“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật

07/01/2019 09:45 AM | Thời sự

Đặt chân đến làng Nagora ở phía Đông của đảo Shikoku – Nhật Bản, nhiều người không khỏi sửng sờ hay thậm chí là sợ hãi vì những búp bê có kích cỡ giống người.

“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật

Nhiếp ảnh gia Trevor Mogg đã chia sẻ loạt ảnh búp bê giống người mà ông chụp được tại làng Nagora và lập tức nhận được sự chú ý. Bản thân nhiếp ảnh gia 49 tuổi cũng thừa nhận ông cảm thấy sợ trong lần đầu đặt chân đến ngôi làng nhỏ này vì búp bê quá giống người và chúng có mặt "ở khắp mọi nơi" - từ trong nhà, ngoài đường, trạm dừng xe buýt đến bên trong trung tâm cộng đồng.

"Tôi cảm thấy rùng mình trong lần đầu đặt chân đến đó, một phần vì không thấy bóng người. Không có người dân địa phương, không có du khách… mà chỉ có những búp bê kích cỡ giống người" – ông Trevor chia sẻ, đồng thời nói thêm rằng ngôi làng nhỏ đến mức "bạn có thể đi hết trong vòng 10 phút".

“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 1.

Những búp bê có kích cỡ giống người bên trong trung tâm cộng đồng của làng Nagora. Ảnh: South West News Service


Nhiếp ảnh gia Mogg nói ông đặc biệt sợ những búp bê quay lưng ra ngoài vì ông "không chắc đó là búp bê hay người thật cho đến khi ông tiến đến đủ gần" và ông "luôn nghĩ rằng nó có thể quay lại bất cứ lúc nào".

Trevor tiết lộ ông nhìn thấy khoảng 150 búp bê mặc dù nhiều người nói rằng có tổng cộng 350 búp bê nằm rải rác khắp làng Nagora.

“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 2.

Ba búp bê ngồi câu cá bên một bờ sông. Ảnh: South West News Service


Theo The Sun, Tsukimi Ayano chính là người làm ra những búp bê này để tưởng nhớ những người đã rời khỏi làng Nagora cũng như những người đã chết. Ngôi làng này hiện còn chưa đầy 40 người sinh sống do suy giảm dân số và Ayano là một trong những dân làng trẻ tuổi nhất tại đây.

Người phụ nữ này quyết định rời TP Osaka và trở về làng Nagora vào đầu những năm 2000 để chăm sóc cha. Ayano cũng đã làm một búp bê có ngoại hình giống cha mình và để nó ngoài cánh đồng của gia đình cô.

Nhiều búp bê khác được Ayano làm theo ngoại hình của dân làng hoặc cựu dân làng để tưởng nhớ họ. Trong khi đó, cũng không ít búp bê được Ayano làm dựa theo trí tưởng tượng. Ayano chia sẻ cô làm búp bê có kích cỡ giống người một phần để thỏa mãn sở thích "kỳ dị" của mình, phần khác để giúp ngôi làng gần như bị bỏ hoang này nhìn đỡ trống vắng.

“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 3.

Nhìn từ xa, rất khó để phân biệt đây là búp bê hay là người. Ảnh: South West News Service


"Thời gian và công sức bỏ ra để làm mỗi con búp bê là rất nhiều. Nhiều búp bê được làm dựa theo ngoại hình của những dân làng đã mất hoặc những người đã rời làng để bắt đầu cuộc sống mới tại thành thị. Mỗi búp bê đều có thiết kế phức tạp và độc đáo. Một vài búp bê thậm chí còn được làm dựa theo ngoại hình của những người chỉ mới viếng thăm ngôi làng một lần" – ông Trevor chia sẻ.

Theo The Sun, ngôi trường duy nhất của Nagora đã bị đóng cửa cách đây 6 năm do ngôi làng này không còn những người trẻ tuổi. Nhiếp ảnh gia Trevor đã ví von làng Nagora là một "xã hội Nhật Bản thu nhỏ" với tỉ lệ sinh thấp dẫn đến tình trạng suy giảm dân số, đặc biệt là ở những khu vực nông thôn.

“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 4.

Mỗi búp bê đều có thiết kế phức tạp và độc đáo. Ảnh: South West News Service


"Tsukimi Ayano đang nỗ lực tái hiện một cộng đồng mà cô từng biết. Cùng lúc, cô muốn tưởng nhớ đến những người từng sinh sống tại làng Nagora" – ông Trevor cho biết.

Theo The Sun, dân số hiện tại của Nhật Bản là khoảng 127 triệu người nhưng có thể giảm xuống còn ít hơn 100 triệu người trong vòng 35 năm tới. "Những búp bê có kích cỡ giống người đã bắt đầu xuất hiện tại những ngôi làng lân cận Nagora khi dân số của những ngôi làng này cũng đang giảm" – Trevor nói thêm.

“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 5.

Nhiếp ảnh gia Trevor Mogg, 49 tuổi, mô tả làng Nagora là "một xã hội Nhật Bản thu nhỏ" với dân số suy giảm và già nhanh. Ảnh: South West News Service


Một số hình ảnh khác bên trong làng Nagora được nhiếp ảnh gia Trevor Mogg chia sẻ. Ảnh: South West News Service

“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 6.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 7.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 8.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 9.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 10.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 11.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 12.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 13.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 14.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 15.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 16.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 17.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 18.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 19.
“Rùng mình” với ngôi làng làm búp bê thế chỗ người chết ở Nhật - Ảnh 20.

Theo Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm