Rủi ro lớn nhất với Trung Quốc có lẽ không phải là cuộc chiến thương mại với Mỹ

22/08/2018 08:13 AM | Thời sự

Thị trường bất động sản vốn đã rất nóng của Trung Quốc vẫn là một thách thức với giới chức nước này. Họ đang cố gắng duy trì sự phát triển ổn định của nền kinh tế, cùng lúc đối mặt với những căng thẳng thương mại với Mỹ.

Rủi ro lớn nhất với Trung Quốc có lẽ không phải là cuộc chiến thương mại với Mỹ

Thực tế là, bất động sản là yếu tố mang đến nhiều rủi ro nhất cho Trung Quốc trong 12 tháng tới, thậm chí còn hơn cả cuộc chiến thương mại với Mỹ, theo ông Larry Hu, chuyên gia kinh tế tại Công ty chứng khoán Macquaire. Ông nói rằng, ông đang theo dõi thị trường bất động sản một cách sát sao tại những thành phố hạng thấp hơn hoặc nhỏ hơn. Các thành phố sẽ trải qua giai đoạn mà các loại giá cả sẽ sụt giảm hoặc giá nhà tiếp tục tăng sau đợt tăng mạnh gần đây.

Đầu tư bất động sản chiếm khoảng 2/3 tài sản của các gia đình tại Trung Quốc, theo nhà quản lý tài sải Noah Holdings. Thị trường bất động sản cũng đóng vai trò quan trọng đối với doanh thu của chính quyền địa phương, các khoản vay ngân hàng và công ty đầu tư. Kết quả là, thị trường bất động sản đi xuống và giá cả sụt giảm sẽ tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng của nền kinh tế một cách tổng thể.

Cho đến nay, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục nóng rực. Giá bán trung bình của khu vực nhà ở phi chính phủ mới xây dựng tại 60 thành phố hạng ba và hạng bốn đã tăng 28,1% tính từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 5 năm 2018, được theo dõi bỏi Tospur Real Estate Consulting.

Theo báo cáo trên, giá bất động sản trong nước nhìn chung cũng tăng trong vòng 3 năm qua, đây là đà tăng kéo dài lâu nhất kể từ năm 2008, trích dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia.

Rủi ro lớn nhất với Trung Quốc có lẽ không phải là cuộc chiến thương mại với Mỹ - Ảnh 1.

Vào tuần trước, Nam Kinh, một thành phố hạng hai, đã ban hành lệnh cấm các công ty mua các khu vực bất động sản nhà ở, tương tự như Thượng Hải và một số thành phố khác.

Thực ra, đây là một động thái rất hiệu quả để kiểm soát rủi ro, Joe Zhou, Giám đốc Nghiên cứu thị trường tại Trung Quốc của JLL cho biết. Ông nói thêm rằng chính phủ sẽ không nới lỏng chính sách và giá bất động sản có thể giảm theo mức trung bình.

Tuy nhiên, không rõ liệu sự suy thoái của thị trường bất động sản Trung Quốc có ảnh hưởng đến tăng trưởng tổng thể trên cùng quy mô hay không. Phần lớn vẫn dự đoán rằng giá bất động sản sẽ tăng bởi chính phủ đã liên tục chuyển đổi giữa các chính sách thắt chặt và nới lỏng để ngăn chặn tình trạng tốc độ tăng trưởng sẽ sụt giảm.

Các nhà phân tích cũng dự đoán giới chức nước này sẽ không thực hiện các biện pháp thắt chặt với những lĩnh vực khác của nền kinh tế, ví dự như cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, nền kinh tế xuất khẩu của Trung Quốc cũng phải đối mặt với áp lực từ thuế quan của chính phủ Mỹ và căng thẳng thương mại đang leo thang.

Hiện tại, triển vọng kinh tế có thể ổn định, Nhưng nếu những động thái kiểm soát thị trường bất động sản không được đẩy mạnh thì dòng tiền được rót vào bất động sản vẫn nhiều hơi so với những lĩnh vực thiết yếu khác, như sản xuất, đổi mới công nghệ và du lịch, theo Thales Qin, người đứng đầu Viện Toàn cầu hoá Trung Quốc của các thành phố, một think tank của Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hoá.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm