu Alibaba tấn công thị trường vận chuyển Việt Nam, giảm giá ship rẻ ngang mớ rau, các hãng vận chuyển như Giaohangnhanh sẽ sống sao?

Chuyển hồ sơ vụ Asanzo sang Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự

Bên cạnh đó, Asanzo cũng bị Cục Thuế Tp.HCM xử phạt hơn 40 tỷ đồng vì các vi phạm liên quan đến thuế...

Đọc thêm