Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới

04/04/2018 04:17 PM | Sống

Không phải ai cũng biết rằng, các vĩ nhân lại có những thói quen kỳ lạ và có phần mê tín.

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới

Bàn đứng - vật dụng văn minh, đại diện cho lối sống cách làm việc lành mạnh trong thế giới hiện đại đã giúp Virginia Woolf, nữ sĩ tiêu biểu của thế kỷ 20 tạo ra những áng văn bất hủ. Mục đích ban đầu của bà khi sử dụng bàn đứng là gì? Không phải để giảm cân hay chỉnh dáng, chỉ đơn giản là thay đổi cách nhìn các con chữ.

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 1.

Cuốn sách "Recipes for Good Luck" (tạm dịch: Công thức Hảo vận) của tác giả Ellen Weinstein

Woolf chỉ là một trong 70 nghệ sĩ, nhà tư tưởng nổi bật qua cuốn sách "Recipes for Good Luck" (tạm dịch: Công thức Hảo vận) của tác giả Ellen Weinstein.

Weinstein đã ghi chép và tổng hợp những nghi thức (ritual) và thói quen kỳ quặc, có phần mê tín của những bộ óc sáng tạo nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, những bức tranh minh họa vô cùng thông minh cùng lời giải thích ngắn gọn sẽ cho bạn cái nhìn mới mẻ về các vĩ nhân.

Eric Jaffe, cựu chuyên gia phân tích của Co.Design từng nói: "Những ý tưởng có phần điên rồ của những bộ óc sáng tạo đã có mặt từ buổi bình minh của nhân loại".

Khó có thể khẳng định mối liên kết giữa sự sáng tạo và mê tín nhưng cũng không thể phủ nhận giả thuyết này. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người sáng tạo thường có "sự ức chế nhận thức" giảm. Có nghĩa là, họ rất giỏi trong việc loại bỏ những ý tưởng vô dụng ra khỏi đầu. Sự ức chế nhận thức thấp có liên quan đến những người bị coi là mê tín dị đoan: Chụp cắt lớp não cho thấy, việc giảm bớt một ý nghĩ mang tính siêu nhiên đòi hỏi nhiều năng lượng tinh thần hơn là chấp nhận nó.

Vì vậy, cùng một quá trình nhận thức mà làm cho bạn sáng tạo cũng có thể làm cho bạn dễ mê tín dị đoan.

Dù sao đi nữa, tìm hiểu thói quen kỳ lạ của các vĩ nhân là điều rất thú vị:

Virginia Woolf

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 2.

Bàn đứng - vật dụng văn minh, đại diện cho lối sống cách làm việc lành mạnh trong thế giới hiện đại đã giúp Virginia Woolf, nữ sĩ tiêu biểu của thế kỷ 20 tạo ra những áng văn bất hủ. Mục đích ban đầu của bà khi sử dụng bàn đứng là gì? Không phải để giảm cân hay chỉnh dáng, chỉ đơn giản là thay đổi cách nhìn các con chữ

Benjamin Franklin

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 3.

Benjamin Franklin có một phương pháp gọi là "tắm không khí" (air bath). Mỗi buổi sáng, ông sẽ mở toang cửa sổ tầng trệt của tòa nhà, ở trần để đọc sách hoặc viết lách trong nửa giờ

Agatha Christie

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 4.

Agatha Christie là nữ nhà văn trinh thám nổi tiếng của Anh. Bà có thói quen ăn trong bồn tắm rồi ngủ mơ luôn ở đó, sau khi tỉnh dậy Agatha sẽ ghi lại những "plot" oái oăm nhất mà một sát nhân có thể nghĩ ra trong tiểu thuyết trinh thám. Nếu tên của nữ nhà văn này không mấy ấn tượng với bạn, bà chính là tác giả của "Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông"

Charles Dickens

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 5.

Charles Dickens hay mang theo một chiếc la bàn, chủ yếu để chỉnh đầu về phía bắc trong lúc ngủ. Dickens tin rằng, ngủ quay đầu về hướng bắc sẽ kích thích sự sáng tạo

Dan Brown

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 6.

Dan Brown, tác giả của nhiều tiểu thuyết "xoắn não" thường xuyên đi giày không trọng lực (gravity boots) rồi treo mình trên xà nhà. Ông làm như vậy để thoát khỏi sự bế tắc trong khi viết lách

Theodor Seuss Geisel

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 7.

Theodor Seuss Geisel là nhà văn, nhà thơ kiêm họa sĩ biếm họa người Mỹ, được biết tới nhiều nhất bởi những cuốn truyện thiếu nhi viết dưới bút danh Dr. Seuss. Mỗi khi gặp bế tắc, ông thường đội mũ, điều đó đã tạo cảm hứng để Dr. Seuss viết nên "The Cat in the Hat" được trẻ em yêu thích

Ieoh Ming Pei

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 8.

Ieoh Ming Pei là một KTS đại tài, ông đã đặt một trong những nền móng quan trọng nhất cho kiến trúc hiện đại. I.M. Pei thường tắt hết điện, vẽ ra các ý tưởng trong tâm trí, sau khi hoàn thành ông sẽ phác thảo lại chúng trong nhà tắm

Ludwig van Beethoven

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 9.

Không mấy ai biết rằng, nhà soạn nhạc đại tài Ludwig van Beethoven có thói quen... đếm hạt cà phê để kích thích cảm hứng sáng tạo

Pablo Picasso

Recipes for Good Luck: Cuốn sách hé lộ thói quen kỳ lạ của những bộ óc sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 10.

Pablo Ruiz Picasso, thường được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông được biết tới vì thói quen rất dị: Thu thập và cất giữ móng tay, tóc và quần áo cũ của mình vì sợ mất đi bản chất con người

Theo Fast Company

Theo Long.J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng 10 năm nay không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Nhanh như điện: VTV tăng giá quảng cáo trận tứ kết của Việt Nam lên 800 triệu đồng/30 giây, bằng giá chung kết World Cup!

Giá quảng cáo trận tứ kết sắp tới cao gấp hơn 2 lần so với các trận đấu thuộc vòng bảng và tăng 33% so với trận đấu gặp Jordan.

Case study

Tận dụng Amazon, một startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho các nhãn hiệu Việt đã tới?

Thông tin hấp dẫn, hình ảnh ý nghĩa, chiến lược rõ ràng, VitaCup đã tăng doanh số lên … 38 lần chỉ trong 180 ngày, tất cả đều thông qua Amazon.

Nguyễn Công Phượng: Đón chào tuổi 24 trên đỉnh cao phong độ

Tuổi 24 là một bước ngoặt, khi người ta chông chênh giữa những đổi thay cuộc đời. Nhưng Công Phượng thì khác. Anh đủ trưởng thành để sẵn sàng cho những thử thách, dấn thân vào những cuộc chinh phục mới, theo đuổi giấc mơ vĩ đại hơn.

Đọc thêm