Câu chuyện kinh doanh

Sai lầm khi giải bài toán nhân sự ở Startup dạy tiếng Anh Elsa: Tìm mọi cách tuyển người nhanh nhất, nhưng khi phát hiện họ không phù hợp lại ngại, không dám đuổi!

12/11/2018 09:17 AM | Kinh doanh

"Nếu bạn đào thải một người nhanh nghĩa là bạn đang tạo cơ hội cho họ tìm kiếm một công việc, môi trường tốt hơn, họ sẽ có cơ hội để phát triển bản thân hơn nhiều hơn. Đồng thời, việc này cũng giúp công ty đi nhanh hơn trong việc tìm kiếm nhân sự mới thay thế, phù hợp hơn", CEO Elsa Văn Đinh Hồng Vũ chia sẻ.

Sai lầm khi giải bài toán nhân sự ở Startup dạy tiếng Anh Elsa: Tìm mọi cách tuyển người nhanh nhất, nhưng khi phát hiện họ không phù hợp lại ngại, không dám đuổi!

Tháng 3/2018, ứng dụng học phát âm tiếng Anh Elsa Speark của Văn Đinh Hồng Vũ đã gọi vốn thành công vòng Pre-A với con số 3,2 triệu USD từ Silicon Valley. Elsa đã được Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng A.I (trí tuệ nhân tạo) thay đổi thế giới và lọt vào top 5 các ứng dụng A.I hàng đầu hiện nay trên toàn cầu, sánh vai cùng Cortana của Microsoft và Google Allo. Chúng tôi đã cuộc chia sẻ với nữ CEO startup này xung quanh câu chuyện nghề, chuyện nhân sự của Elsa thuở ban đầu.

Tuyển được người cùng đam mê, cùng văn hóa công ty cực kỳ khó!

Tháng 6/2015, Văn Đinh Hồng Vũ thành lập Elsa, chính thức khởi nghiệp với công nghệ nhận dạng giọng nói. Theo cách nói founder này thì ứng dụng học tiếng anh Elsa ra đời xuất phát từ niềm đam mê giáo dục mà chị đã nung nấu từ rất lâu.

Mặc dù đã thành lập được hơn 3 năm nhưng hiện tại, vấn đề tuyển dụng nhân sự vẫn là nỗi trăn trở rất lớn của Elsa.

Sai lầm khi giải bài toán nhân sự ở Startup dạy tiếng Anh Elsa: Tìm mọi cách tuyển người nhanh nhất, nhưng khi phát hiện họ không phù hợp lại ngại, không dám đuổi! - Ảnh 1.

CEO Elsa Văn Đinh Hồng Vũ. Ảnh: P.N

"Bạn biết đấy, cứ hễ gặp ai bên tuyển dụng là mình đều nói với họ rằng: Anh/chị cố gắng tìm cho em một số nhân sự nhé", Hồng Vũ cười.

Theo founder này, nhân sự là bài toán khó ở mọi giai đoạn chứ không riêng gì thuở ban đầu thành lập công ty. Với những startup vốn ít thì việc tuyển dụng còn khó khăn hơn rất nhiều. Cái khó nhất là kéo được người giỏi đang làm ở công ty khác về làm cho mình. Bởi lẽ, bài toán của một công ty mới thành lập là nếu không có nhân sự giỏi, người tài thì sản phẩm đưa ra thị trường sẽ bị chê", Hồng Vũ chia sẻ.

Theo Vũ, khi đã tuyển được rồi thì bài toán về sự phù hợp lại là vấn đề nữa đối với các công ty startup. Không phải ai giỏi được tuyển vô cũng có cùng chung đam mê, cùng chí hướng, cùng văn hóa công ty. Tuyển người giỏi vào đã khó nhưng đi xa được với mình hay không còn khó hơn. "Thời điểm đầu, tuyển 1-2 người là tốt lắm rồi nhưng khi công ty phát triển lên tuyển một lúc vài chục người lại phát sinh cái khó khác. Cứ thế, nhân sự giỏi và phù hợp luôn là thách thức đối với doanh nghiệp ở mỗi giai đoạn", Hồng Vũ nhấn mạnh.

Sai lầm khi giải bài toán nhân sự ở Startup dạy tiếng Anh Elsa: Tìm mọi cách tuyển người nhanh nhất, nhưng khi phát hiện họ không phù hợp lại ngại, không dám đuổi! - Ảnh 2.

Theo CEO Elsa, cái khó nhất là kéo được người giỏi đang làm ở công ty khác về làm cho mình. Ảnh: minh họa

Theo Vũ, nếu tuyển được người nhưng khi vào làm việc lại không phù hợp với văn hóa công ty thì sẽ ảnh hưởng đến các bạn đang làm việc tại công ty. Thậm chí, điều này còn ảnh hưởng kiểu dạng chuỗi là khiến các bạn cũ chán nản, không muốn làm việc…

"Như Elsa thì phải mất 5-6 tháng để tuyển được một nhân sự. Đặc thù ngành nghề của Elsa đòi hỏi nhân sự phải có tố chất về tiếng anh, kinh nghiệm công nghệ, làm việc với toàn cầu. Cho nên việc kiếm được người giỏi và phù hợp là rất khó", CEO Elsa giãi bày.

Thay vì tuyển nhanh, "ngại" sa thải, giờ Elsa tuyển lâu, đào thải nhanh

Vũ kể, sai lầm của mình thuở mới thành lập là tìm mọi cách để tuyển bằng được nhân sự một cách nhanh nhất. Nhưng khi vào rồi không phù hợp mình lại không dám "đuổi" họ. Việc này khiến công việc cứ ì lại và cũng khiến nhân sự đó cũng mất đi nhiều cơ hội làm việc phù hợp hơn ở một nơi khác.

"Lúc đó, mình cứ nghĩ, khi tuyển người vào nghĩa là đã cho bạn ấy một cơ hội nhưng nếu mình đuổi việc nghĩa là cướp đi cơ hội đó của người ta nên cảm thấy rất áy náy. Nhưng chính suy nghĩ này của mình là một sai lầm", Văn Đinh Hồng Vũ chia sẻ.

Sai lầm khi giải bài toán nhân sự ở Startup dạy tiếng Anh Elsa: Tìm mọi cách tuyển người nhanh nhất, nhưng khi phát hiện họ không phù hợp lại ngại, không dám đuổi! - Ảnh 3.

"Nếu vào làm việc không phù hợp thì mình sẽ đào thải nhanh. Việc này tốt cho cả 2 bên, cả công ty và nhân sự đó", Hồng Vũ chia sẻ. Ảnh: P.N

Sau này, Vũ suy nghĩ khác đi. Mỗi lần tuyển chọn nhân sự cho Elsa, Vũ kỹ càng hơn, thận trọng hơn và nếu vào làm việc không phù hợp thì mình sẽ đào thải nhanh. Việc này tốt cho cả 2 bên, cả công ty và nhân sự đó. "Nếu bạn đào thải một người nhanh nghĩa là bạn đang tạo cơ hội cho họ tìm kiếm một công việc, môi trường tốt hơn, họ sẽ có cơ hội để phát triển bản thân hơn nhiều hơn. Đồng thời, việc này cũng giúp công ty đi nhanh hơn trong việc tìm kiếm nhân sự mới thay thế, phù hợp hơn", Hồng Vũ cho hay.

Theo Vũ, hiện tại Elsa chưa chứng kiên việc biến động nhân sự hoặc mất nhân sự giỏi vào tay công ty khác nhưng điều này trong tương lai chưa nói trước được. Ở bất cứ môi trường doanh nghiệp nào, đặc biệt các startup khi mà lương, bổng không bằng các công ty lớn thì việc này rất có thể xảy ra. "Điều quan trọng nhất là người sáng lập phải tạo môi trường như thế nào để nhân sự họ thích, họ gắn bó và cùng mình nhìn về một hướng và đi lâu dài được với nhau", CEO Elsa Đinh Văn Hồng Vũ cho hay.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm