Rủi ro gì cho kinh tế Việt Nam nếu căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản leo thang?

20/08/2019 08:28 AM | Thời sự

Hoạt động sản xuất và xuất khẩu và cán cân thương mại của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa hai nước Hàn – Nhật, theo đánh giá của Công ty chứng khoán Rồng Việt.

Rủi ro gì cho kinh tế Việt Nam nếu căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản leo thang?

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ  và Trung chưa được giải quyết thì một cuộc căng thẳng khác đang tăng lên. Mối quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản đang leo thang kể từ sau khi tòa án tối cao của Hàn Quốc yêu cầu công ty Nhật Bản bồi thường cho người lao động trong thế chiến thứ II. Mặc dù các lãnh đạo cấp cao đã gặp mặt nhiều lần nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nhượng bộ từ hai phía.

Với việc Nhật Bản sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động xuất khẩu các nguyên vật liệu dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình vi tính sang Hàn Quốc, hoạt động sản xuất của Samsung và SK Hynix sẽ bị ảnh hưởng. Thời gian xét duyệt thủ tục các mặt hàng này có thể lên đến 90 ngày. Trong khi đó, Samsung có khoảng một tháng dự trữ cho các mặt hàng này và SK Hynix có khoảng ba tháng dự trữ. Cần biết rằng, Nhật Bản cung cấp 90% hai trong ba mặt hàng bị giới hạn và 70% mặt hàng còn lại cho thế giới.

Theo nghiên cứu của Rồng Việt, trong tình hình đó, hoạt động sản xuất và xuất khẩu và cán cân thương mại của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng. Các mặt hàng có liên quan đến chất bán dẫn và màn hình như máy vi tính, điện thoại và máy ảnh chiếm khoảng 35% tổng xuất khẩu. Trong đó, riêng điện thoại linh kiện dã chiếm 20% tổng xuất khẩu. Do vậy, khi xuất khẩu các mặt hàng này bị ảnh hưởng, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam có thể bị giảm.

Không chỉ đóng góp vào hoạt động xuất khẩu và cán cân thương mại của Việt Nam, các mặt hàng điện tử cũng đóng góp không nhỏ vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo – động lực tăng trưởng chính những năm gần đây của Việt Nam. Riêng Samsung đã tạo ra hơn 160 nghìn việc làm cho người lao động tại Việt Nam.

Doanh nghiệp này hiện đang tìm kiếm nguồn cung thay thế và cho biết họ không có ý định giảm hoạt động sản xuất chip. Nga và Trung Quốc vẫn có thể cung cấp các mặt hàng này nhưng hiệu quả sẽ không bằng.

Ở khía cạnh khác, Nhật Bản đã cho phép chuyến hàng xuất khẩu các mặt hàng trên sang Hàn Quốc lần đầu tiên kể từ tháng Bảy. Do vậy,  nhìn chung hoạt động của Samsung Việt Nam vẫn sẽ được dảm bảo trong tháng Tám và Chín tới với dự trữ và lô hàng mới.  Trong khi đó, Samsung vừa ra mắt sản phẩm Galaxy Note 10 nên các tháng tiếp theo sẽ là mùa cao điểm. Tuy nhiên, nếu Nhật Bản tiếp tục thắt chặt kiểm soát, thì hoạt động của Samsung trong quý IV có thể bị ảnh hưởng.

Chính bởi vậy, khi nhận xét về tác động của căng thẳng Nhật - Hàn đến Việt Nam, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu Tổng hợp, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng so với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng giữa Nhật – Hàn sẽ tác động trực tiếp và nhanh chóng đến Việt Nam hơn.

Bên cạnh tác động về xuất nhập khẩu, ông Dương cũng cho rằng việc các doanh nghiệp trong nước chen chân vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng có thể bị ảnh hưởng do sự căng thẳng này.

Theo Hà Thư

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm