Reuters: Một số nhà cung cấp Mỹ đã được cấp phép bán hàng cho Huawei

21/11/2019 02:41 PM | Thời sự

Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, khoảng 1/4 yêu cầu cấp phép bán hàng cho Huawei đã được chấp thuận, trong khi 1/4 yêu cầu khác đã bị từ chối.

Reuters: Một số nhà cung cấp Mỹ đã được cấp phép bán hàng cho Huawei

Vài ngày trước, chính quyền tổng thống Trump đã bất ngờ gia hạn cho Huawei thêm 3 tháng nữa để các nhà cung cấp của Mỹ có thể bán hàng trở lại cho công ty viễn thông Trung Quốc này, sau khi công ty này bị đưa vào danh sách đen 6 tháng trước do các lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia. Điều này được cho là để hỗ trợ cho các nhà mạng ở vùng nông thôn Mỹ đang sử dụng thiết bị Huawei để cung cấp dịch vụ.

Bộ Thương mại Mỹ hôm nay cho biết đã bắt đầu cấp giấy phép cho một số công ty để bán hàng cho Huawei, mở rộng danh sách nhà cung cấp của công ty và tạo cơ hội cho hàng dài các công ty đang chờ đợi để được bán hàng tỷ USD hàng hóa cho hãng này.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ những sản phẩm nào sẽ được cấp giấy phép lần này. Một quan chức Mỹ cho biết hiện đang có gần 300 yêu cầu cấp phép, khoảng ½ trong số đó đang được xử lý và khoảng ½ chỗ còn lại – nghĩa là ¼ số yêu cầu cấp phép – đã được chấp thuận, trong khi ½ chỗ còn lại đã bị từ chối.

Một người thân cận với sự việc cho biết, một số giấy phép đã được cấp cho các linh kiện điện thoại và các linh kiện không phải hàng điện tử.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Thương mại Mỹ cho biết "Bộ đang cấp các giấy phép giới hạn để cho phép các hoạt động cụ thể và hạn chế, nhằm không gây ra rủi ro đáng kể nào đến an ninh quốc gia hay các lợi ích cho chính sách đối ngoại của nước Mỹ."

Hiệp hội bán dẫn Semiconductor Industry Association chào mừng thông báo này của Bộ Thương mại, cho biết việc bán các sản phẩm không nhạy cảm cho Huawei sẽ giúp đảm bảo tính cạnh tranh của các nhà sản xuất chip Mỹ, "vốn cũng cần thiết cho an ninh quốc gia."

Hiện chính quyền ông Trump cũng đang làm việc để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng đang làm chao đảo thị trường và ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm