Câu chuyện kinh doanh

Sai lầm khi giải bài toán nhân sự ở Startup dạy tiếng Anh Elsa: Tìm mọi cách tuyển người nhanh nhất, nhưng khi phát hiện họ không phù hợp lại ngại, không dám đuổi!

12/11/2018 09:17 AM | Kinh doanh

"Nếu bạn đào thải một người nhanh nghĩa là bạn đang tạo cơ hội cho họ tìm kiếm một công việc, môi trường tốt hơn, họ sẽ có cơ hội để phát triển bản thân hơn nhiều hơn. Đồng thời, việc này cũng giúp công ty đi nhanh hơn trong việc tìm kiếm nhân sự mới thay thế, phù hợp hơn", CEO Elsa Văn Đinh Hồng Vũ chia sẻ.

Sai lầm khi giải bài toán nhân sự ở Startup dạy tiếng Anh Elsa: Tìm mọi cách tuyển người nhanh nhất, nhưng khi phát hiện họ không phù hợp lại ngại, không dám đuổi!

Tháng 3/2018, ứng dụng học phát âm tiếng Anh Elsa Speark của Văn Đinh Hồng Vũ đã gọi vốn thành công vòng Pre-A với con số 3,2 triệu USD từ Silicon Valley. Elsa đã được Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng A.I (trí tuệ nhân tạo) thay đổi thế giới và lọt vào top 5 các ứng dụng A.I hàng đầu hiện nay trên toàn cầu, sánh vai cùng Cortana của Microsoft và Google Allo. Chúng tôi đã cuộc chia sẻ với nữ CEO startup này xung quanh câu chuyện nghề, chuyện nhân sự của Elsa thuở ban đầu.

Tuyển được người cùng đam mê, cùng văn hóa công ty cực kỳ khó!

Tháng 6/2015, Văn Đinh Hồng Vũ thành lập Elsa, chính thức khởi nghiệp với công nghệ nhận dạng giọng nói. Theo cách nói founder này thì ứng dụng học tiếng anh Elsa ra đời xuất phát từ niềm đam mê giáo dục mà chị đã nung nấu từ rất lâu.

Mặc dù đã thành lập được hơn 3 năm nhưng hiện tại, vấn đề tuyển dụng nhân sự vẫn là nỗi trăn trở rất lớn của Elsa.

Sai lầm khi giải bài toán nhân sự ở Startup dạy tiếng Anh Elsa: Tìm mọi cách tuyển người nhanh nhất, nhưng khi phát hiện họ không phù hợp lại ngại, không dám đuổi! - Ảnh 1.

CEO Elsa Văn Đinh Hồng Vũ. Ảnh: P.N

"Bạn biết đấy, cứ hễ gặp ai bên tuyển dụng là mình đều nói với họ rằng: Anh/chị cố gắng tìm cho em một số nhân sự nhé", Hồng Vũ cười.

Theo founder này, nhân sự là bài toán khó ở mọi giai đoạn chứ không riêng gì thuở ban đầu thành lập công ty. Với những startup vốn ít thì việc tuyển dụng còn khó khăn hơn rất nhiều. Cái khó nhất là kéo được người giỏi đang làm ở công ty khác về làm cho mình. Bởi lẽ, bài toán của một công ty mới thành lập là nếu không có nhân sự giỏi, người tài thì sản phẩm đưa ra thị trường sẽ bị chê", Hồng Vũ chia sẻ.

Theo Vũ, khi đã tuyển được rồi thì bài toán về sự phù hợp lại là vấn đề nữa đối với các công ty startup. Không phải ai giỏi được tuyển vô cũng có cùng chung đam mê, cùng chí hướng, cùng văn hóa công ty. Tuyển người giỏi vào đã khó nhưng đi xa được với mình hay không còn khó hơn. "Thời điểm đầu, tuyển 1-2 người là tốt lắm rồi nhưng khi công ty phát triển lên tuyển một lúc vài chục người lại phát sinh cái khó khác. Cứ thế, nhân sự giỏi và phù hợp luôn là thách thức đối với doanh nghiệp ở mỗi giai đoạn", Hồng Vũ nhấn mạnh.

Sai lầm khi giải bài toán nhân sự ở Startup dạy tiếng Anh Elsa: Tìm mọi cách tuyển người nhanh nhất, nhưng khi phát hiện họ không phù hợp lại ngại, không dám đuổi! - Ảnh 2.

Theo CEO Elsa, cái khó nhất là kéo được người giỏi đang làm ở công ty khác về làm cho mình. Ảnh: minh họa

Theo Vũ, nếu tuyển được người nhưng khi vào làm việc lại không phù hợp với văn hóa công ty thì sẽ ảnh hưởng đến các bạn đang làm việc tại công ty. Thậm chí, điều này còn ảnh hưởng kiểu dạng chuỗi là khiến các bạn cũ chán nản, không muốn làm việc…

"Như Elsa thì phải mất 5-6 tháng để tuyển được một nhân sự. Đặc thù ngành nghề của Elsa đòi hỏi nhân sự phải có tố chất về tiếng anh, kinh nghiệm công nghệ, làm việc với toàn cầu. Cho nên việc kiếm được người giỏi và phù hợp là rất khó", CEO Elsa giãi bày.

Thay vì tuyển nhanh, "ngại" sa thải, giờ Elsa tuyển lâu, đào thải nhanh

Vũ kể, sai lầm của mình thuở mới thành lập là tìm mọi cách để tuyển bằng được nhân sự một cách nhanh nhất. Nhưng khi vào rồi không phù hợp mình lại không dám "đuổi" họ. Việc này khiến công việc cứ ì lại và cũng khiến nhân sự đó cũng mất đi nhiều cơ hội làm việc phù hợp hơn ở một nơi khác.

"Lúc đó, mình cứ nghĩ, khi tuyển người vào nghĩa là đã cho bạn ấy một cơ hội nhưng nếu mình đuổi việc nghĩa là cướp đi cơ hội đó của người ta nên cảm thấy rất áy náy. Nhưng chính suy nghĩ này của mình là một sai lầm", Văn Đinh Hồng Vũ chia sẻ.

Sai lầm khi giải bài toán nhân sự ở Startup dạy tiếng Anh Elsa: Tìm mọi cách tuyển người nhanh nhất, nhưng khi phát hiện họ không phù hợp lại ngại, không dám đuổi! - Ảnh 3.

"Nếu vào làm việc không phù hợp thì mình sẽ đào thải nhanh. Việc này tốt cho cả 2 bên, cả công ty và nhân sự đó", Hồng Vũ chia sẻ. Ảnh: P.N

Sau này, Vũ suy nghĩ khác đi. Mỗi lần tuyển chọn nhân sự cho Elsa, Vũ kỹ càng hơn, thận trọng hơn và nếu vào làm việc không phù hợp thì mình sẽ đào thải nhanh. Việc này tốt cho cả 2 bên, cả công ty và nhân sự đó. "Nếu bạn đào thải một người nhanh nghĩa là bạn đang tạo cơ hội cho họ tìm kiếm một công việc, môi trường tốt hơn, họ sẽ có cơ hội để phát triển bản thân hơn nhiều hơn. Đồng thời, việc này cũng giúp công ty đi nhanh hơn trong việc tìm kiếm nhân sự mới thay thế, phù hợp hơn", Hồng Vũ cho hay.

Theo Vũ, hiện tại Elsa chưa chứng kiên việc biến động nhân sự hoặc mất nhân sự giỏi vào tay công ty khác nhưng điều này trong tương lai chưa nói trước được. Ở bất cứ môi trường doanh nghiệp nào, đặc biệt các startup khi mà lương, bổng không bằng các công ty lớn thì việc này rất có thể xảy ra. "Điều quan trọng nhất là người sáng lập phải tạo môi trường như thế nào để nhân sự họ thích, họ gắn bó và cùng mình nhìn về một hướng và đi lâu dài được với nhau", CEO Elsa Đinh Văn Hồng Vũ cho hay.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm