Rùng mình với công việc và cuộc sống của những người thợ điện cao thế

26/08/2019 09:18 PM | Kinh doanh

Có những công việc nguy hiểm và đầy rủi ro mà con người vẫn phải làm thủ công, không thể thay thế bằng máy móc hiện đại.

Rùng mình với công việc và cuộc sống của những người thợ điện cao thế

Thợ điện trên các đường dây cao thế không phải là công việc cho những người yếu tim hay sợ độ cao. Và nhân vật trong những đoạn video nổi tiếng, lan truyền gần đây trên mạng Internet là Bai Xiaojun, 22 tuổi, một thợ điện cao thế ở Trung Quốc.

Anh thường làm việc ở độ cao 200 mét so với mặt đất, bất chấp đó có phải là dưới một cơn mưa nặng hạt hay trong ngày nắng gay gắt không

"Một thực tế đáng buồn là những ngày có thời tiết khắc nghiệt lại thường là lúc hay xảy ra các sự cố về điện", anh chia sẻ. "Mọi người đều mong chúng được xử lý một cách nhanh nhất và đó là lý do khiến những người làm công việc như anh không thể từ chối hay chờ đợi cho lúc khi điều kiện thời tiết dễ chịu hơn. Quần áo tôi mặc thường ướt đẫm mồ hôi".

Bai thường bắt đầu làm việc từ 5h30 sáng mỗi ngày và sẽ dành khoảng 12 tiếng một ngày trên các đoạn dây cáp điện. Tính mạng của anh gắn liền với những chiếc đai bảo hiểm.

"Lần đầu tiên rất đáng sợ, tôi chỉ leo được 10 mét và không thể di chuyển", anh nói. "Nhưng dần dần, tôi có thể leo lên ngày càng cao hơn".

"Lần đầu tiên rất đáng sợ, tôi chỉ leo được 10 mét và không thể di chuyển", anh nói. "Nhưng dần dần, tôi có thể leo lên ngày càng cao hơn".

Sau 5 năm làm việc, chàng thợ điện trẻ này đã tích lũy được những kinh nghiệm cho bản thân để có thể di chuyển rất nhanh trên những đường dây cao thế. Tuy nhiên, có những kiểu di chuyển có thể khiến anh phải thay mới một cái quần dài chỉ sau 2 ngày.

Và những thợ điện như Bai không có ngày nghỉ cuối tuần. "Tôi phải làm việc mọi ngày, nếu trời không mưa quá lớn. Khi quá mệt và không thể tiếp tục, tôi sẽ xin nghỉ một ngày. Sau đó lại tiếp tục quay trở lại", anh nói.

Việc xước xát tay chân trở thành điều bình thường đối với Bai, cũng như những người thợ điện cao thế khác. Tay chân anh chỗ nào cũng có vết sẹo, xước, cái sau chồng lên cái trước chưa kịp mọc da non.

Đổi lại, thu nhập của Bai chỉ khoảng 42 USD (khoảng gần 1 triệu đồng) một ngày và anh nói mình hài lòng với nó: "Nhiều người hỏi tôi về công việc này. Tất nhiên là tôi có sợ, nhưng đâu còn lựa chọn nào khác".

Ở Trung Quốc, có rất nhiều thợ điện cao thế giống như Bai. Họ ăn trên bầu trời, ngủ trên những cột điện. Để nâng cao nhận thức của mọi người về công việc này, Bai bắt đầu chia sẻ về cuộc sống hàng ngày của mình trên mạng.

"Tôi hi vọng mọi người không lãng phí điện. Nếu họ biết cuộc sống của thợ điện chúng tôi như thế nào, họ sẽ hiểu chúng tôi hơn và sẽ không vội vàng ra khỏi phòng mà quên tắt đèn".

Theo Bảo Nam

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Đọc thêm