Sabeco, Masan Consumer, Vinasoy chuẩn bị lên sàn, thị trường sắp đón sóng FMCG?

30/11/2016 04:02 PM | Kinh doanh

Với dân số đông thứ 3 khu vực Đông Nam Á và gần 70% trong độ tuổi lao động, Việt Nam được đánh giá là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp FMCG.

Sabeco, Masan Consumer, Vinasoy chuẩn bị lên sàn, thị trường sắp đón sóng FMCG?

Với dân số đông thứ 3 khu vực Đông Nam Á và gần 70% trong độ tuổi lao động, Việt Nam được đánh giá là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Điều này được thể hiện rõ nét qua doanh thu những doanh nghiệp như Vinamilk, Sabeco, Habeco, Masan Consumer… đều đạt hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Hiện nay, số lượng các công ty hoạt động trong lĩnh vực FMCG đang giao dịch trên TTCK Việt Nam không phải là ít. Có thể kể tới các doanh nghiệp thuộc nhóm đồ uống như Vinamilk ( VNM ), Habeco ( BHN ), Vinacafe Biên Hòa ( VCF ), NGK Chương Dương ( SCD ), hay các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm như Kido ( KDC ), Tường An ( TAC ), Bibica ( BBC ), Hải Hà ( HHC ), Hữu Nghị ( HNF ), Vissan ( VSN ), Đồ hộp Hạ Long ( CAN ), Safoco ( SAF )…

Nếu nhìn vào những thương vụ như Mondelez chi hàng nghìn tỷ đồng để sở hữu mảng bánh kẹo của Kido, cuộc “quyết đấu” dành quyền sở hữu Bibica giữa Lotte và Pan Group hay việc các đối tác ngoại “xếp hàng” chờ mua cổ phần Vinamilk, Sabeco khi Nhà nước thoái vốn thì có thể thấy rõ sự hấp dẫn của cổ phiếu FMCG với giới đầu tư.

Dù hấp dẫn là vậy, nhưng trên thực tế, cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu FMCG đang giao dịch trên sàn chứng khoán lúc này không quá nhiều. Điều này không phải xuất phát từ hoạt động kinh doanh kém hiệu quả mà bởi tính thanh khoản của các cổ phiếu nhìn chung khá thấp.

Tiêu biểu là trường hợp SAF, CAN, HHC khi khối lượng khớp lệnh mỗi phiên chỉ vài nghìn cổ phiếu, thậm chí có nhiều phiên giao dịch không khớp cổ nào. Với Bibica, 2 nhóm cổ đông lớn là Lotte và Pan Group nắm giữ hơn 90% cổ phần, do đó lượng lưu hành tự do là không nhiều. Tương tự, Tường An hay Vinacafe Biên Hòa hiện cũng nằm dưới sự kiểm soát của Kido và Masan, yếu tố này khiến cổ phiếu không còn nhiều room cho nhà đầu tư bên ngoài tham gia. Do đó, có thể nói cổ phiếu FMCG hiện như một món hàng hấp dẫn nhưng để lựa chọn đầu tư là điều không dễ dàng.


Cổ phiếu Vinamilk tăng gấp nhiều lần kể từ thời điểm niêm yết cho thấy sức hấp dẫn của ngành hàng tiêu dùng với giới đầu tư

Cổ phiếu Vinamilk tăng gấp nhiều lần kể từ thời điểm niêm yết cho thấy sức hấp dẫn của ngành hàng tiêu dùng với giới đầu tư

Tuy nhiên, mọi chuyện đang dần thay đổi khi số lượng các doanh nghiệp trong lĩnh vực FMCG lên sàn đã gia tăng đáng kể, trong đó có những cái tên nổi bật như Habeco, Vissan, Vocarimex (VOC), Interfood (IFS) – doanh nghiệp kinh doanh nước bí Wonderfarm. Ngay khi lên sàn, các cổ phiếu này hầu hết đều tăng khá mạnh, đặc biệt là Habeco với chuỗi 8 phiên tăng trần liên tiếp đã phản ánh sức hấp dẫn của nhóm cổ phiếu FMCG.

Ngày 6/12 tới đây, Sabeco sẽ lên sàn HoSE. Mặc dù mức giá chào sàn lên tới 110.000 đồng/cổ phiếu nhưng trên thị trường OTC, giới đầu tư vẫn sẵn sàng đặt mua với giá cao gấp rưỡi (170.000 đồng/cổ phiếu) đã cho thấy sức “nóng” của Sabeco – doanh nghiệp hiện chiếm lĩnh 40% thị phần bia Việt Nam.

Trong thời gian tới, một loạt các “đại gia” khác trong lĩnh vực FMCG như Masan Consumer, Đường Quảng Ngãi – đơn vị sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy hay Cholimex Food sẽ tiếp tục lên sàn và điều này được kỳ vọng giúp thị trường trở nên sôi động hơn khi nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với những cổ phiếu chất lượng.

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm