5 loại sách "phi thương mại" doanh nhân nên đọc

12/10/2015 08:22 AM | Sách

Giá sách của doanh nhân thành công nhất không chỉ tràn ngập sách kinh doanh, quản trị, tư duy và sáng tạo mà còn có cả những cuốn sách phi thương mại.

5 loại sách "phi thương mại" doanh nhân nên đọc

Và điều đáng ngạc nhiên là chính những cuốn sách “ngoại đạo này” giúp doanh nhân có thêm nhiều kiến thức về kinh doanh không kém gì các cuốn sách chuyên ngành.

Dixie Gillaspie - một doanh nhân, cây viết thường xuyên của trang Entrepreneur giới thiệu 5 loại sách phi kinh doanh mà các doanh nhân nên đọc để có thêm kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh từ thực tế, không quá lý thuyết và khô khan như một số cuốn sách kinh tế chuyên ngành.

1. Những cuốn sách thay đổi cách nhìn cuộc sống

"Cuốn Supersurvivors: The Surprising Link Between Suffering and Success là một trong những cuốn sách luôn có trên bàn và thậm chí trong tâm trí tôi", tác giả Dixie Gillaspie viết.

Trong cuốn sách này, các tác giả David Feldman và Lee Daniel Kravetz kể lại câu chuyện của một số người không chỉ phục hồi sau chấn thương nghiêm trọng, mà còn thật sự sử dụng kinh nghiệm đó như một bàn đạp để "tiến về phía trước”.

Câu chuyện thật với những hành trình vượt khó sẽ giúp chúng ta có suy nghĩ tích cực, tăng cảm xúc và thiết lập các mục tiêu cũng như kỳ vọng.

Feldman và Kravetz cũng đưa ra lời giải cho lý do tại sao mọi người luôn có xu hướng chọn để đổ lỗi cho người khác hoặc các lý do khác về bất kỳ sự bất hạnh nào mà bản thân gặp phải.

2. Những cuốn sách mở rộng cách vận dụng ngôn ngữ

Chúng ta phụ thuộc vào ngôn ngữ trong hoạt động kinh doanh và cuộc sống. Là người viết, Dixie Gillaspie luôn cần vận dụng từ ngữ một cách khéo léo và linh hoạt, nhưng tất cả mọi doanh nhân cũng đều phụ thuộc vào từ ngữ để có được thứ họ muốn.

Cuốn “Aspire” của tác giả Kevin Hall.
Cuốn “Aspire” của tác giả Kevin Hall.

“Tôi có hẳn một tủ sách cỡ trung những cuốn sách thuộc thể loại này, nhưng có hai cuốn truyền cho tôi nhiều cảm hứng nhất là Aspire: Discovering Your Purpose Through the Power of Words, cuốn sách được viết bởi chuyên gia tư vấn kinh doanh Kevin Hall nhưng không phải là một cuốn sách về kinh doanh; và cuốn Writing Down the Bones: Freeing the Writer Within của Natalie Goldberg. Cả hai cuốn này, theo những cách khác nhau, đã kéo tôi trở lại với mô hình của tài hùng biện, sự trung thực và “thôi miên", giúp tôi có thể có đủ khả năng quên đi đau đớn của bệnh tật”, Dixie Gillaspie viết.

3. Những cuốn sách giúp thấu hiểu tâm trí bản thân

"Tôi không chắc ‘mọi bộ óc vĩ đại đều nghĩ giống nhau’, nhưng tôi tin chắc rằng chúng ta càng hiểu rõ về những gì thực sự đang diễn ra trong tâm trí và cách thức chúng hoạt động, chúng ta sẽ đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống và kinh doanh hơn", Dixie Gillaspie viết.

Nếu bạn muốn hiểu về tâm trí của bản thân, hãy thử đọc cuốn The Mysterious Flame: Conscious Minds in a Material World của tác giả Colin McGinn. "Tôi cho rằng đây là cuốn sách tốt nhất trong số hơn 100 cuốn về tâm lý học mà tôi đã từng đọc", Dixie Gillaspie khẳng định.

Cuốn The Mozart Effect của tác giả Don Campbell.
Cuốn "The Mozart Effect" của tác giả Don Campbell.

Ngoài ra, cuốn The Mozart Effect: Tapping the Power of Music to Heal the Body, Strengthen the Mind, and Unlock the Creative Spirit của tác giả Don Campbell cũng là một cuốn sách đáng đọc về cách dùng âm nhạc để vượt qua chấn thương và lạm dụng. Sau khi đọc các phân tích khoa học và những câu chuyện, bạn sẽ không bao giờ trải nghiệm âm nhạc theo cách tương tự một lần nữa.

4. Những cuốn sách khiến bạn suy ngẫm

Tác giả F. Scott Fitzgerald từng viết “Thử thách lớn nhất của một tình báo hạng nhất là khả năng cùng một lúc duy trì hai suy nghĩ đối lập trong tâm trí và vẫn duy trì khả năng hoạt động của chúng".

Nếu bạn muốn thử làm được điều đó, hãy đọc cuốn The Universe in a Single Atom: The Convergence of Science and Spirituality của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đây là một cuốn sách sâu sắc và đầy cảm hứng, đưa ra những bài kiểm tra trí tuệ về sự cân bằng giữa niềm tin tâm linh và các khoa học đã được chứng minh. Nó buộc tôi phải xem xét mối quan hệ giữa tôi và doanh nghiệp của tôi dưới một ánh sáng mới, Dixie Gillaspie viết.

5. Những cuốn sách khiến bạn cười

Hơn bất cứ nguồn kiến thức nào khác, những câu chuyện dạy chúng ta những bài học chúng ta không bao giờ quên. Tuy nhiên, nhiều câu chuyện không phải là sự thật; trong thực tế, nó thường là trò hề lạ lùng hay sản phẩm của trí tưởng tượng nhưng đã chi phối ít nhiều đến quyết định kinh doanh và cuộc sống của chúng ta theo một cách nào đó mà chúng ta thậm chí có thể không nhận ra.

"Cuốn Dune của Frank Herbert đã dạy cho tôi rằng 'con đường ít phải kháng cự nhất là luôn luôn đi xuống dốc'. Nếu đó không phải là một bài học kinh doanh đáng ghi nhớ, thì tôi không biết gọi nó là gì”, Dixie Gillaspie viết.

Trong khi đó, cuốn Somebody Else’s Problem Field sẽ giúp giải thích những vấn đề bạn gặp phải trong quản trị doanh nghiệp.

Theo Nhật Trường

NCĐT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm