Quy tắc số 3: Kỹ năng quản lý thời gian hoàn hảo giúp tôi từng bước tiến gần tới các mục tiêu quan trọng của đời mình

18/01/2019 08:10 AM | Sống

Ai cũng có thể mơ trở thành người này người kia, nhưng để trở thành được như vậy thì chúng ta phải bắt tay vào làm. Với quy tắc làm 3 việc mỗi ngày, tôi đã tiến thêm 3 bước đến gần mục tiêu của bản thân.

Quy tắc số 3: Kỹ năng quản lý thời gian hoàn hảo giúp tôi từng bước tiến gần tới các mục tiêu quan trọng của đời mình

Có một quãng thời gian tôi suốt ngày ngồi để lên kế hoạch. Vấn đề là lúc lên kế hoạch thì rất hào hứng, vạch ra một đống to-do-list để làm nhưng cuối cùng thì cả ngày cứ loay hoay chẳng làm được cái nào. Vì bị rối quá. Nào là công việc full-time, rồi thì kế hoạch cho sức khoẻ, kế hoạch tài chính, thời gian cho những người yêu thương, kế hoạch đọc sách, học ngoại ngữ... Tôi chưa có con, nhưng theo kinh nghiệm quan sát từ các anh chị đi trước, khi nào có con thì còn "khổ" nữa.

Thế nên tình trạng thường xuyên diễn ra đó là, đầu tháng rất quyết tâm thực hiện cái này cái kia, xong rồi ngày qua ngày, dần dần hết tháng rồi mà tôi vẫn chưa thực hiện được gì cả.

Cuối cùng là tôi quyết định ngồi lại và suy nghĩ thật nghiêm túc về vấn đề này. Tại sao ngoài kia người ta cũng có thời gian y hệt mình, mà người ta thành công, vui vẻ còn mình thì chưa được như họ? Có bí kíp gì để quản lý thời gian tốt hơn không?

Bạn bè đánh giá tôi là một người rất bận bịu. Ban ngày thường có một công việc full-time, tối đến tôi hẹn gặp mọi người hoặc dành thời gian viết lách. Tôi còn có dự án hợp tác ngoài công việc full-time nữa. Làm nhiều thứ cùng lúc, nên tối nào về cũng như các điện thoại hết pin. 

Gần đây tôi bắt đầu tập một số tips quản lý thời gian để làm việc hiệu quả hơn, sau một thời gian luyện thì thấy rất ổn, nên chia sẻ lại cho các bạn.

Quy tắc số 3: Kỹ năng quản lý thời gian hoàn hảo giúp tôi từng bước tiến gần tới các mục tiêu quan trọng của đời mình - Ảnh 1.


1. Mỗi tối trước khi đi ngủ, viết ra 3 VIỆC QUAN TRỌNG NHẤT cần làm ngày mai

Tôi nhận ra là chúng ta càng tham làm nhiều thì càng chẳng làm được gì cả. Nên trong thời gian gần đây tôi đã áp dụng "quy tắc số 3" vào rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Với khía cạnh công việc, "quy tắc số 3" ở đây có nghĩa là nếu một ngày chỉ làm 3 VIỆC DUY NHẤT, tôi sẽ chọn xử lý 3 việc gì. Sau đó mình viết nó ra (phải viết ra nhé, viết hiệu quả hơn là nghĩ trong đầu).

Viết ở đâu không quan trọng, cái nào hợp với bạn thì bạn làm. Ví dụ tôi hay dùng app Wunderlist trên iPhone vì tôi đi đâu cũng có điện thoại kè kè bên cạnh. Bạn nào thích dùng sổ thì có thể viết ngay vào sổ, hoặc không thì kiểu một tập note viết vào rồi xé ra là xong.

2. Dành thời gian trong ngày cho 3 việc trên

Sự khác biệt giữa người bình thường và người giỏi là ở việc THỰC HIỆN, không phải là việc lên kế hoạch. Kế hoạch có ngon lành đẹp đẽ đến mấy, không thực hiện thì cũng chỉ là tờ giấy. Thế nên sau khi lên kế hoạch rồi thì chúng ta cần nghĩ xem dành thời gian nào trong ngày để làm những việc đó, mỗi việc hết bao nhiêu thời gian. 

Các nhà khoa học phân tích là từ sau 2-4 tiếng sau khi ngủ dậy, đầu óc tỉnh táo và sáng tạo nhất. Vậy thì việc nào khó nhất và cần dùng não nhất tôi sẽ để và chỗ này. Lên kế hoạch cũng cần viết ra, để theo dõi một cách chặt chẽ nhất. 

3. Cuối ngày ngồi tổng kết lại

Bước này rất đơn giản, nhưng nhiều người lại thiếu. Làm gì thì làm, cuối ngày trước khi đi ngủ ta cần ngồi tổng kết lại và thử trả lời 3 câu hỏi sau:

- Mình đã hoàn thành 3 việc đề ra ngày hôm nay chưa? 

- Nếu chưa, tại sao lại thế? 

- Ngày mai mình có thể làm gì để tiến bộ hơn?

Các bạn ạ, sống trên đời mà không có việc gì để làm thì rất chán. Nhưng việc nhiều quá không hoàn thành được cái nào thì còn tồi tệ hơn. 

Ai cũng có thể mơ trở thành người này người kia, nhưng để trở thành được như vậy thì chúng ta phải bắt tay vào làm. Khi chúng ta dành thời gian và công sức để làm, nghĩa là chúng ta đang bước thêm một bước tới gần mục tiêu của bản thân đấy.  

Tuấn Anh Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm