Ra đường giờ lắm ô tô thế? Thống kê 2016 cho thấy đều đặn mỗi ngày, đường sá Việt Nam đón thêm hơn 800 xe mới

12/01/2017 01:45 PM | Kinh doanh

Năm 2016, doanh số bán xe toàn thị trường lên cao kỷ lục, đạt hơn 304.000 xe, tương đương 834 xe/ngày.

Ra đường giờ lắm ô tô thế? Thống kê 2016 cho thấy đều đặn mỗi ngày, đường sá Việt Nam đón thêm hơn 800 xe mới
Tắc đường trong mưa rét tại Hà Nội sáng 12/1. Ảnh: Zing

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường năm 2016 đạt hơn 304 nghìn xe, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước và là năm có doanh số cao nhất từ trước tới nay.

Trong đó, tổng doanh số của các thành viên VAMA là gần 272 nghìn xe. Thaco và Toyota vẫn là 2 hãng xe có doanh số cao nhất, tổng cộng nắm 62,5% thị phần, gần như không đổi so với 2 năm trước.

Tổng thị phần không đổi nhưng nếu tính riêng từng hãng thì Thaco 3 năm gần đây liên tục tăng trưởng mạnh và ngược lại Toyota giảm sút. Điều này cho thấy thị phần của Toyota đang rơi trực tiếp vào tay Thaco.

Năm 2016, thị phần Thaco đã tăng lên 41,5%, với doanh số gần 113 nghìn xe, cao gần gấp đôi so với 57 nghìn xe của Toyota.


Thaco soán ngôi Toyota

Thaco soán ngôi Toyota

So sánh với các hãng xe khác trong Hiệp hội, trong khi Toyota năm 2016 chỉ tăng trưởng 13% thì các đối thủ cạnh tranh đều tăng mạnh, như GM tăng 32%, Mitsubishi tăng 47%, Mercedes-Benz tăng 36%, Ford tăng 40%, Lexus tăng trưởng 73%...

Còn nếu so với tốc độ tăng của toàn Hiệp hội năm 2016 là 30% thì tăng trưởng của Toyota chưa bằng một nửa.

Sau khi liên tục để mất thị phần và doanh số tăng trưởng thấp, Toyota Việt Nam mới đây đã quyết định thay "Tướng", khi bổ nhiệm Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc mới kể từ ngày 1/1 vừa qua.

Năm 2017, VAMA dự báo, doanh số bán xe sẽ tăng khoảng 10% so với năm 2016, lên khoảng 334 nghìn xe.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “It's more fun in the Philippines” - Chiến dịch marketing 0 đồng hay nhất thế giới, khi chính phủ tranh thủ sự ham vui của người dân

Trưởng ban du lịch của Philippines đã thừa nhận: "It’s more fun in the Philippines" có thể xài cả một đời người mà chưa hết chán.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm