[Sách hay] Khai mở thành công và thịnh vượng dưới góc nhìn phật giáo

30/06/2016 08:04 PM | Sống

Ngày bạn bắt đầu đọc và thực hành cuốn sách này, đó biết đâu sẽ là ngày kỉ niệm về bước ngoặt thay đổi đời bạn.

[Sách hay] Khai mở thành công và thịnh vượng dưới góc nhìn phật giáo
Ảnh minh họa.

Về cuốn sách: Quản lý nghiệp

Nhóm tác giả Geshe Michael Roach, Lama Christie McNally, Michael Gordon


Các quyết định đều không quan trọng

Một buổi sáng cách đây nhiều năm trước, Roach nhâm nhi tờ Wall Street Journal trong văn phòng của mình. Tin nổi bật là một ông chủ ngân hàng đầu tư tại phố Wall đã dùng hết tiền của công ty trong quỹ đầu cơ của mình và mất sạch. Hình ảnh ông bị còng tay cộng thêm lời bình luận của các nhà phân tích về sai lầm của ông khi đã quá liều lĩnh chắc hẳn sẽ làm chùn chân nhiều người.

Tại trang hai, George Soros, nhà đầu cơ huyền thoại đang được ca ngợi vì những bước đi liều lĩnh của mình. Ông kiếm được hàng triệu đô la mỗi ngày, từng trở nên nổi tiếng khi thu lợi 1 tỷ USD/ngày từ sự sụt giá của đồng bảng Anh.

Cũng tại trang hai, IBM đang bị cạnh tranh khốc liệt đến nỗi các nhà bình luận đều đưa ra lời khuyên: Công ty đừng cố bảo thủ như vậy, hãy làm điều gì đó đi. Lật thêm vài trang nữa, một câu chuyện dài ca ngợi Hewllet Packard đã tiếp tục thành công khi duy trì sản phẩm và mô hình kinh doanh truyền thống.

Vài giây phút ngắn ngủi đó đã vĩnh viễn thay đổi cuộc đời Roach.

Anh nhận ra rằng, dù liều lĩnh hay an toàn, dù truyền thống hay đổi mới đều không quan trọng; quyết định có thể đúng cũng có thể sai và dù quyết định là thế nào cũng không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng.

Điều đó có nghĩa là dù ông chủ ngân hàng đầu tư có liều lĩnh hay không thì cái còng số 8 vẫn chờ đón ông hay dù Soros có liều lĩnh hay không thì tài khoản của ông vẫn cộng thêm 7 con số mỗi ngày. Thành công không tới từ sự thông minh của các quyết định, vậy nó tới từ đâu?

Nhân loại đã trải qua 50.000 năm trên Trái Đất từ khi có những hoạt động có tổ chức đầu tiên. Họ miệt mài kiếm tìm thành tựu từ thế hệ này sang thế hệ khác. Số ít người thành công đã chia sẻ về bí quyết của họ, nhưng rồi ngay sau đó họ cũng phải chơi trò may rủi. Trong mọi việc, sự may rủi của thành công là 100%.

May mắn khi tìm ra câu trả lời cho sự thành công, Geshe Michael Roach đã áp dụng nguyên lý đó để xây dựng công ty chế tác kim cương Andi International chỉ từ 50.000 USD vốn vay đầu tiên qua những bước đi mạnh mẽ để đạt tới doanh thu 250 triệu USD mỗi năm, cung cấp việc làm cho 10.000 người.

Năm 2009, nhà hiền triết xứ Omaha, Warren Buffet đã đầu tư vào công ty này. Đây thật sự được coi là một kỳ tích và khó hiểu với giới phân tích vì Roach khởi nghiệp khi anh chưa biết chút gì vì kinh doanh hay kim cương. Anh đã bỏ dở đại học và vừa trở về với 25 USD trong túi sau khi tu học 25 năm tại tu viện Sera ở Ấn Độ.

Hãy lắp những chiếc ghim vào cây dập ghim

Jey Tsongkhapa, đức Dalai Lama thứ nhất đã từng nói: “Nếu bạn muốn bất cứ điều gì từ cuộc đời này, bạn phải làm điều đó cho người khác trước đã”.

Một buổi sáng bạn cầm chiếc dập ghim lên và dập một cú hoàn hảo. Cách đó vài bàn, anh bạn đồng nghiệp đang loay hoay dập mãi không được. Thật đơn giản, anh ta đã không bỏ vào đó những chiếc ghim từ trước.

Bạn và anh chàng đồng nghiệp vừa cùng nhận nhiệm vụ phải bán 100.000 chiếc pizza trong 6 tháng. Bạn và anh ta cùng bước những bước đi giống nhau: Gọi điện cho các nhà cung cấp nguyên liệu, lên cuộc gặp để thiết kế chiến lược với các công ty marketing, gọi điện chăm sóc các khách hàng, tổ chức nhiều cuộc họp rồi xuất phát đầy hào hứng với đội ngũ kinh doanh của mình.

Bạn hoàn thành việc bán 100.000 chiếc pizza trong 5 tháng. 1 tháng sau đó, anh bạn đồng nghiệp (dù có thể tài giỏi và năng động hơn bạn)vẫn chật vật để bán một nửa số pizza được yêu cầu.


Ảnh minh họa. Nguồn: CNBC.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNBC.

Mọi bước đi đều giống nhau, chỉ khác ở kết quả.

Dù bạn chọn con đường nào, bạn vẫn sẽ đến thành Rome, chỉ cần trước đó bạn đối xử thật tốt với 4 đối tác của mình: Đồng nghiệp, nhà cung cấp, khách hàng, thế giới quanh bạn.

3 năm trước bạn đã dành nhiều thời gian chia sẻ nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp cho John, cậu sinh viên mới bước vào nghề.

1 năm trước bạn đã ký hợp đồng mua một lượng lớn bột của công ty đối tác, lại còn giới thiệu thêm khách hàng cho họ. Họ may mắn thoát khỏi bờ vực phá sản và vực dậy từ đó. Ông giám đốc vẫn luôn chờ dịp để đền đáp bạn.

9 tháng trước bạn đã không trừ tiền hợp đồng của một đại lý marketing mặc dù họ trễ hạn và kết quả chiến dịch marketing đó không đạt mục tiêu như họ cam kết. Bạn biết họ đã luôn nỗ lực hết mình.

Cách đây 6 tháng, bạn đã vận động cả công ty quyên tiền cho một quỹ cứu trợ quốc tế nhằm xây dựng lại một thành phố vừa bị sóng thần tàn phá.

Quay trở lại thực tại. John và nhiều đồng nghiệp khác trở thành những cánh tay đắc lực cho các dự án bạn đảm nhận. Họ luôn nỗ lực trên khả năng của họ đề hoàn thành mục tiêu bạn đề ra. Công ty cung cấp bột giờ đã phát triển vững mạnh và mới hôm qua họ đề nghị một mức hạ giá đặc biệt cho bạn.

Với giá này, bạn có thể hạ giá những chiếc pizza của mình và biết đâu đấy sẽ bán được nhiều hơn. Đại lý marketing ngày trước dồn hết mọi tài trí tâm lực vào chiến dịch mới này; họ đã đưa ra một phương án không thể tuyệt hơn. Quỹ cứu trợ quốc tế gọi điện cho bạn thông báo họ sẽ đặt 10.000 chiếc pizza tặng cho những người nghèo.

Bạn đã lắp những chiếc ghim từ 3 năm trước, và giờ thì chiếc dập ghim hoạt động thật hoàn hảo.

Nếu không lắp những chiếc ghim thì dù có cố gắng đến mấy, thông minh đến mấy, quan hệ hay quyền lực cao đến mấy cũng không thể làm gì với cây ghim trống .

Cuộc sống không phức tạp đến vậy

Quá nhiều lần chúng ta được nghe câu nói kèm theo một tiếng thở phào: “Cuộc sống thật phức tạp”.

Không, cuộc sống không phức tạp đến vậy. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là nghiệp, là những việc làm, lời nói, suy nghĩ mà chúng ta đã tạo dựng từ quá khứ. Nguyên nhân dẫn tới kết quả, hay nghiệp từ quá khứ quyết định quả trong tương lai. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta có thể tạo dựng tương lai.

Mỗi buổi sáng, trước khi bắt đầu công việc, hãy viết ra ít nhất 4 điều chúng ta có thể làm để mang lại hạnh phúc và thành công cho 4 đối tác: Đồng nghiệp, nhà cung cấp, khách hàng, và thế giới.

Không phải là những việc to tát quá và cũng không nên là những điều to tát quá. Đơn giản chỉ là một tin nhắn chúc một ngày mới tốt lành, một cuộc gọi chúc mừng sinh nhật, một món quà nhỏ nhắn nhân một ngày không có gì đặc biệt, gửi tặng một ngày lương cho một tổ chức xã hội.

Và một gợi ý tuyệt vời là hãy tặng những cuốn sách tuyệt vời tới những người bạn của mình.

Mỗi tối, trước khi ngủ, bạn hãy dành 5 phút để nghĩ về những điều tuyệt vời mà mình đã làm cho 4 người bạn trên và dành thêm 5 phút nữa để cảm nhận những điều tốt đẹp mà những người bạn, thế giới xung quanh mang lại cho bạn.

Cứ bền bỉ như vậy rồi đến một ngày bạn sẽ bất chợt nhận ra mình đang thành công và hạnh phúc đến nhường nào, bạn sẽ thấy cuộc sống thật không phức tạp đến vậy.

Cũng như Roach, ngày bạn bắt đầu đọc và thực hành quản lý nghiệp, đó biết đâu sẽ là ngày kỉ niệm về bước ngoặt thay đổi đời bạn. Nếu bây giờ bạn bắt đầu lắp những chiếc ghim, không gì có thể ngăn cản bạn thành công và hạnh phúc ở một tương lai không xa.

C.V.T – Sách và Hành động

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm