"Ruộng sâu trâu nái" bây giờ cũng không bằng mùa gặt hái, nuôi trồng mà nông dân có được thiết bị công nghệ này

15/07/2017 09:54 AM | Công nghệ

Không chỉ giúp giám sát sức khỏe cây trồng tốt hơn, drone còn tiết kiệm nhiều chi phí nhân lực so với phương thức làm nông nghiệp truyền thống.

"Ruộng sâu trâu nái" bây giờ cũng không bằng mùa gặt hái, nuôi trồng mà nông dân có được thiết bị công nghệ này

Chỉ với một chiếc smartphone trong tay, những người nông dân hiểu biết về công nghệ đều có thể điều khiển máy bay không người lái (drone) để giám sát, theo dõi sức khỏe cây trồng cũng như thực hiện phun thuốc vào thời gian thích hợp.

Theo Xaircraft, một nhà sản xuất tại Trung Quốc đang mở rộng thị trường sang Mỹ cho biết họ đã cung cấp drone dành riêng cho ngành nông nghiệp từ hai thập kỷ nay, thế nhưng số lượng nông dân ứng dụng nó còn rất thấp.

Tính riêng tại Trung Quốc, chỉ có 2% nông dân áp dụng công nghệ này vào việc nuôi trồng của mình. Lý giải cho con số trên, Xaircraft cho biết một phần do mức độ nhận thức chưa cao, công nghệ chưa thực sự thân thiện và khó tiếp cận. Thế nhưng tất cả sẽ thay đổi ở thời điểm hiện tại.

Giờ đây các drone có thể hoạt động độc lập nhiều hơn, đi cùng với đó là các phần mềm điều khiển thông minh và trực quan để nông dân có thể tự quản lý, tránh được chi phí cho việc thuê người thực hiện.

Để vận hành drone nông nghiệp, những người nông dân chỉ cần vẽ phác thảo hình dạng khu đất trồng trên điện thoại của họ, và drone sẽ làm tất cả công việc còn lại, bao gồm cả việc tự bay và trở về địa điểm ban đầu.

Ngoài việc sử dụng drone để phun thuốc, tưới tiêu, ứng dụng thực tế của drone trong nông nghiệp còn vượt xa hơn thế. Poladrone của Malaysia là một trong những startup công nghệ phát triển ứng dụng cho drone nông nghiệp.

Phần mềm của họ viết cho DJI Phantom có thể tự phân tích dữ liệu từ hình ảnh thu được để đếm số lượng các cây cọ, đánh giá sức khỏe cây trông (thông qua một số yếu tố như màu lá cây,...) và đưa ra những cảnh báo cần thiết.

Drone nông nghiệp trên cánh đồng tại Trung Quốc

Nhà sáng lập của Poladrone, Jinxi Cheong cho biết có tới 10% trái cọ bị lãng phí bởi con người khó có thể kiểm soát được toàn bộ các cây cọ có trong trang trại. Vì vậy, drone cùng Pladrone sẽ giúp họ giải quyết vấn đề này.

Ông cũng nói thêm nông nghiệp vẫn là một ngành rất truyền thống, chúng ta cần đi những bước đầu tiên để chuẩn bị cho quá trình thay đổi trong từ 5 tới 10 năm tới.

Tham khảo Techinasia, Mashable

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm