Reuters: Quy mô ngành điện Việt Nam sẽ vượt qua nước Anh vào năm 2020

25/05/2019 10:00 AM | Thời sự

Việt Nam sẽ phải chi 150 tỷ USD cho năng lượng trong thập kỷ tới.

Reuters: Quy mô ngành điện Việt Nam sẽ vượt qua nước Anh vào năm 2020

Các chuyên gia dự báo, Việt Nam sẽ phải chi tới 150 tỷ USD trong thập kỷ tới để đáp ứng nhu cầu năng lượng phục vụ dân dụng và phát triển đang gia tăng. Dù chính phủ đang rất nổ lực để cải thiện vấn đề môi trường nhưng năng lượng điện than vẫn sẽ chiếm ưu thế.

Với dân số gần 100 triệu dân và tăng trưởng GDP hàng năm dao động trong khoảng 7%, Việt Nam đã được dự báo sẽ cần tăng sản lượng điện từ khoảng 47.000 megawatt (MW) hiện nay lên 60.000 MW vào năm 2020 và 129.500 MW vào năm 2030.

Reuters: Quy mô ngành điện Việt Nam sẽ vượt qua nước Anh vào năm 2020 - Ảnh 1.

Để đạt được sản lượng này, Việt Nam sẽ cần bổ sung năng lượng nhiều hơn tổng công suất tiêu thụ của Thái Lan vào năm 2025, và đến giữa năm 2020 ngành điện Việt Nam có thể sẽ lớn hơn nước Anh.

Pat Markey, Giám đốc điều hành của Sierra Vista Resources nhận xét: "Việt Nam sẽ là một điểm tăng trưởng mạnh cho ngành than. Nhu cầu than sẽ vô cùng lớn. Từng phụ thuộc chủ yếu vào thủy điện, "công xưởng mới của thế giới" đã chuyển sang dùng than để thúc đẩy sản xuất điện: rẻ nhưng ô nhiễm.

Theo một bài viết của Harvard Ash School thuộc Đại học Harvard Kennedy về Việt Nam, việc sử dụng điện than ở Việt Nam trong giai đoạn 2 năm từ năm 2012 đến năm 2017 đã tăng 75%. Tốc độ này nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia 7 (PDP 7) đặt than vào trung tâm kế hoạch để đáp ứng nhu cầu năng lượng mới.

PDP 7 dự báo năng lượng điện đốt than sẽ tăng nhanh từ giờ cho đến năm 2030, với thị phần năng lượng tăng từ 33% lên 56%. Nhưng đã có một sự thay đổi trọng tâm từ năm 2016, với phiên bản sửa đổi của PDP 7, Việt Nam đã bắt đầu tiếp cận các nguồn năng lượng tái tạo với giá rẻ hơn.

Theo Thái Trang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm