Riêng 1 mảng kinh doanh của Toshiba tại Mỹ thua lỗ 4 tỷ USD

27/12/2016 10:36 AM | Kinh doanh

Mức thua lỗ mảng kinh doanh hạt nhân ở Mỹ của Toshiba cao hơn 168 tỷ yen so với con số thua lỗ dự đoán của toàn tập đoàn trong năm tài chính hiện tại mà các chuyên gia đưa ra trước đó.

Riêng 1 mảng kinh doanh của Toshiba tại Mỹ thua lỗ 4 tỷ USD

Giá cổ phiếu Toshiba vừa chứng kiến mức sụt giảm cao nhất kể từ tháng 5/2015 sau khi nhiều nguồn tin cho thấy tập đoàn này có thể đã ghi nhận mức thua lỗ 500 tỷ yen (tương đương 4,3 tỷ USD) trong mảng kinh doanh hạt nhân tại Mỹ.

Cụ thể, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 16% xuống còn 371 yen trong phiên giao dịch đầu ngày thứ 3 trên sàn Tokyo. Dẫu vậy trong tuyên bố, Toshiba khẳng định giá cổ phiếu của họ sụt giảm không phải vì những thông tin của báo chí mà do công ty đang tiến hành định giá lại tài sản.

Mức thua lỗ kỷ lục này liên quan tới tranh cãi xung quanh giá trị thương vụ mua lại Chicago Bridge& Iron do chi nhánh Westinghouse Electric của Toshiba thực hiện. Việc ghi giảm bút toán này là 100 tỷ yen trong khi đó, tờ NHK nói rằng con số này thậm chí lên tới 500 tỷ yen.

“Giả sử bài báo này là đúng, tình trạng tài chính của Toshiba có thể còn tồi tệ hơn”, theo Takeshi Tanaka – chuyên gia phân tích tại Mizuho Securities.

Điều đáng nói là mức thua lỗ mà bài báo kể trên nêu ra vượt quá 168 tỷ yên so với con số thua lỗ dự tính toàn tập đoàn trong năm tài chính hiện tại mà trước đó các chuyên gia nêu ra. Năm ngoái, tập đoàn này đã thua lỗ 460 tỷ yen.

Cổ phiếu Toshiba tăng 77% trong năm nay sau khi công ty dần lấy lại phong độ sau bê bối gian lận kế toán khiến 3 lãnh đạo cấp cao của tập đoàn mất chức và buộc công ty phải cắt giảm nhân sự cũng như bán đi một số mảng kinh doanh. Tập đoàn này sản xuất mọi thứ từ tủ lạnh, chip nhớ và máy tính tới thiết bị năng lượng hạt nhân.

Tháng 12 năm ngoái Toshiba cũng chịu mức phạt kỷ lục lên tới 7,4 tỷ yen sau khi các nhà chức trách phát hiện công ty này lừa nhà đầu tư bằng cách tung ra báo cáo tài chính sai sự thật.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm