Quyết tâm trả nợ, tôi tiết kiệm được hơn 5.500 USD/năm nhờ thực hiện 5 thay đổi ai cũng biết nhưng luôn bỏ qua này!

02/08/2019 06:41 AM | Sống

Bằng một vài thay đổi thói quen hằng ngày của mình, tôi đã tiết kiệm được hơn 5.500 USD/năm

Quyết tâm trả nợ, tôi tiết kiệm được hơn 5.500 USD/năm nhờ thực hiện 5 thay đổi ai cũng biết nhưng luôn bỏ qua này!

Tháng 3 năm ngoái tôi nhận được lá thư thông báo vê việc thanh toán các khoản vay để phát triển doanh nghiệp.

Thành thật mà nói, tôi đã rất bất ngờ vì đã hoàn toàn quên mất điều này trong khi đang hoàn thành tấm bằng thạc sĩ.

Thông báo đưa ra rằng tôi có 12 tháng để thanh toán khoản nợ 5.500 USD, nếu không thì ngân hàng sẽ tính lãi 9,9%, tức là khoản tiền sẽ tăng thêm 544.5 USD cho mỗi năm tôi trì hoãn.

Điều này là thách thức với tôi vì còn nhiều khoản chưa được thanh toán như chi phí sinh hoạt hay khoản vay để mua xe.

Vây tôi sẽ kiếm thêm 5.500 USD trong năm ở đâu ?

Tôi quyết định thực hiện thử thách, điều chỉnh một số thói quen hàng ngày và tôi đã tiết kiệm được đủ số tiền.

 Bắt đầu làm bữa trưa tại nhà thay vì ăn ngoài: điều đó giúp tôi tiết kiệm hơn 2.500 USD

Quyết tâm trả nợ, tôi tiết kiệm được hơn 5.500 USD/năm nhờ thực hiện 5 thay đổi ai cũng biết nhưng luôn bỏ qua này! - Ảnh 1.

Bữa trưa tự nấu. Nguồn: Business Insider


Tôi bắt đầu để ý xem mình đã chi bao nhiêu tiền cho bữa trưa của mình. Làm việc ở một văn phòng, thói quen của tôi là ra ngoài thưởng thức bữa trưa.

Trong gần 50 tuần, thói quen này đã tiêu tốn của tôi 10,65 bảng Anh tương đương với 17,04 USD mỗi ngày. Thật khó tin nhưng khi bạn tính 10,4 USD cho món salad cá hồi hay bữa ăn tương tự, 3,2 USD cho một thức uống và sau đó là 3,44 USD cho món tráng miệng để vượt qua buổi chiều thì nó sẽ lớn như thế đó.

Khi nhận ra rằng mình đã chi hơn 850 đô la một năm cho món tráng miệng, tôi biết chắc chắn đã đến lúc thay đổi.

Tôi bắt đầu mua số lượng lớn các món salad bao gồm rau bina hoặc rau diếp, các loại trái cây, các loại hạt và phô mai. Ngay cả khi mua một chai giấm balsamic và dầu ô liu chất lượng tốt, tôi chỉ tiêu trung bình 17,2 USD mỗi tuần.

Đối với bữa ăn chiều, tôi mua nhiều gói khoai tây chiên, sữa chua và nhiều loại nước trái cây để cất ở tủ lạnh nơi làm việc trong tuần.

Bạn có thể thấy cuối cùng tôi đã chi 33,92 đô la một tuần cho bữa trưa của mình đồng nghĩa với việc tiết kiệm 51,28 đô la một tuần và 2.564 đô la một năm.

Tôi đã tiết kiệm được hơn 1.300 USD bằng cách cắt bỏ một tách cà phê mỗi ngày.

Một trong những cách tiết kiệm đơn giản nhất của tôi là ngừng mua cafe.

Tôi luôn mua một chai latte mỗi ngày từ quầy hàng ở ga tàu và từ bây giwof sẽ không còn nữa. Chỉ cần cắt bỏ hoàn toàn việc này, tôi đã tiết kiệm được 5,36 đô la một ngày, tương đương 26,8 đô la một tuần. Trong hơn 50 tuần, số tiền đã tăng lên tới 1.340 đô la.

Tạm biệt chai latte! Thay vào đó, tôi mang theo một chai nước cho hành trình của mình, điều này cũng tốt hơn cho sức khỏe của tôi.

Đi bộ về nhà hàng ngày và tôi tiết kiệm 24 đô la mỗi tuần

Việc đi lại hàng ngày của tôi vào thành phố tiêu tốn 16 đô la mỗi ngày. Để tiết kiệm tiền, tôi đổi loại vé đường sắt về gần khu tôi ở thay vì gần nhà như trước.

Không cần bỏ ra 80,8 đô la một tuần, tôi chỉ chi 56,16 đô la, tiết kiệm 1.232 đô la trong năm. Thời gian cho việc đi bộ đó cũng giúp tôi rèn luyện súc khỏe của mình.

Thay vì sản phẩm cao cấp, tôi bắt đầu sử dụng hàng thông dụng

Tiết kiệm tiền khi đi siêu thị là chiến thắng lớn của tôi.

Tôi đã quen "đối xử tốt cho bản thân" với các sản phẩm tóc cao cấp nhưng tôi đã trao đổi dầu gội và dầu xả thương hiệu (22,4 USD) cho các sản phẩm rẻ hơn với bất cứ thứ gì tôi có thể tìm thấy (thường thấp nhất là 6,4 USD). Điều đó giúp tôi có được 192 USD một năm.

Tương tự với sữa tắm tôi tiết kiệm được 76 USD.

Tiết kiệm 100 USD/năm bằng việc cắt giảm mua tạp chí

Quyết tâm trả nợ, tôi tiết kiệm được hơn 5.500 USD/năm nhờ thực hiện 5 thay đổi ai cũng biết nhưng luôn bỏ qua này! - Ảnh 2.

Cuối cùng, tôi nhận ra rằng cần phải cắt bỏ một trong nhữngtạp chí yêu thích của mình. Làm như vậy đã tiết kiệm 8 đô la mỗi tháng và tôi cũng tìm thấy tin tức cần thiết trên internet.

Với những thay đổi nhỏ trên, tôi đã  tiết kiệm được 5.500 đô la vào cuối năm nay.

Đến cuối năm, đây là thống kê chính xác số tiền tôi tích góp được:

Bữa trưa hàng tuần:  2564 USD

Cà phê: 1340 USD

Chi phí đi lại: 1232 USD

Đồ dung hằng ngày:  268 USD

Tạp chí: 96 USD

Tổng cộng: Một khoản tiết kiệm trị giá 5.500 đô la.

Và đó là cách tôi đã làm nó, mười hai tháng sau, khoản nợ của tôi đã được trả hết trước khi phải trả một xu tiền lãi.

Nhưng quan trọng hơn, tôi đã hình thành thói quen hàng ngày mới và bỏ lại những thứ đắt tiền hơn.

Tôi chắc chắn rằng tôi có thể tiếp tục tiết kiệm bằng cách nghỉ tập ở phòng gym, Netflix, cước điện thoại di động và nhiều hơn nữa. Nhưng tôi nhận ra rằng chưa cần phải đi quá xa, ít nhất là tại thời điểm này. Nhưng thật tốt khi biết tôi có thể.

Những ngày này tôi đã có thể đủ khả năng để thưởng thức cà phê khi đi tàu hay mua đồ cao cấp. Tôi cũng đã dư dả hơn để mua quà gia đình, bạn bè hay thưởng thức những điều thường nhặt một cách hạnh phúc hơn.

Tất cả những thay đổi đó đã giúp cuộc sống của tôi trở nên tốt đẹp hơn.

Theo Hữu Bách

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm