Sabeco, Masan Consumer, Vinasoy chuẩn bị lên sàn, thị trường sắp đón sóng FMCG?

30/11/2016 04:02 PM | Kinh doanh

Với dân số đông thứ 3 khu vực Đông Nam Á và gần 70% trong độ tuổi lao động, Việt Nam được đánh giá là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp FMCG.

Sabeco, Masan Consumer, Vinasoy chuẩn bị lên sàn, thị trường sắp đón sóng FMCG?

Với dân số đông thứ 3 khu vực Đông Nam Á và gần 70% trong độ tuổi lao động, Việt Nam được đánh giá là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Điều này được thể hiện rõ nét qua doanh thu những doanh nghiệp như Vinamilk, Sabeco, Habeco, Masan Consumer… đều đạt hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Hiện nay, số lượng các công ty hoạt động trong lĩnh vực FMCG đang giao dịch trên TTCK Việt Nam không phải là ít. Có thể kể tới các doanh nghiệp thuộc nhóm đồ uống như Vinamilk ( VNM ), Habeco ( BHN ), Vinacafe Biên Hòa ( VCF ), NGK Chương Dương ( SCD ), hay các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm như Kido ( KDC ), Tường An ( TAC ), Bibica ( BBC ), Hải Hà ( HHC ), Hữu Nghị ( HNF ), Vissan ( VSN ), Đồ hộp Hạ Long ( CAN ), Safoco ( SAF )…

Nếu nhìn vào những thương vụ như Mondelez chi hàng nghìn tỷ đồng để sở hữu mảng bánh kẹo của Kido, cuộc “quyết đấu” dành quyền sở hữu Bibica giữa Lotte và Pan Group hay việc các đối tác ngoại “xếp hàng” chờ mua cổ phần Vinamilk, Sabeco khi Nhà nước thoái vốn thì có thể thấy rõ sự hấp dẫn của cổ phiếu FMCG với giới đầu tư.

Dù hấp dẫn là vậy, nhưng trên thực tế, cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu FMCG đang giao dịch trên sàn chứng khoán lúc này không quá nhiều. Điều này không phải xuất phát từ hoạt động kinh doanh kém hiệu quả mà bởi tính thanh khoản của các cổ phiếu nhìn chung khá thấp.

Tiêu biểu là trường hợp SAF, CAN, HHC khi khối lượng khớp lệnh mỗi phiên chỉ vài nghìn cổ phiếu, thậm chí có nhiều phiên giao dịch không khớp cổ nào. Với Bibica, 2 nhóm cổ đông lớn là Lotte và Pan Group nắm giữ hơn 90% cổ phần, do đó lượng lưu hành tự do là không nhiều. Tương tự, Tường An hay Vinacafe Biên Hòa hiện cũng nằm dưới sự kiểm soát của Kido và Masan, yếu tố này khiến cổ phiếu không còn nhiều room cho nhà đầu tư bên ngoài tham gia. Do đó, có thể nói cổ phiếu FMCG hiện như một món hàng hấp dẫn nhưng để lựa chọn đầu tư là điều không dễ dàng.


Cổ phiếu Vinamilk tăng gấp nhiều lần kể từ thời điểm niêm yết cho thấy sức hấp dẫn của ngành hàng tiêu dùng với giới đầu tư

Cổ phiếu Vinamilk tăng gấp nhiều lần kể từ thời điểm niêm yết cho thấy sức hấp dẫn của ngành hàng tiêu dùng với giới đầu tư

Tuy nhiên, mọi chuyện đang dần thay đổi khi số lượng các doanh nghiệp trong lĩnh vực FMCG lên sàn đã gia tăng đáng kể, trong đó có những cái tên nổi bật như Habeco, Vissan, Vocarimex (VOC), Interfood (IFS) – doanh nghiệp kinh doanh nước bí Wonderfarm. Ngay khi lên sàn, các cổ phiếu này hầu hết đều tăng khá mạnh, đặc biệt là Habeco với chuỗi 8 phiên tăng trần liên tiếp đã phản ánh sức hấp dẫn của nhóm cổ phiếu FMCG.

Ngày 6/12 tới đây, Sabeco sẽ lên sàn HoSE. Mặc dù mức giá chào sàn lên tới 110.000 đồng/cổ phiếu nhưng trên thị trường OTC, giới đầu tư vẫn sẵn sàng đặt mua với giá cao gấp rưỡi (170.000 đồng/cổ phiếu) đã cho thấy sức “nóng” của Sabeco – doanh nghiệp hiện chiếm lĩnh 40% thị phần bia Việt Nam.

Trong thời gian tới, một loạt các “đại gia” khác trong lĩnh vực FMCG như Masan Consumer, Đường Quảng Ngãi – đơn vị sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy hay Cholimex Food sẽ tiếp tục lên sàn và điều này được kỳ vọng giúp thị trường trở nên sôi động hơn khi nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với những cổ phiếu chất lượng.

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm