Rất nỗ lực nhưng vẫn rất nghèo, 4 kiểu tư duy sau đây sẽ khiến bạn càng ngày càng nghèo

28/07/2019 09:15 AM | Sống

Nỗi bi đát của người trưởng thành bắt đầu từ chuyện mượn tiền mà ra….

Rất nỗ lực nhưng vẫn rất nghèo, 4 kiểu tư duy sau đây sẽ khiến bạn càng ngày càng nghèo

Trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "The Razor's Edge" (Tựa Việt: "Lưỡi dao cạo") của mình, W. Somerset Maugham từng viết: " Tiền có thể mua được thứ quý giá nhất trên đời, đó là không phải cầu xin người khác."

Một câu nói chắc hẳn ai từng xem bộ phim hài của Trung Quốc "Phi trì nhân sinh" rồi cũng không thể quên: " Nỗi bi đát của người trưởng thành bắt đầu từ chuyện mượn tiền mà ra."

Chắc hẳn chúng ta cũng không ít lần tự hỏi mình rằng "tại sao mình đã cố gắng, đã thắt lưng buộc bụng như vậy mà vẫn không có tiền?"

Thực ra, bản chất của vấn đề không phải là chuyện bạn cố gắng chưa đủ, mà vấn đề ở đây chính là những hạn chế trong tư duy của bạn. Chỉ khi thay đổi tư duy, cuộc sống của bạn mới tốt lên được.

1. Coi tiền bạc quan trọng hơn thời gian

Cô bạn đồng nghiệp T. của tôi luôn cảm thấy mặc cảm vì thân hình gầy gò của mình nên có ý định đăng ký khóa tập dài hạn ở một trung tâm thể hình, nhưng sau đó vì tiết kiệm, nghĩ rằng chỉ cần bản thân cố gắng chăm chỉ rèn luyện là được, cần gì phải thuê huấn luyện viên, nên cô ấy đã tự tập. Kết quả, sau mấy năm tập luyện chăm chỉ nhưng lại sai cách, dáng vóc của cô ấy cũng chẳng khấm khá lên là bao.

Hết cách, cô đành phải thuê huấn luyện viên. Nhờ có huấn luyện viên kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học, chỉ sau 2 tháng, sức khỏe và cơ thể T. đã có những chuyển biến đáng kể.

Qua trường hợp của T., chúng ta có thể thấy, ban đầu vì muốn tiết kiệm tiền, nhưng cuối cùng lại phải bỏ ra nhiều tiền bạc, thời gian và công sức hơn để đổi lấy cùng một hiệu quả.

Điều đó thể hiện lối tư duy có phần cổ hủ của chúng ta, đó là: chỉ nhìn vào giá cả mà không nhìn vào giá trị.

Những người giàu luôn biết cách đầu tư thời gian hiệu quả, để có thể tận dụng toàn bộ thời gian phát triển bản thân. Những người đứng đầu sẽ không để ý tới giá cả, cái họ cân nhắc đó là giá trị, là chuyến đi này có thực sự mang lại cơ hội, tài nguyên cho họ hay không?

Rất nỗ lực nhưng vẫn rất nghèo, 4 kiểu tư duy sau đây sẽ khiến bạn càng ngày càng nghèo - Ảnh 1.

2. Thói quen phủ nhận và từ chối

Khi cấp trên giao cho bạn một nhiệm vụ khó nhằn, phản ứng đầu tiên của bạn là gì?

"Mới nghe thôi đã thấy khó rồi, nhưng không sao, tôi sẽ thử."

" Ôi cái này tôi chưa bao giờ làm luôn, không biết có làm nổi không nữa."

" Việc này sao có thể làm được chứ, chắc chắn là không được đâu, nó quá khó"…

Cách giải quyết vấn đề nhanh nhất, đó là từ chối, là trốn tránh, đây chính là tư duy của người nghèo.

Trong công việc hay học tập, chúng ta hay có thói quen dựa vào kiến thức, kinh nghiệm của mình để phán đoán xem mình có thể làm được việc hay không. Cửa miệng đều là những câu, "không dám", "không thể", " không thể nào", " không ai làm được đâu"... mà không thử đi tìm hiểu vấn đề, tìm kiếm lĩnh vực mới, học hỏi thêm kiến thức... để thử sức với nhiệm vụ mới.

3. Đâm đầu vào công việc một cách mù quáng

Sau khi tốt nghiệp, cô bạn học H. của tôi xin vào một công ty nhỏ làm việc. Vốn dĩ công việc chuyên môn của cô ấy là thiết kế, nhưng cô ấy lại ôm đồm thêm công việc hành chính của quầy lễ tân, thậm chí còn phải tăng ca, chuyên môn thiết kế của cô ấy cũng vì không được rèn luyện thường xuyên nên cũng dần mai một. H. luôn ca thán rằng mình vì công ty mà đã cố gắng làm rất nhiều chuyện, kể cả những chuyện không phải chuyên môn của mình, nhưng từ đầu đến cuối vẫn không được tăng lương hay thăng chức.

Có lẽ H. chưa bào giờ nghĩ xem lãnh đạo cần một nhân viên như nào. Mặc cho cô ấy có chịu bao áp lực, cố gắng thể hiện bản thân cỡ nào, nhưng cái mà ông chủ cần, đó là một nhà thiết kế tài giỏi chứ không phải là một tiếp tân bình thường.

Có một kiểu nỗ lực gọi là: Trông bạn chỉ có vẻ như đang nỗ lực.

Cố gắng, nỗ lực là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là bạn phải phân biệt được phương hướng và ý nghĩa của nó.

Rất nỗ lực nhưng vẫn rất nghèo, 4 kiểu tư duy sau đây sẽ khiến bạn càng ngày càng nghèo - Ảnh 2.

4. Đầu tư vào bản thân không đúng cách.

Cuốn sách "Câu chuyện về đường ống" kể về 2 người thợ lắp ống. Một người mỗi ngày lắp đủ số ống được giao và lĩnh tiền theo ngày. Còn người kia thì ngoài lắp ống, anh còn tự chỉnh sửa phần ống của mình. Tuy công việc có khiến anh bận bịu và vất vả hơn nhưng cuối tháng anh được sếp đánh giá cao tinh thần làm việc và thưởng cho một khoản kha khá.

Mỗi ngày chúng ta đi làm cũng như người thợ lắp cống kia vậy, chăm chút và có trách nhiệm với đoạn cống của mình cũng chính là đầu tư cho bản thân. Ngay cả khi lắp cống, bạn cũng có thể tân dụng được thời gian để làm thêm nhiều việc và học hỏi thêm, ai nói thợ lắp cống thì không thể thành công chứ?

Benjamin Franklin từng nói: "Nếu một người đem tiền đầu tư cho bộ não của mình thì chẳng ai có thể ‘lấy trộm" nó nữa, đầu tư vào tri thức mới là khoản đầu tư khôn ngoan nhất."

Đôi khi, chúng ta chưa thành công không phải vì chúng ta cố gắng nỗ lực chưa đủ, mà chính cách tư duy đã kìm hãm chúng ta lại.

Giống như thông điệp trong bộ phim Mỹ nổi tiếng The Shawshank Redemption: "Điều thực sự có thể cản trở bản thân bạn, không phải là hàng rào thép gai hay phong ba bão táp, nó chỉ là nỗi sợ hiện hữu trong trái tim bạn thôi."

Chiến thắng bản thân là chiến thắng vĩ đại nhất! Hy vọng ai trong mỗi chúng ta đều có thể chiến thắng được "nỗi sợ trong trái tim mình" để có thể học hỏi, nắm bắt cơ hội và trở thành hình mẫu mà chúng ta mong muốn.

Alexx

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm